Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chiều 10/9, UBND thành phố Đà Nẵng đã có thông tin về việc tiếp tục chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Đáng chú ý, UBND thành phố Đà Nẵng cho phép các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động trở lại kể từ 0h ngày 11/9.
Anh Trần Hòa Hải, quản lý hệ thống nhà hàng Phì Lũ tại Đà Nẵng cho hay, anh rất hào hứng khi thành phố chính thức cho phép các hoạt động trở lại bình thường.
"Đây là điều rất đáng vui mừng để xã hội hoạt động trở lại, tạo nguồn thu nhập cho nhân dân cải thiện cuộc sống vốn đã khó khăn trong mùa dịch. Nhưng chắc chắn rằng sau đợt này chúng ta phải tuyệt đối không được chủ quan, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Sở Y tế về việc phòng dịch", anh Hải khẳng định.
Ghi nhận của PV Dân Việt chiều 10/9, nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh đã bắt đầu dọn dẹp, lau chùi sau thời gian dài dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài nên nhiều chủ cửa hàng, cơ sở kinh doanh cho biết, vẫn chưa sẵn sàng để đón khách trở lại vào ngày mai.
Anh Hồ Sỹ Cần, chủ nhà hàng Hương Phố cho hay, nghe được thông tin các nhà hàng, cơ sở kinh doanh được mở cửa hoạt động trở lại, trong chiều nay (10/9), nhà hàng của anh sẽ tổ chức dọn dẹp, khử khuẩn chuẩn bị đón khách.
"Theo chủ trương phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, nhà hàng Hương Phố đã thực hiện đóng cửa từ 28/7, việc này ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của nhà hàng, một số nhân viên bị mắc kẹt, không thể về được, nhà hàng cũng phải lo đến chuyện ăn uống, ở lại. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải chấp nhận vì sự an toàn của chung. Hiện tại, quán đang tiến hành các khâu chuẩn bị, dọn dẹp, sắp xếp lại công việc để mở cửa đón khách trong thời gian tới", anh Hồ Sỹ Cần chia sẻ.
Theo chủ nhà hàng Hương Phố, dù rất mừng vì nhà hàng được mở cửa trở lại nhưng việc hoạt động sau dịch Covid-19 cũng khiến anh lo lắng.
"Nhiều nhân viên đã nghỉ về quê, chưa thể quay trở lại Đà Nẵng, nhà hàng hiện chỉ có 60 – 70% nhân viên. Lo ngại lớn hiện tại của tôi là lượng khách đến cửa hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi sau dịch kinh tế của ai cũng khó khăn và nhiều khách còn dè dặt khi những nơi đông người", anh Cần nói thêm.
Tương tự, anh Hứa Tống Khiêm, quản lý nhà hàng La Bàn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ: "Ngay sau khi nhận thông tin được mở cửa trở lại, chúng tôi đã bắt đầu dọn dẹp, vệ sinh bàn ghế, chén đũa…, sát khuẩn những vật dụng liên quan để sớm được phục vụ cho khách hàng một cách tốt nhất".
Tuy nhiên theo anh Khiêm, nhà hàng của anh vẫn chưa thể mở cửa lại vào ngày mai vì còn phải chuẩn bị thêm.
"Hiện tại, quán vẫn chưa có đủ nhân viên phục vụ và các khâu vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa được đảm bảo. Khoảng 2 đến 3 ngày nữa mới có thể hoàn thiện hết tất cả", anh Khiêm chia sẻ.
Theo chỉ đạo của UBND thành phố, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động trở lại nhưng phải có cam kết và thực hiện phòng, chống dịch.
Trong đó, cần lưu ý đối với người chế biến thức ăn, đồ uống, chủ nhà hàng, chủ quán, người phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 mét; bố trí khu vực và yêu cầu khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.