Chủ đề nóng

Em gái Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tẩu tán tài sản ngay sau ngày khởi tố vụ án

Hoàng Biên Thứ năm, ngày 25/06/2020 12:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can trong vụ Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc, Cơ quan điều tra xác định, em gái Trưởng Đoàn Thanh tra đã có hành động tẩu tán tài sản ngay sau ngày vụ án được khởi tố.
Bình luận 0

Cụ thể, trong vụ án này, có 4 bị can bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố.

Các bị can gồm: Nguyễn Thị Kim Anh - Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng; Đặng Hải Anh - Cán bộ hợp đồng Phòng thanh tra xây dựng 2, Thanh tra Bộ Xây dựng; Nguyễn Thuỳ Linh - Cán bộ hợp đồng Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng; Nguyễn Thị Kim Liên - Em gái ruột Nguyễn Thị Kim Anh, cán bộ Phòng thanh tra xây dựng 3, Thanh tra Bộ Xây dựng.

Các đối tượng bị khởi tố về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Đối với Nguyễn Thị Kim Liên, bị can này là Thanh tra viên chính, hiểu biết pháp luật, tham gia Đoàn thanh tra với tư cách là Thành viên, có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công, chỉ đạo của Kim Anh – Trưởng Đoàn thanh tra, phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật về thanh tra, thanh tra đúng đối tượng, phạm vi, nội dung, trình tự, thủ tục, thẩm quyền.

Em gái Trưởng Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tẩu tán tài sản ngay sau ngày khởi tố vụ án - Ảnh 1.

Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh đã nhờ em gái gửi tiền nhận hối lộ vào ngân hàng. Sau khi vụ án được khởi tố 1 ngày, em gái Kim Anh đã rút toàn bộ số tiền, tẩu tán tài sản.

Nhưng với động cơ vụ lợi, Kim Liên đã giúp sức tích cực cho Kim Anh và các đồng phạm khác.

Kim Liên được xác định là người trực tiếp nhận các hồ sơ, tài liệu do UBND một số xã, thị trấn cung cấp cho Đoàn thanh tra nhưng không lập biên bản theo quy định.

Liên quản lý, chuyển hồ sơ một số dự án, công trình cho thành viên trong đoàn để kiểm tra; cùng với Kim Anh và một số thành viên khác đến UBND một số xã, thị trấn làm việc nhưng không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh.

Ngoài ra, còn kiểm tra công tác quy hoạch, quản lý sau quy hoạch, quản lý sau cấp phép và hồ sơ quản lý chất lượng của 16 dự án công trình xây dựng.

Gửi kết quả kiểm tra về công tác quy hoạch, quản lý sau quy hoạch, quản lý sau cấp phép cho Thuỳ Linh tổng hợp, đưa vào dự thảo Biên bản làm việc kết quả kiểm tra để Linh chuyển cho Kim Anh duyệt, in ra gửi cho các xã, thị trấn yêu cầu giải trình.

Quá trình điều tra thấy, mặc dù chưa có tổ chức, cá nhân nào đưa tiền cho Đoàn thanh tra liên quan đến việc Kim Liên kiểm tra công tác quy hoạch, quản lý sau quy hoạch, quản lý sau cấp phép và hồ sơ quản lý chất lượng dự án công trình xây dựng thuộc các xã, thị trấn, huyện Vĩnh Tường, nhưng căn cứ lời khai của các bị can, lời khai của anh Nguyễn Văn T (lái xe Đoàn thanh tra), lời khai của những người liên quan, kết quả xác minh tại ngân hàng A, kết luận giám định hình ảnh của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) có đủ cơ sở xác định, Liên biết rõ việc chị gái nhận tiền của doanh nghiệp.

Em gái Trưởng Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tẩu tán tài sản ngay sau ngày khởi tố vụ án - Ảnh 2.

Em gái Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng được xác định cùng chị bóc phong bì, kiểm đếm rồi cất giấu tiền mà doanh nghiệp, chủ đầu tư đưa. (Trong ảnh là một trong các công trình được Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra tại huyện Vĩnh Tường).

Theo đó, Kim Liên vừa là em gái, vừa là thành viên Đoàn thanh tra làm việc cùng phòng với Kim Anh, Thuỳ Linh tại tầng 3 trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, nên về ý thức chủ quan, Kim Liên biết rõ Kim Anh nhận tiền của người đại diện doanh nghiệp, chủ đầu tư để bỏ lỗi hoặc giảm nhẹ lỗi vi phạm.

Kim Liên giúp sức cho Kim Anh không chỉ bằng hành động (tiếp nhận hồ sơ, tài liệu từ các đơn vị cung cấp, cùng đi kiểm tra tại UBND xã, thị trấn và có kết quả kiểm tra nêu lỗi vi phạm về công tác quy hoạch…) mà còn trực tiếp tham gia cùng chị gái, Thuỳ Linh bóc phong bì, kiểm đếm tiền 3 lần (buổi trưa ngày 7/6, 11/6, 12/6/2019).

Kim Liên còn giúp Kim Anh gửi 310 triệu đồng vào một ngân hàng đứng tên Liên, để sau đó sẽ cùng nhau ăn chia số tiền này vì lợi ích của Đoàn thanh tra, trong đó có lợi ích của Kim Liên.

Khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án ngày 18/6/2019 thì ngay ngày hôm sau, Kim Liên đã rút toàn bộ số tiền này ra tẩu tán, đến nay chưa nộp lại cho Cơ quan điều tra.

Hành vi của Kim Liên được xác định là rất nghiêm trọng, bị can tham gia thực hiện tội phạm với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực, xâm phạm đến tài sản của người khác và tính đúng đắn của hoạt động thanh tra, gây bức xúc dư luận, làm giảm sút lòng tin của nhân dân và doanh nghiệp đối với cơ quan thanh tra.

Quá trình điều tra, Kim Liên không khai báo, chối tội, không hợp tác làm việc, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án, không giao nộp lại cho Cơ quan điều tra.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị phải xử lý đối với Kim Anh bằng một bản án thật nghiêm khắc để giáo dục, cải tạo người phạm tội, răn đe, phòng ngừa chung với các hành vi tiêu cực, tham nhũng.

Kim Liên bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị truy tố tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", quy định tại Khoản 3, Điều 355, Bộ luật Hình sự, với số tiền bị can phải chịu trách nhiệm hình sự là 552 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem