Chủ đề nóng

Được tài trợ 5,4 tỷ, nông dân xứ Quảng sẽ giàu nhờ nấm linh chi

Trương Hồng Thứ tư, ngày 26/12/2018 09:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Dự án phát triển chuỗi giá trị nấm Linh chi Quảng Nam, gắn với cải thiện sinh kế bền vững cho người dân ở vùng nông thôn miền núi, ưu tiên đồng bào dân tộc thiểu số” chính thức được triển khai ở Quảng Nam. Việc triển khai dự án này sẽ mở ra một “trang kinh tế” cho người dân đồng bào.
Bình luận 0

Ngày 24.12, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Dự án Trường Sơn Xanh - USAID phối hợp với Công ty TNHH MTV Nấm linh chi Quảng Nam tổ chức hội thảo triển khai dự án mang tên “Dự án phát triển chuỗi giá trị nấm Linh chi Quảng Nam, gắn với cải thiện sinh kế bền vững cho người dân ở vùng nông thôn miền núi, ưu tiên đồng bào dân tộc thiểu số”. Tham dự có gần trăm đại biểu các huyện, thành khu vực trên địa bàn tỉnh.

Nấm linh chi, lim xanh có nguồn gốc tại Quảng Nam, nhất là các huyện miền núi cao

Theo đó, dự án được triển khai từ tháng 9.2018 đến tháng 8.2020, tại các huyện Đông Giang, Nam Giang, Tiên Phước, Đại Lộc, Tây Giang, Núi Thành, Phú Ninh, Tp Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Tổng kinh phí của dự án hơn 5,4 tỷ đồng, trong đó Dự án Trường Sơn Xanh - USAID tài trợ hơn 2,2, tỷ đồng, số còn lại của công ty đóng góp và huy động.

Ông Đào Duy Linh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nấm linh chi Quảng Nam cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã tìm hiểu và khảo sát về các loại Nấm Lim xanh, Nấm Linh chi đỏ (Hồng Chi) ở các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đến nay, Công ty nấm LC Quảng Nam đã có được đầy đủ thông tin cơ bản về các loại Nấm Lim xanh và sự phân bố địa lý của chúng ở các địa phương, các nơi như: Tiên Phước, Đại Lộc, Đông Giang và Nam Giang. Đồng thời, Công ty cũng đã phối hợp với một số nhóm đồng bào dân tộc ở các địa phương nói trên tiến hành áp dụng kỹ thuật thu hái nấm theo hướng bền vững.

Để thực hiện dự án đến với người đồng bào, ông Đào Duy Linh đã nhiều lần băng rừng sâu tìm và nghiên cứu về nấm linh chi

Theo ông Linh, công ty cũng đã tìm hiểu, xây dựng và áp dụng công nghệ bảo quản, phân loại và chế biến các sản phẩm Nấm lim xanh, Nấm Linh chi, đảm bảo theo tiêu chuẩn chất lượng của Bộ y tế ban hành. Song song với các hoạt động bảo tồn và phát triển nấm tự nhiên, đội ngũ Công ty Nấm lim xanh còn phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Công Thương xây mô hình ươm tạo, nuôi trồng một số loại Nấm linh chi nhập ngoại từ Hàn Quốc, Nhật Bản; đồng thời nghiên cứu phương pháp nhân giống Nấm Linh chi đỏ, Nấm Lim xanh từ rừng.

Hiện đơn vị đã xây dựng trại sản xuất nấm Linh chi, Nấm Sò với diện tích 500m2 tại tại xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ. Sau gần 3 năm tạo lập, đến nay trại nấm đã bắt đầu ổn định hoạt động. Trong năm 2017, trại nấm sản xuất được 1.800 kg Nấm linh chi giống Nhật Bản, đang bán sản phẩm cho công ty dược phẩm.

“Dự án phát triển chuỗi giá trị nấm Linh chi Quảng Nam, gắn với cải thiện sinh kế bền vững cho người dân ở vùng nông thôn miền núi, ưu tiên đồng bào dân tộc thiểu số” chính thức được triển khai tại Quảng Nam

Thời gian tới, để nghiên cứu, phát triển cây nấm linh chi ở Quảng Nam, từ tháng 11.2017, Công ty nấm LC Quảng Nam đã chủ động tìm kiếm và liên hệ với một số công ty chuyên sản xuất và kinh doanh nấm linh chi ở Hàn Quốc và ở Việt Nam, là các công ty có chuyên gia Quốc tế, chuyên gia trong nước giỏi về nấm linh chi và chuyên cung cấp giống nấm và bao tiêu sản phẩm nấm Linh Chi.

Đồng thời, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh việc thiết lập các hệ thống phân phối thông qua sự hợp tác để mở nhiều đại lý nấm Linh chi Quảng Nam ở các thành phố lớn trên toàn quốc.

Theo dự án, sẽ có 435 người được hưởng lợi, trong đó dự kiến có khoảng 60 người dân tộc thiểu số. Thu hút thêm 375 nông dân ở các huyện Tiên Phước, Núi Thành, Phú Ninh trong vùng Dự án Trường Sơn Xanh tham gia tập huấn kỹ thuật nuôi trồng nấm; tổ chức thành lập được 15 Tổ hợp tác (Tổ HT) sản xuất nấm Linh Chi và các loại nấm ăn cho những người có nhu cầu sau khi tham gia tập huấn, tiếp nhận tư vấn kỹ thuật từ Công ty nấm LC Quảng Nam; ưu tiên các hộ gia đình dân tộc thiểu số, dự kiến có 150 người tham gia vào 15 Tổ hợp tác, tăng thêm ít nhất 25% tổng thu nhập hàng năm của lao động làm nấm sau 14 tháng tham gia dự án.

Việc phát triển cây nấm linh chi về với đồng bào, người dân sẽ được hưởng lợi

“Để hỗ trợ đồng bào phát triển cây nấm linh chi, chúng tôi thực hiện dự án nhằm giải quyết các vấn đề trọng điểm và quan trọng như sau: Bảo tồn và phát triển các loài nấm Lim xanh, nấm Linh chi quý hiếm gắn với bảo tồn đa dạng sinh học đồng thời cải thiện sinh kế cho người dân sống gần rừng. Hợp tác và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất và cung ứng cho người tiêu dùng sản phẩm nấm Lim xanh, nấm Linh chi đảm bảo chất lượng, góp phần chữa bệnh nan y và cải thiện sức khỏe cho cộng đồng.

Để giải quyết được các vấn đề quan trọng nêu trên, Công ty nấm Linh chi Quảng Nam chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực để có đủ năng lực kỹ thuật, trình độ chuyên môn để vận hành công nghệ nhân giống, ươm tạo và nuôi trồng các loại nấm; đồng thời đáp ứng được sự hợp tác với đối tác trong nước và Quốc tế. Công ty chú trọng việc tuyên truyền, vận động chính quyền địa phương ở các huyện, sự tham gia của đồng bào, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số…” - ông Đào Duy Linh cho biết.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem