Đừng kho thịt hay luộc, làm theo cách này, đảm bảo có món ăn thơm phức, cả nhà thích mê

Mùi Oải Hương Thứ bảy, ngày 25/11/2023 08:12 AM (GMT+7)
Kho thịt là cách mọi người hay dùng để chế biến thịt heo vì hương vị đậm đà, dễ ăn. Nhưng chỉ cần bạn làm theo cách này sẽ có món ăn ngon tuyệt.
Bình luận 0

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách chế biến thịt heo thơm ngon, thay vì cách kho thịt hay luộc thịt mà bạn vẫn làm. 

Xá xíu là tên gọi của một loại thịt heo được làm chín bằng cách quay hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Món ăn này có nguồn gốc từ vùng Quảng Đông, Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam thông qua những người Hoa di cư. 

Hiện tại, xá xíu trở thành một món ăn khá quen thuộc trong cuộc sống của người Việt. Thịt xá xíu có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn như bánh bao xá xíu, bánh mì xá xíu, cơm xá xíu, mì xào xá xíu, hủ tiếu xá xíu…

Nếu không thích kho thịt hay luộc thịt bạn có thể làm món thịt xá xíu cho cả nhà thưởng thức theo công thức sau:

Thịt heo đừng kho thịt hay luộc, nấu món này cực ngon, đảm bảo cả nhà đều thích - Ảnh 1.

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách chế biến thịt heo thơm ngon, thay vì cách kho thịt hay luộc thịt mà bạn vẫn làm.

Nguyên liệu:

- 1kg thịt nạc vai

- Nước mắm (có thể thay vào xì dầu): 1 thìa

- Muối hạt to: 1 thìa

- Đường thốt nốt: 1 thìa

- Màu dầu điều: 1 thìa

Thịt heo đừng kho thịt hay luộc, nấu món này cực ngon, đảm bảo cả nhà đều thích - Ảnh 2.

Thịt đã ướp được 6 tiếng

- Sốt thịt nướng: 2 thìa

- Bột ướp xá xíu: 3 thìa

- Ngũ vị hương: 1 thìa

- Mạch nha: 1 thìa

- Dầu hào: 1 thìa

- Rượu mai quế lộ: 2 thìa

- Gốc ngò rí

- Hành, tỏi

- Tiêu

Tất cả gia vị trên đều đong bằng thìa canh, có thể nêm nếm mặn, ngọt theo khẩu vị gia đình.

Thịt heo đừng kho thịt hay luộc, nấu món này cực ngon, đảm bảo cả nhà đều thích - Ảnh 3.

Thịt rim lửa nhỏ đến khi cạn nước.

Cách làm:

- Xay nhuyễn hỗn hợp ướp (bao gồm các nguyên liệu trên).

- Thái miếng thịt dày 1.5 - 2cm.

Thịt heo đừng kho thịt hay luộc, nấu món này cực ngon, đảm bảo cả nhà đều thích - Ảnh 4.

Thịt khi đã rim xong

- Trộn đều thịt với nước sốt (massage miếng thịt cho đều gia vị)

- Ướp thịt ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm để thịt cho ngấm.

- Sau đó cho thịt cùng nước sốt vào chảo đun sôi + 50ml nước sôi. Đậy vung lại đun mức lửa nhỏ nhất đến lúc nước sốt sền sệt, lên màu đẹp là được.

Thịt heo đừng kho thịt hay luộc, nấu món này cực ngon, đảm bảo cả nhà đều thích - Ảnh 5.

Xá xíu cuốn kèm cùng rau sống ăn rất lạ miệng và đỡ ngán

*Lưu ý: gia vị ướp thịt đều rất ngọt, mọi người rim thịt nên để mức lửa nhỏ nhất tránh tình trạng bị cháy khét. Hoặc bên ngoài cháy, bên trong còn sống. Thỉnh thoảng lật đều miếng thịt cho ngấm đều gia vị.

Thịt heo đừng kho thịt hay luộc, nấu món này cực ngon, đảm bảo cả nhà đều thích - Ảnh 6.

Cuốn xá xíu với rau sống, dưa chuột, dứa và bún rất ngon

Bạn đừng chỉ kho thịt nữa nhé, hãy chế biến theo cách này sẽ có món ăn thơm ngon, cực phẩm. 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Mùi Oải Hương thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem