Chủ đề nóng

Hà Nội: Thay đổi cách chi trả lương hưu và trợ cấp hàng tháng từ 1/4

Thùy Anh Thứ bảy, ngày 01/04/2023 09:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đó, từ hôm nay. 1/4, BHXH TP Hà Nội triển khai lập danh sách chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng thành 2 đợt.
Bình luận 0

Trả lương hưu và trợ cấp xã hội thành 2 đợt 

Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, toàn thành phố có hơn 590.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng với số tiền hơn 3.000 tỷ đồng/tháng, lớn nhất cả nước.

Là tỉnh, thành có số lượng đối tượng hưởng lương hưu vào loại lớn nhất nhì cả nước vì thế để nâng cao chất lượng, hiệu quả chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội, mới đây BHXH TP Hà Nội đã thay đổi cách chi trả lương hưu.

Theo đó, BHXH TP Hà Nội sẽ lập danh sách chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng thành 2 đợt giúp người mới nhận quyết định được hưởng ngay chế độ trong tháng đó mà không phải đợi tới tháng sau.

lương hưu và trợ cấp xã hội

Việc chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội thành 2 đợt giúp nâng cao hiệu quả hoạt động chi trả lương hưu và trợ cấp. Ảnh: NN

Cụ thể, theo bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông BHXH TP Hà Nội, đợt 1 BHXH sẽ lập danh sách chi trả cho các trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng và các trường hợp đã được ban hành Quyết định hưởng mới; tiếp nhận chuyển đến từ BHXH tỉnh khác, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân tính đến hết ngày 27 hằng tháng.

BHXH TP Hà Nội hoàn thành việc lập và chuyển danh sách chi trả vào ngày 28 hằng tháng (nếu trùng vào ngày nghỉ thì thực hiện vào ngày làm việc cuối cùng trước ngày nghỉ).

Sau khi BHXH thành phố lập danh sách chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng Đợt 1, BHXH huyện thực hiện điều chỉnh dữ liệu trên phần mềm Quản lý Chính sách (TCS) vào tháng liền kề.

Đợt 2, lập danh sách chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bổ sung cho các trường hợp có Quyết định hưởng mới; tiếp nhận chuyển đến từ BHXH tỉnh khác, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân chuyển đến từ ngày 28 hằng tháng đến hết giờ hành chính ngày làm việc cuối cùng của tháng.

BHXH TP Hà Nội hoàn thành việc lập và chuyển danh sách chi trả vào ngày làm việc cuối cùng của tháng (nếu trùng vào ngày nghỉ thì thực hiện vào ngày làm việc cuối cùng trước ngày nghỉ, chậm nhất là đầu giờ ngày làm việc đầu tiên của tháng sau).

Hiện nay, cơ quan BHXH đang thực hiện chi trả tiền lương hưu thông qua một trong 2 hình thức chính sau: Trả lương hưu bằng tiền mặt cho người lao động hoặc người được người lao động ủy quyền; Trả lương hưu qua tài khoản cá nhân của người lao động mở tại các ngân hàng. Trong đó việc chi trả lương hưu bằng tiền mặt do Bưu điện các tỉnh thành chi trả.

Hỗ trợ chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội tại nhà cho đối tượng yếu thế 

Bên cạnh đó, BHXH huyện phối hợp với cơ quan Bưu điện thực hiện quyết toán đầy đủ số đã chi trả, số chậm lĩnh chưa nhận để cập nhật dữ liệu vào danh sách chi trả tháng sau.

Đồng thời, thông báo kế hoạch chi trả, lịch chi trả đến người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; yêu cầu cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đến nhận.

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả cho người hưởng, kịp thời tiếp nhận, xử lý hoặc phản ánh với BHXH TP Hà Nội các vướng mắc phát sinh trong quá trình chi trả. Tăng cường vận động, khuyến khích người nhận chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân để người hưởng được nhận chế độ nhanh chóng, thuận tiện nhất.

lương hưu và trợ cấp xã hội

BHXH TP Hà Nội phối hợp với Bưu điện chi trả nhanh, chính xác nhất tiền lương hưu và trợ cấp cho các đối tượng. Ảnh: NN

Hằng tháng, BHXH huyện phối hợp cùng cơ quan Bưu điện làm việc với UBND cấp huyện, xã để tạo điều kiện xác minh thông tin người hưởng và kịp thời báo giảm các trường hợp người hưởng đã mất.

BHXH TP Hà Nội cũng yêu cầu BHXH huyện phối hợp với cơ quan Bưu điện rà soát, bổ sung thông tin Căn cước công dân 12 số của người hưởng các chế độ BHXH hằng tháng cập nhật vào phần mềm Quản lý chính sách (TCS) để đảm bảo công tác quản lý người hưởng được chặt chẽ và thực hiện các thủ tục hành chính liên thông theo Đề án 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem