Chủ đề nóng

Khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông tăng vọt, Tổng Giám đốc Hanoi Metro nói điều bất ngờ

Thế Anh Thứ hai, ngày 27/06/2022 11:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lượng hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông đang tăng trưởng đều theo từng tháng, điều này thể hiện qua từng con số thống kê và cho thấy, nhiều người đã bỏ phương tiện cá nhân để đi tàu Cát Linh - Hà Đông.
Bình luận 0

Video: Hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông.

Khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông tăng cao

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết: "Đến nay, đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang vận hành chạy tàu ổn định. Lượng khách lựa chọn đi tàu đã tăng rất nhiều so với hồi đầu năm. Đây là dấu hiệu tích cực và là nguồn động viên để cán bộ, nhân viên làm tốt nhiệm vụ vận hành tàu Cát Linh - Hà Đông".

Ông Trường cho biết: "Chúng tôi phỏng vấn trực tiếp 1.384 người đã cho kết quả hết sức bất ngờ và trùng với số liệu thống kê của chúng tôi, đặc biệt, là phù hợp với dự báo".

Đưa xe đạp mini lên tàu Cát Linh - Hà Đông, lượng khách tăng cao - Ảnh 2.

Ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) chia sẻ với phóng viên. Ảnh: Thế Anh

Đưa ra các con số về lượng khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông, ông Trường cho hay, thứ nhất lượng khách đi tàu Cát Linh – Hà Đông không phân biệt giới tính trải đều 50% là nam và 50% là nữ.

Thứ hai Tàu Cát Linh – Hà Đông có sức hút hấp dẫn đối với khách trẻ tuổi với 85% là khách dưới 45 tuổi, các lứa tuổi còn lại chỉ chiếm 15% mà thôi, trong đó có 52% là khách đi lại thường xuyên.

Thứ 3 là có tới 54% là khách mua vé tháng trong đó có 7% khách mua thêm vé xe buýt để thuận tiện đi ra ga đi tàu Cát Linh – Hà Đông.

Khi được khảo sát về mục đích lựa chọn tàu Cát Linh – Hà Đông thì có 47% khách đi tàu cho biết họ đi tới nơi làm việc; 45% là học sinh, sinh viên đi học; 8% là đi vì mục đích khác.

Đưa xe đạp mini lên tàu Cát Linh - Hà Đông, lượng khách tăng cao - Ảnh 3.

Hành khách quẹt thẻ để lên tàu Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Thế Anh

Đáng chú ý, có 18% lượng khách hiện nay đều có ô tô con, nhưng bỏ ô tô để đi tàu Cát Linh – Hà Đông. "Như vậy, những con số nêu trên đã cho thấy sức hấp dẫn của tàu Cát Linh – Hà Đông đang ngày càng thu hút được lượng người yêu thích", ông Trường nhận định.

Theo ông Trường, để tạo thuận lợi cho khách đi tàu Cát Linh – Hà Đông, tới đây chúng tôi sẽ tăng cường kết nối giữa xe buýt, grab, xe cá nhân, buýt BRT với tàu Cát Linh – Hà Đông và bổ sung điểm trông giữ phương tiện cá nhân ở ga Yên Nghĩa, ga Láng, ga chuyển hướng.

"Tôi đã nói rất nhiều lần về tàu Cát Linh – Hà Đông, đây chỉ là một tuyến đường sắt đô thị, nên chưa thể nói lên điều gì. Cát Linh – Hà Đông như "ngôi sao cô đơn", tuy nhiên, sau 7 tháng vận hành đã được các hình thức vận tải công cộng khác chia sẻ", ông Trường nói.

Về việc khuyến khích người dân đi bộ tới ga đi tàu Cát Linh – Hà Đông, ông Trường cho hay: "Hiện chúng tôi đang khuyến khích người dân đi bộ xa hơn để đi tàu. Hiện nay, người dân mới đi bộ khoảng 500m thôi, nên khuyến khích người dân đi bộ 1km, 2km. Bởi nếu đi bộ có thể còn nhanh hơn là đi phương tiện cá nhân vào giờ tắc đường".

Đưa xe đạp mini lên tàu Cát Linh - Hà Đông, lượng khách tăng cao - Ảnh 4.

Tàu Cát Linh - Hà Đông đang hoạt động ổn định. Ảnh: Thế Anh

Hành khách được đưa xe đạp mini lên tàu Cát Linh - Hà Đông

Đối với việc hành khách có được phép mang hàng hoá lên tàu Cát Linh - Hà Đông, ông Trường cho biết, tàu Cát Linh - Hà Đông là tuyến đường sắt đô thị duy nhất tại Hà Nội đang vận hành. Đây là một hình thức mới, văn minh của vận tải hành khách công cộng, tuy chưa có kết nối với các tuyến khác.

Theo thông lệ quốc tế đường sắt metro không vận chuyển hàng hóa, mà chỉ vận chuyển hàng lý xách tay. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khách hàng đi tuyến metro đã tự trang bị xe đạp mini, gấp lại để đi từ nhà đến ga tàu và đi từ ga cuối đến điểm cần đến.

"Trước mắt, để tạo điều kiện tối đa cho người dân và trong điều kiện dư địa về năng lực vận chuyển của tàu còn rất lớn, đơn vị sẽ cho người dân đưa xe đạp lên tàu", ông Trường nói.

Cũng theo ông Trường, việc hành khách đưa xe đạp mini gọn nhẹ lên tàu phù hợp với Luật, Nghị định và thông tư. Lãnh đạo Hanoi Metro đưa ra yêu cầu đối với các hành khách mang xe đạp phải gấp lại không ảnh hưởng đến các hành khách khác thì được phép mang lên tàu.

Ông Trường chia sẻ, đến khi lượng khách tăng nhiều và kết nối ngày một cải thiện hơn, chúng tôi xem xét có giải pháp phù hợp, để vừa tạo điều kiện tối đa cho hành khách cũng như phát huy được năng lực vận chuyển.

Theo ông Trường, hiện nay văn hóa đi tàu của người dân cũng đã tốt hơn. Tuy nhiên, đơn vị cũng vẫn sẽ bổ sung thêm một số yêu cầu, như trong toa tàu khách giữ trật tự công cộng, nhất là thời gian qua có nhiều phản ánh về việc hành khách nói rất to. Do đó, đơn vị sẽ vừa nhắc nhở, vừa có biển cắm tại chỗ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem