Chủ đề nóng

Được mệnh danh "Thành Cát Tư Hãn phiên bản nữ" mỹ nhân này gây điên đảo cả vương triều

Tùy Ý/Theo SH Thứ sáu, ngày 03/09/2021 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gánh trên vai trách nhiệm nặng nề, mỹ nhân mệnh danh "Thành Cát Tư Hãn phiên bản nữ" một lòng phò tá người chồng 7 tuổi từng bước lên ngôi đại hãn, thống nhất Mông Cổ
Bình luận 0

Trong số những người phụ nữ làm nên lịch sử của Mông Cổ chính là mỹ nhân Mãn Đô Hải Cáp Đồn - nàng chính là huyền thoại về sự gan dạ, thông minh và dũng mãnh, được xem như phiên bản nữ của Thành Cát Tư Hãn.

Gia tộc họ Kim, hậu duệ của Thành Cát Tư Hãn, là một trong những gia tộc hiếm có khó lường trong lịch sử chiến tranh lâu dài và bi tráng của các dân tộc thiểu số, để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử Trung Quốc.

Không giống như dân tộc Hán trọng nam khinh nữ, phụ nữ Mông Cổ rất được coi trọng, thậm chí nắm giữ quyền lực và dũng mãnh, thiện chiến không kém gì đàn ông. 

Được mệnh danh "Thành Cát Tư Hãn phiên bản nữ" mỹ nhân này gây điên đảo cả vương triều - Ảnh 1.

Mãn Đô Hải nổi tiếng xinh đẹp, tinh thông võ nghệ lại vô cùng thông minh. - Ảnh minh họa.

Theo sử sách ghi chép, Mãn Đô Hải Cáp Đồn (sau đây gọi tắt là Mãn Đô Hải) xuất thân trong hoàng tộc nhà Bắc Nguyên Mông Cổ, là con gái của Tể tướng Xước La Bái Thiếp Mộc Nhi. Nàng sinh năm 1448 sau Công Nguyên, tức là vào thời nhà Minh ở Trung Quốc.

So với thời kỳ đầu thịnh vượng và hòa thuận của nhà Minh, Mông Cổ lúc đó đang ở trong thời đại của các lãnh chúa và bộ tộc ly khai, chinh phạt lẫn nhau, có khi kết thành đồng minh, lúc lại trở mặt thù hận. Cuộc đời huyền thoại của Mãn Đô Hải cũng được ghi chép phần lớn ở chiến trường, khiến hậu thế cảm phục.

Mỹ nhân có cuộc đời sóng gió

Mãn Đô Hải nổi tiếng với xuất thân cao quý, dung mạo xinh đẹp và tài năng về võ học vượt bậc. Khi trưởng thành, nàng kết hôn với Mãn Đô Cổ Lặc - một đại hãn Mông Cổ lúc bây giờ. Hai người sinh được hai cô con gái, cả hai sau này đều được gả cho thủ lĩnh trẻ tuổi của bộ tộc Mông Cổ.

Thế nhưng, đời không ai lường được chữ ngờ, Mãn Đô Hải - người lẽ ra có thể hưởng vinh hoa phú quý và sống cuộc đời bình yên, ổn định, lại phải gánh vác nhiệm vụ gian nan là tiếp nối, duy trì hưng thịnh của gia tộc hoàng kim sau cái chết đột ngột của chồng.

Vì Man Đô Cổ Lặc không có người thừa kế nên theo truyền thống của người dân Mông Cổ thời bấy giờ, ai có nhiều khả năng nhất và ai có đội quân mạnh nhất đều có thể trở thành đại hãn tiếp theo, và Mãn Đô Hải - vợ của đại hãn tiền nhiệm cũng phải kết hôn với đại hãn mới.

Được mệnh danh "Thành Cát Tư Hãn phiên bản nữ" mỹ nhân này gây điên đảo cả vương triều - Ảnh 2.

Tưởng được sung sướng, Mãn Đô Hải phải gánh trách nhiệm nặng nề sau khi chồng đột ngột qua đời. - Ảnh minh họa.

Vốn đã thông thạo chính trị và quân sự, Mãn Đô Hải nhanh chóng trở thành người nắm quyền lực tối cao sau cái chết của chồng, vì vậy trên thực tế, ai kết hôn với Mãn Đô Hải đều sẽ trở thành thủ lĩnh cao nhất ở Mông Cổ.

Do đó, các thủ lĩnh của nhiều bộ tộc điên cuồng theo đuổi mỹ nhân mất chồng, họ dâng lên tất cả các loại bảo vật quý hiếm mong Mãn Đô Hải sẽ động lòng nhưng thái độ của người phụ nữ quyền lực rất dửng dưng, khiến mọi người bối rối.

Vất vả vì nghiệp lớn, mỹ nhân cắn răng tái hôn với chồng 7 tuổi

Thực chất, ban đầu Mãn Đô Hải không hề có ý từ chối sự theo đuổi của những thủ lĩnh hùng mạnh kia, nhưng sau nhiều đêm quan sát và suy nghĩ, Mãn Đô Hải bất ngờ tuyên bố sẽ kết hôn với nhưng vài tháng sau, cô bất ngờ tuyên bố sẽ kết hôn với Ba Đồ Mạnh Khắc - con trai của Ba Đồ Mông Khắc - người đã bị ám sát vài tháng trước. Đáng nói, lúc này Ba Đồ Mạnh Khắc mới chỉ 7 tuổi.

Lý do mà Mãn Đô Hải đưa ra là, Ba Đồ Mạnh Khắc là hậu duệ duy nhất còn sống của gia tộc Thành Cát Tư Hãn. Nàng sẽ trả giá bằng tất cả mọi thứ, hỗ trợ Ba Đồ Mạnh Khắc chấm dứt chiến tranh, thống nhất Mông Cổ.

Thực ra, trong thâm tâm Mãn Đô Hải hiểu rõ, dù kết hôn với thủ lĩnh nào đi chăng nữa thì nàng cũng sẽ trở thành đối tượng bị lên án và có thêm nhiều kẻ thù không đáng có. Vì vậy, Mãn Đô Hải lựa chọn lấy một người chồng hữu danh vô thực mới chỉ 7 tuổi. Điều này giúp nàng có thể thoải mái hành động, hiện thực hóa khát vọng tự thân khống chế thế lực toàn Mông Cổ.

Cuối cùng, ở tuổi 32, Mãn Đô Hải chính thức kết hôn với người chồng mới 4 tuổi. Sau này, Mãn Đô Hải cũng vì Ba Đồ Mạnh Khắc mà sinh hạ 7 trai 1 gái, chính thức phò tá Ba Đồ Mạnh Khắc làm đại hãn Mông Cổ, hướng tới mục tiêu lớn nhất là thống nhất Mông Cổ.

Ôm chồng chinh chiến tứ phương

Khi mới kết hôn với Ba Đồ Mạnh Khác, vì chồng còn bé lại thiếu người bảo hộ, Mãn Đô Hải đã phải buộc chồng bên người. Khi lao ra chiến trường cũng đưa Ba Đồ Mạnh Khắc đi theo. Cứ thế, Mãn Đô Hải đưa chồng nhỏ chinh chiến tứ phương, từng bước loại bỏ các đối thủ hung hãn, hùng mạnh.

Được mệnh danh "Thành Cát Tư Hãn phiên bản nữ" mỹ nhân này gây điên đảo cả vương triều - Ảnh 3.

Mãn Đô Hải nổi danh là chiến thần, mang theo chồng ra trận. - Ảnh minh họa.

Ngay cả trong những trận chiến bi thảm, máu bắn rát mặt, tóc rối bù, Mãn Đô Hải vẫn tỏa ra khí chất ngời ngời chẳng khác nào một nữ chiến thần đang nhảy múa trong đoàn quân hỗn loạn. Cứ như vậy Ba Đồ Mạch Khắc học hỏi được rất nhiều, từ từ trở nên lớn mạnh.

Rất nhanh chóng, Mãn Đô Hải cũng đưa Ba Đồ Mạnh Khắc đi trả mối thù giết cha. Bằng chiến thuận tấn công linh hoạt của kỵ binh, kết hợp với cảm tử quân củng cố sức mạnh, Mãn Đô Hải giành chiến thắng vang dội, tích cực chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng thống nhất Mông Cổ.

Kẻ thù cuối cùng của Mãn Đô Hải là thủ lĩnh quyền lực nhất của Bộ tộc Ngõa Lạc - Diệc Tư Mã Nhân. Năm 1483, năm Thành Hóa thứ 19 của nhà Minh, liên quân gồm của Mãn Đô Hải và một số thủ lĩnh dưới trường đã bao vây được Diệc Tư Mã Nhân. Diệc Tư Mã Nhân cùng vợ sau đó mở đường máu, đột phá vòng vây bỏ chạy về hướng Tây.

Ba năm sau, Diệc Tư Mã Nhân bị bắn chết bởi tướng quân Xích Hỏa Thoát - thuộc hạ của Mãn Đô Hải. Tại thời điểm này, Mãn Đô Hải đã phò tá chồng là Đạt Diên Hãn Ba Đồ Mạnh Khắc hoàn thành cơ bản việc thống nhất Mông Cổ.

Cái chết bí ẩn của mỹ nhân toàn tài

Thế nhưng sau trận chiến này, Mãn Đô Hải đột nhiên biến mất khỏi tư liệu lịch sử. Hiện có hai quan điểm chính về nguyên nhân cái chết của mỹ nhân huyền thoại này.

Được mệnh danh "Thành Cát Tư Hãn phiên bản nữ" mỹ nhân này gây điên đảo cả vương triều - Ảnh 4.

Sau trận chiến cuối cùng, Mãn Đô Hải đột nhiên mất tích bí ẩn, tạo nên nhiều đồn đoán về cái chết của nàng. - Ảnh minh họa.

Có người nói rằng Mãn Đô Hải đã chết trong trận chiến cuối cùng với Diệc Tư Mã Nhân. Trước trận chiến này, Mãn Đô Hải thân chinh ra trận, nhưng sau đó tất cả các trận chiến đều do tướng quân Xích Hỏa Thoát và Đạt Diên Hãn chỉ huy. 

Có lẽ là bởi Đạt Diên hãn muốn giữ bí mật về cái chết của Mãn Đô Hải để duy trì sự cai trị của mình và ổn định tinh thần quân đội, vì vậy các sử liệu về Mãn Đô Hải đột nhiên biến mất vào thời điểm đó.

Quan điểm thử hai cho rằng Mãn Đô Hải chết vì loạn sản. Khi sinh con, nàng đã một người phụ nữ lớn tuổi, hơn nữa hàng năm ở chiến trường, hao tổn sức khỏe, tinh thần, tỷ lệ tử vong cực cao. Đặc biệt, thời cổ đại khi y học còn chưa phát triển, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Mãn Đô Hải qua đời vì chứng loạn sản, không thể viết tiếp huyền thoại của gia tộc hoàng kim.

Biên niên sử Mông Cổ có ghi lại về Mãn Đô Hải, ca ngợi nàng là người phụ nữ xinh đẹp, tràn đầy trí tuệ, vừa giỏi văn vừa giỏi võ, cực kỳ hiếm gặp trong lịch sử Mông Cổ, một nữ thủ lĩnh hiểu sâu sắc về chính trị, quân sự. 

Mỹ nhân này đã có đóng góp đáng kinh ngạc cho sự ổn định và thống nhất của Mông Cổ, nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, vẫn chưa có câu trả lời xác đáng cho cái chết của nàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem