Chủ đề nóng

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông xác lập kỷ lục mới về khách đi tàu

Thế Anh Thứ ba, ngày 04/10/2022 12:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau gần một năm chính thức đưa vào khai thác thương mại, đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tiếp xác lập những kỷ lục mới về lượng khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông.
Bình luận 0

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông xác lập kỷ lục mới

Sáng ngày 4/10, trao đổi với PV Dân Việt, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) Vũ Hồng Trường cho biết: "Trong thời gian vừa qua, lượng khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông liên tục tăng cao. Nếu như trước đây, bình quân chỉ có khoảng 7.000 - 10.000 khách/ngày, nhưng đến nay lượng khách tặng cao hơn nhiều lần như thế".

"Tính riêng thứ 2 đầu tuần (tức ngày 3/10/2022) tàu Cát Linh - Hà Đông ghi nhận kỷ lục mới với trên 31.000 khách/ngày, trong đó có 70% là đi học đi làm bằng vé Tháng. Đây là kỷ lục mới xác lập về lượng khách đi tàu trong những ngày làm việc giữa tuần", ông Trường cho hay.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông xác lập kỷ lục mới về khách đi tàu - Ảnh 1.

Khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Viết Niệm

Cũng theo ông Trường, đối với những ngày lễ Tết, tàu Cát Linh - Hà Đông cũng đã ghi nhận kỷ lục 55.000 khách/ngày, nhưng đây là kỷ lục của những ngày lễ Tết.

Đánh giá về tình hình hoạt động của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, ông Trường cho hay, đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã phát huy hiệu quả, góp phần chống ùn tắc trong giờ cao điểm trên hành lang tuyến.

Đồng thời, tạo ra thói quen sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển đi làm, đi học. Người dân nhận thấy tiện lợi, ổn định, không bị ảnh hưởng tắc đường, văn minh lịch sự… nên dần hình thành văn hóa Metro.

Bên cạnh việc giảm tải cho tuyến đường hiện hữu bên dưới tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, hệ thống tàu Cát Linh - Hà Đông đang vận hành theo đúng kịch bản tốt nhất trong số các kịch bản mà Hanoi Metro đã đưa ra

Hành khách sử dụng Metro làm phương tiện đi lại đã chấp nhận đi bộ xa hơn trước đây và sau đó có thể tiếp chuyển loại hình xe buýt được kết nối rất tiện lợi ở các nhà ga trên tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tăng cường thêm tàu chạy

Cũng theo ông Trường, trước nhu cầu đi tàu Cát Linh - Hà Đông tăng cao, đơn vị đã tăng thêm 2 đoàn tàu chạy từ đầu tháng 9/2022, nâng tổng số đoàn tàu chạy từ 7 đoàn lên thành 9 đoàn và đang hoạt động ổn định.

Đáng chú ý, Hanoi Metro đã từng ghi nhận 18% lượng khách hiện nay đều có ô tô con, nhưng bỏ ô tô để đi tàu Cát Linh – Hà Đông. Như vậy, những con số nêu trên đã cho thấy sức hấp dẫn của tàu Cát Linh – Hà Đông đang ngày càng thu hút được lượng người yêu thích.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông xác lập kỷ lục mới về khách đi tàu - Ảnh 2.

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Viết Niệm

Trước đó, nhiều hành khách băn khoăn về việc có được phép mang hàng hoá lên tàu Cát Linh - Hà Đông, lãnh đạo Hanoi Metro cho biết, tàu Cát Linh - Hà Đông là tuyến đường sắt đô thị duy nhất tại Hà Nội đang vận hành. Đây là một hình thức mới, văn minh của vận tải hành khách công cộng, tuy chưa có kết nối với các tuyến khác.

Nhiều khách đi tuyến metro đã tự trang bị xe đạp mini, gấp lại để đi từ nhà đến ga tàu và đi từ ga cuối đến điểm cần đến. 

Hanoi Metro tạo điều kiện tối đa cho người dân và trong điều kiện dư địa về năng lực vận chuyển của tàu còn rất lớn, đơn vị sẽ cho người dân đưa xe đạp mini lên tàu. Việc hành khách đưa xe đạp mini gọn nhẹ lên tàu phù hợp với Luật, Nghị định và thông tư.

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông có chiều dài 13 km với 12 ga đưa đón khách, trên lộ trình Cát Linh - La Thành - Thái Hà – Láng - ĐH Quốc gia - vành đai 3 - Thanh Xuân - Bến xe Hà Đông - Trung tâm Hà Đông - La Khê - Văn Khê - Bến xe Hà Đông mới và khu đề-pô tại Ba La (Hà Đông).

Tuyến có 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa. Tần suất hoạt động 4 đến 6 phút/lượt, tốc độ vận chuyển tối đa 80 km/giờ.

Giá vé lượt gồm vé theo chặng (giữa các ga) và toàn tuyến ở mức 8.000 đồng cho đến 15.000 đồng; vé ngày 30.000 đồng/người/ngày (không giới hạn số lượt đi lại trên tuyến).

Giá vé tháng có các mức 200.000 đồng/người/tháng cho hành khách phổ thông; 100.000 đồng/người/tháng cho học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp.

Người lao động tại các văn phòng, công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp mua vé tháng theo hình thức tập thể được áp dụng mức giá 140.000 đồng/người/tháng. Các mức giá trên đã bao gồm tiền bảo hiểm thân thể cho hành khách đi trên tuyến và các khoản chi phí trung gian thanh toán (nếu có).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem