Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát

Thứ ba, ngày 06/12/2022 12:00 PM (GMT+7)
Đức sẽ gửi thêm 7 pháo tự hành phòng không Gepard cho Ukraine, bên cạnh 30 cỗ pháo cùng loại mà Berlin viện trợ trước đó. Có trong tay loại vũ khí này sẽ giúp Kiev đối phó hiệu quả với đòn đánh từ UAV tự sát đối phương.
Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 1.

Tạp chí Spiegel, cơ quan truyền thông đầu tiên đưa tin về đợt viện trợ quân sự bổ sung này, cho biết 7 hệ thống Gepard cho Ukraine. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 2.

Sau quyết định của Berlin, các hệ thống phòng không này đang được tập đoàn sản xuất vũ khí Krauss-Maffei Wegmann (KMW) tại thành phố Munich sửa chữa để đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu và sẽ được chuyển đến lực lượng quân đội Ukraine vào mùa xuân năm 2023. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 3.

Chính phủ Đức không cho biết lịch trình chuyển giao các hệ thống phòng không trên, vốn được lấy từ kho hàng của KMW. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 4.

Đối với các hệ thống Gepard được chính phủ Đức chuyển giao cho Ukraine trước đó, tốc độ chuyển giao phụ thuộc vào việc tìm kiếm được phụ tùng cần thiết để sửa chữa và vận hành các hệ thống này. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 5.

Theo Spiegel, bên cạnh việc cung cấp thêm 7 pháo tự hành phòng không Gepard, chính phủ Đức cũng gửi thêm đạn dược cho các hệ thống đã có sẵn trong biên chế quân đội Ukraine. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 6.

Trước đó, việc cung cấp đạn dược cho các hệ thống Gepard được chuyển cho Ukraine là một vấn đề lớn với Đức khi Thụy Sĩ - quốc gia sản xuất loại đạn này - từ chối cung cấp vũ khí do trạng thái trung lập của quốc gia này. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 7.

Gepard là hệ thống pháo phòng không tự hành do Tây Đức phát triển và được trang bị từ năm 1973. Hiện nay chúng vẫn là loại pháo phòng không tự hành phổ biến của khối NATO. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 8.

Loại vũ khí này có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với máy bay chiến đấu của Không quân Nga. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 9.

Gepard có tất cả 2 loại radar - một radar cảnh giới bố trí ở phía sau tháp pháo và radar theo dõi mục tiêu nằm phía trước, bên cạnh đó còn có một máy đo xa laser đặt giữa hai nòng pháo, đi kèm cụm ống phóng đạn khói ngụy trang. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 10.

Gepard có trọng lượng chiến đấu 47,5 tấn, chiều dài 7,7 m, chiều cao 3,29 m. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 11.

Xe được trang bị động cơ diesel công suất 830 mã lực, cho tốc độ tối đa 65 km/h, phạm vi hoạt động 550 km với kíp chiến đấu 3 người. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 12.

Mỗi hệ thống Gepard có thể tự tạo hỏa lực tại chỗ, di chuyển và bắn trúng mục tiêu trên không bay với tốc độ lên đến 400 m/s. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 13.

Độ cao tác xạ của pháo đạt 3.000 m và tầm xa đến 5.500 m. Tốc độ bắn đạt 550 phát/phút mỗi nòng. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 14.

Hai khẩu pháo 35 mm của Gepard cho thời gian bắn liên tục 37 giây trước khi hết đạn (với 680 viên đạn cho cả hai nòng). Sơ tốc đầu nòng của đạn đạt con số 1.440 m/s. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 15.

Ngoài phòng không, Gepard còn có thể đánh bại các mục tiêu mặt đất, kể cả xe bọc thép nhẹ ở khoảng cách lên đến 4,5 km thông qua đạn xuyên thép. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 16.

Hiện tại gói nâng cấp Gepard 1A2 được cho là có khả năng bắn đạn lắp ngòi điện tử định tầm nổ để tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu, cùng với đó và việc tích hợp tên lửa phòng không FIM-92 Stinger trên tháp pháo. Theo Reuters.

Đức chuyển thêm pháo phòng không Gepard cho Ukraine để diệt UAV tự sát - Ảnh 17.

Theo đánh giá từ giới chuyên gia, cho tới nay, Gepard do Đức phát triển vẫn luôn giữ vững vị trí nằm trong top đầu thế giới. Theo Reuters.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem