Đường hoa nông thôn mới ở nơi này của Bà Rịa-Vũng Tàu tràn ngập sắc màu, nhiều người chụp hình, quay phim

Thứ tư, ngày 08/02/2023 19:22 PM (GMT+7)
Từ phong trào trồng hoa, cây xanh, dưới bàn tay hội viên phụ nữ, nhiều con đường hoa nông thôn mới trên địa bàn huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đang ngập tràn sắc hoa, tô điểm cho làng quê thêm xanh, sạch, đẹp.
Bình luận 0

Hoa nở khắp đường quê

Đầu năm 2022, con đường vào thôn Tân Long (xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) dài hơn 2km được đưa vào sử dụng. 

Để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, Hội LHPN xã Kim Long vận động hội viên, người dân trồng các loại hoa như: sao nhái, sam, mười giờ, ngũ sắc… ở 2 bên ven đường.

Đường hoa nông thôn mới ở nơi này của Bà Rịa-Vũng Tàu tràn ngập sắc màu, nhiều người chụp hình, quay phim - Ảnh 1.

Đường hoa nông thôn mới vào thôn Tân Long (xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) rực rỡ sắc hoa.

Bà Nguyễn Thị Tâm (tổ 81, thôn Tân Long) cho biết, con đường này ít người sinh sống nên việc chăm sóc tương đối khó khăn. Thời gian đầu cứ 3 ngày, hội viên phụ nữ lại vận chuyển phi nước từ nhà lên xe đẩy, tưới nước cho hoa. 

Khoảng giữa năm 2022, một nhà hảo tâm thấy được tâm huyết của Hội LHPN xã nên đã ủng hộ 10 triệu đồng mua dây và dàn máy tưới. Từ đó, việc chăm sóc đường hoa trở nên dễ dàng hơn. Dù mỗi người đều có công việc riêng nhưng cứ đều đặn 3 ngày, chị em lại luân phiên tưới nước, nhổ cỏ, chăm chút cho đường hoa.

“Cây nào cằn cỗi, kém phát triển, chúng tôi cắt bỏ và trồng cây thay thế, thành ra lúc nào đường hoa cũng đẹp và nở rực rỡ. Con cháu hay khách ở xa về đi ngang thấy hoa đẹp cũng thích, chụp ảnh rồi đăng lên facebook, zalo”, bà Tâm chia sẻ.

Theo bà Tạ Thị Lan, Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Long, chung tay với chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới và thực hiện mô hình đường hoa do Hội LHPN phát động, toàn xã đã thực hiện 11 tuyến đường hoa dài hơn 7km với hơn 900 cây hoàng yến, hoa sam, sao nhái và những thảm hoa mười giờ… 

“Từ ngày có sự chung tay của Hội, chính quyền địa phương và người dân, những con đường bê tông, đường nhựa không còn oi bức, nóng nực mà thay vào đó là vẻ đẹp rực rỡ, mát mắt của các loài hoa. Ai đi qua cũng cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn”, bà Lan phấn khởi nói.

Lan tỏa thông điệp từ đường hoa nông thôn mới

Tùy từng con đường, Hội LHPN linh hoạt trong cách trồng, chăm hoa nên mang lại hiệu quả tích cực, thu hút đông đảo hội viên tham gia, nhất là ở các tuyến đường thường xuyên ô nhiễm, nhiều cỏ dại. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chị em hội viên đã phân công nhau duy trì dọn cỏ dại, vun đất trồng hoa, chăm bón, tưới nước.

Đường hoa nông thôn mới cũng gắn kết, hội tụ được nhiều tình nguyện viên tham gia, trong đó có nhiều người cao tuổi và cán bộ hưu trí.

“Đi trên con đường hoa đẹp, tôi cũng cảm thấy yêu đời, yêu công việc mình đang làm nhiều hơn. Người dân đi ngang thấy chúng tôi tâm huyết, tích cực chăm sóc đã cùng chung tay ủng hộ thiết bị tưới hoa, khiến cho phong tào lan tỏa mạnh mẽ ở xã nông thôn mới”, bà Lan chia sẻ.

Đã thành thông lệ vào mỗi dịp đầu năm, Hội LHPN huyện Châu Đức lại phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. 

Ngày mùng 8 Tết Quý Mão vừa qua, gần 2.000 cây hoa ngũ sắc đã được hội viên phụ nữ, chiến sĩ Ban CHQS huyện cùng chính quyền địa phương trồng dọc Quốc lộ 56 đoạn qua ấp Bình Mỹ (xã Bình Ba). Tổng chi phí thực hiện 40 triệu do UBND huyện Châu Đức hỗ trợ. Tuyến đường cửa ngõ vào huyện hứa hẹn sẽ xanh và đẹp hơn trong tương lai không xa.

Bà Võ Lệ Huyền, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, với phương châm thay thế cỏ dại bằng đường hoa, Hội LHPN huyện sẽ chăm sóc tốt hàng cây để sau vài tháng nữa, con đường sẽ rực rỡ sắc hoa. 

Từ phong trào “Tết trồng cây”, Hội LHPN huyện Châu Đức đã nhân rộng và sáng tạo thêm các mô hình như: mỗi phụ nữ một cây xanh, tuyến đường hoa… Đến nay đã có 86 tuyến hẻm với hơn 50km đường xanh, sạch, đẹp và rực rỡ sắc hoa được hình thành từ nỗ lực của các cấp hội phụ nữ và sự chung tay của cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện Châu Đức.

Năm 2022, Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã trồng hơn 6.000 cây xanh trên các tuyến đường. Năm 2023, Hội LHPN huyện vận động Hội LHPN các xã, thị trấn trồng thêm ít nhất 1 tuyến đường hoa và hơn 6.000 cây tại các tuyến đường. Qua đó cùng huyện hoàn thành mục tiêu trồng mới khoảng 400km đường hoa để 1.000km tuyến đường nông thôn trên địa bàn huyện đều có hoa và cây xanh, góp phần làm đẹp cảnh quan, môi trường.

Mai Ngọc (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem