Chủ đề nóng

Giám đốc sửa kết quả đấu giá đất cho vợ Đường Nhuệ vì "nể tình chị em"?

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 18/09/2020 13:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyên Giám đốc trung tâm đấu giá tài sản Thái Bình phủ nhận việc làm sai lệch kết quả đấu giá đất vì lợi ích vật chất mà do "nể nang tình chị em" với Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ).
Bình luận 0

Tại phiên xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với 4 cán bộ tỉnh Thái Bình và Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ), HĐXX đã xét hỏi về các tình tiết có liên quan đến việc thao túng kết quả đấu giá quyền sử dụng đất xảy ra ở phường Bồ Xuyên, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Theo đó, khu đất quy hoạch dân cư tổ 15 phường Bồ Xuyên được UBND tỉnh Thái Bình giao cho trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình tổ chức thực hiện đấu giá.

Dự án này được chia thành 10 lô đất, từ lô số 1 đến số 8 đã được đấu giá thành công vào ngày 29/11/2019. Còn lô số 9 và số 10 do giá cao nên chưa có người tham gia đấu giá.

Do có nhu cầu mua đất, bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1966, trú tại xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đã nhờ Nguyễn Thị Dương đúng ra mua hộ lô đất số 9. Mọi thủ tục Dương đứng ra làm, bà Hạnh chỉ đứng tên, ký các giấy tờ.

Giám đốc sửa kết quả đấu giá đất cho vợ Đường 'Nhuệ' vì 'nể tình chị em'? - Ảnh 1.

Vợ chồng Đường Nhuệ lo mọi thủ tục trong vụ thao túng đấu giá đất tại Thái Bình.

Vì lô đất giá trị cao và thủ tục đấu giá phải có từ 2 người tham gia trả giá, nên Dương "Đường" đã nhờ anh Phạm Đình Dũng (SN 1982, trú tại phường Bồ Xuyên cùng tham gia đấu giá lô đất số 9.

Trong quá trình đấu giá lô đất vào ngày 20/12/2019, do lô đất số 9 có đến 7 người tham gia đấu giá nên Dương đã bảo anh Trần Mạnh Cường (SN 1976, trú tại thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, là người làm thuê cho Dương) sửa phiếu, nhưng không sửa số tiền ghi bằng chữ và bỏ vào hòm phiếu.

Kết quả, lô đất số 9 có 5 phiếu hợp lệ, 2 phiếu không hợp lệ là của bà Hạnh và anh Vũ Xuân Quyền (SN 1982, trú tại thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương).

Sau khi kết quả đấu giá được công bố, Dương đã gặp Phạm Văn Hiệp, là Giám đốc trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình và Vũ Gia Thành, là đấu giá viên sửa kết quả đấu giá, để bà Hạnh sẽ là người trúng lô đất này nhưng Hiệp và Thành nói kết quả công bố rồi nên không thay đổi được, chỉ có cách khi sổ đỏ đã đứng tên anh Vũ Thành Đạt, trú tại phường Trần Lãm, TP.Thái Bình (là người trúng đấu giá lô số 9) thì mua lại.

Dương đã trao đổi lại vấn đề này với chồng là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ). Đường Nhuệ đã đi tìm anh Đạt và đề nghị anh Đạt nhường lại lô đất số 9 và sẽ trả thêm số tiền "sang tay". Trong khi đang thoả thuận, vợ Đường Nhuệ nghe có người nói là phải trả thêm 100 triệu đồng, nghĩ là người cùng nhóm với anh Đạt, Dương cầm cốc nước chè hắt thẳng vào mặt anh này.

Sau đó, do bị vợ chồng Đường Nhuệ đe dọa, đuổi đánh, anh Đạt buộc phải đồng ý nhường lại lô đất số 9 và quay lại phòng đấu giá. Tại đây, Hiệp nói với Trịnh Thị Minh Thúy,  là Trưởng phòng của trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, sở TN&MT Thái Bình cùng Vũ Gia Thành là "bà Hạnh là bà cô của Hiệp".

Giám đốc sửa kết quả đấu giá đất cho vợ Đường 'Nhuệ' vì 'nể tình chị em'? - Ảnh 2.

Bị cáo Trịnh Thị Minh Thuý.

Sau đó, Thúy và Thành  đã hỏi lại anh Đạt có đồng ý nhường lại lô đất số 9 cho bà Hạnh không, anh Đạt đã đồng ý. Nguyễn Thị Ngấn là thư ký phiên đấu giá đã đưa biên bản đấu giá đã được soạn sẵn để cho anh Đạt ký.

Để cảm ơn, vợ Đường Nhuệ đã đưa cho các bị cáo Dũng, Thúy, Ngấn phong bì cảm ơn, mỗi phong bì có 500.000 đồng. Dương mời Hiệp, Thành đi ăn cơm nhưng cả 2 từ chối. Sau khi đã sửa kết quả trúng đấu giá, bà Hạnh đã chuyển cho Dương 2,7 tỷ đồng để nộp vào ngân sách Nhà nước và và Hạnh được UBND TP.Thái Bình cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 27/2/2020.

Tại tòa, Nguyễn Thị Dương phủ nhận việc cảm ơn, hứa hẹn bằng vật chất để Hiệp thay đổi kết quả trúng đấu giá. Dương chỉ nói giữa Dương và Hiệp có mối quan hệ từ trước. "Chị em nể nang nhau nên bị cáo nhờ Hiệp sửa kết quả trúng đấu giá", Dương nói.

Giám đốc sửa kết quả đấu giá đất cho vợ Đường 'Nhuệ' vì 'nể tình chị em'? - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ) khai không cảm ơn về vật chất với Hiệp vì chị em "nể nang" nhau.

Bị cáo Vũ Gia Thành nói, bị cáo biết thay đổi kết quả đấu giá là sai pháp luật nhưng bị cáo Hiệp nói "Anh cố gắng giúp". Vì vậy, Thành trả lời, nếu anh Đạt, Giám đốc Trung tâm đấu giá và những người tham gia đấu giá đồng ý thì Thành mới đồng ý thay đổi kết quả.

"Bị cáo biết mình sai khi đã làm theo chỉ đạo của Giám đốc, bị cáo biết không thể thay đổi kết quả đấu giá được", bị cáo Thành nói.

Bị cáo Thành cũng cho biết, khi hỏi anh Vũ Thành Đạt có tự nguyện đồng ý thay đổi kết quả đấu giá không thì Đạt nói "Em tự nguyện, không ai đe doạ". Bị cáo khẳng định không hề biết việc anh Đạt bị đánh, ép nhượng lại kết quả trúng đấu giá, không nhận bất kì lợi ích vật chất gì, kể cả phong bì bồi dưỡng "tiền ăn trưa" do Dương đưa.

Giám đốc sửa kết quả đấu giá đất cho vợ Đường 'Nhuệ' vì 'nể tình chị em'? - Ảnh 4.

Bị cáo Vũ Gia Thành.

Về mối quan hệ với bà Hạnh, trong khi Dương và Thành nói Nguyễn Thị Dương này là người có mối quan hệ thân quen từ trước của Hiệp thì Hiệp phủ nhận. Hiệp cho rằng, giữa anh Vũ Thành Đạt và Thành có mối quan hệ từ trước nhưng không nói sâu hơn về mối quan hệ này.

Với những chiếc phong bì Dương đưa, Hiệp khẳng định đó là việc Dương mời cơm nhưng Hiệp không nhận, còn các bị cáo khác có một số người đã nhận, trong đó có Thành, Hiệp cũng có góp ý để chấn chỉnh lại vì làm như thế là sai trái với quy định của Trung tâm đấu giá. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem