Chủ đề nóng

Em gái Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ xây dựng "tích cực" giúp sức cho chị gái nhận hối lộ

Quang Dân Thứ ba, ngày 21/07/2020 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan vụ truy tố 4 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "vòi vĩnh", nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc, bản cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, hành vi của các bị can gây mất lòng tin trong quần chúng nhân dân đối với ngành thanh tra nên cần xử lý nghiêm.
Bình luận 0

Biết luật nhưng vẫn phạm luật

Cụ thể, đối với Nguyễn Thị Kim Anh - Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Bộ Xây dựng, Kim Anh là người có trình độ, hiểu biết pháp luật về thanh tra, có trách nhiệm chỉ đạo, điều hành hoạt động của Đoàn thanh tra tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên vì động cơ vụ lợi, Kim Anh đã bất chấp pháp luật là người chủ mưu, chỉ đạo, tổ chức thanh tra tràn lan, không đúng đối tượng, đề ra yêu cầu các đơn vị thu hồi số tiền trái quy định pháp luật, trực tiếp uy hiếp, cưỡng ép các đơn vị bị thanh tra phải nộp tiền để bỏ qua vi phạm hoặc không bị yêu cầu thu tiền, quy định mức tiền phải nộp và tỷ lệ ăn chia...

Với thủ đoạn nêu trên, chỉ trong thời gian ngắn (cuối tháng 5/2019 đến 12/6/2019) Kim Anh cùng với các đồng phạm đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính 2.153,700,000 đồng từ hoạt động thanh tra. Trong đó chiếm đoạt 1.315,500,000 đồng của đại diện 54 DN, thu lợi bất chính số tiền 838.200.000 đồng.

Em gái Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ xây dựng "tích cực" giúp sức cho chị gái nhận hối lộ - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh

Tiếp theo, đối với Đặng Hải Anh - Cán bộ hợp đồng Phòng thanh tra xây dựng 2, tham gia Đoàn thanh tra với tư cách là Thành viên, có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công chỉ đạo của Trưởng đoàn thanh tra, tuân thủ đúng quy định của pháp luật về thanh tra, nhưng vì động cơ vụ lợi, khi được Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng Đoàn thanh tra bàn bạc, Hải Anh đã đồng ý và tích cực tham gia thực hiện phạm tội theo sự chỉ đạo của Kim Anh.

Hải Anh trực tiếp kiểm tra về khối lượng, giá trị thanh quyết toán thi công xây dựng 34 dự án công trình xây dựng do UBND cấp xã làm chủ đầu tư, quá trình kiểm tra không đến kiểm tra hiện trường thi công công trình, chỉ kiểm tra trên hồ sơ do các đơn vị cung cấp.

Kết quả kiểm tra được Hải Anh lập thành 2 bảng tính Phụ lục số 01, 02 áp đặt ý chí chủ quan, đưa vào nhiều mã công việc, cắt giảm không có cơ sở, kiến nghị giảm trừ, thu hồi số tiền lớn. Không yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, thẩm định dự toán, quyết toán giải trình theo quy định mà yêu cầu nhà thầu thi công xây lắp đến làm việc.

Khi các DN giải trình thì không chấp nhận, đồng thời đe dọa, ép DN phải đưa tiền để được giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm. Trực tiếp thu tiền của đại diện DN, kiểm đếm giữ lại 1/3, đưa cho Kim Anh 2/3 trên tổng số tiền thu được, xóa lỗi, giảm bớt các vi phạm nêu trong các Phụ lục sau khi nhận tiền.

Với thủ đoạn nêu trên, Hải Anh đã trực tiếp và cùng Kim Anh chiếm đoạt 491,000,000 đồng của đại diện 9 DN do bị can kiểm tra, được chia và hưởng lợi số tiền 183.000.000 đồng, hiện chưa nộp số tiền này để khắc phục hậu quả.

Đối với Nguyễn Thùy Linh - Cán bộ hợp đồng Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra - Thanh tra Bộ Xây dựng, Thùy Linh là người có nhận thức, hiểu biết pháp luật, tham gia Đoàn thanh tra với tư cách là thành viên, có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công, chỉ đạo của Trưởng đoàn thanh tra, tuân thủ đúng quy định của pháp luật về thanh tra.

Nhưng vì động cơ vụ lợi, khi được Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng Đoàn thanh tra bàn bạc, Thùy Linh đã đồng ý và tích cực tham gia thực hiện tội phạm theo sự phân công, chỉ đạo của Kim Anh. Cụ thể: Trực tiếp kiểm tra hồ sơ về điều kiện năng lực của các DN thực hiện các gói thầu tại địa bàn 17/29 xã, thị trấn huyện Vĩnh Tường.

Tiếp nhận hồ sơ, tài liệu dự án, công trình xây dựng của một số UBND cấp xã nhưng không lập biên bản theo quy định. Không thực hiện đúng trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra, không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh khi đến làm việc tại UBND các xã, thị trấn;

Lập dự thảo Biên bản làm việc kết quả kiểm tra, chuyển cho Kim Anh chỉnh sửa, in ra gửi UBND các xã, thị trấn. Liên lạc, yêu cầu Kế toán các xã đến làm việc, giải trình với Đoàn thanh tra. Tham gia cùng với Kim Anh và Kim Liên bóc phong bì, kiểm đếm tiền, ăn chia, cất giấu số tiền chiếm đoạt và thu lợi bất chính từ hoạt động thanh tra.

Với thủ đoạn nêu trên, chỉ trong thời gian ngắn, Thùy Linh và các đồng phạm đã chiếm đoạt tiền của nhiều đại diện DN với số tiền đặc biệt lớn. Trong đó Thùy Linh phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm với số tiền là: 544,000,000 đồng.

Ngoài ra, Thùy Linh được Kim Anh chia cho 4 lần với tổng số tiền là 116.200.000 đồng. Cơ quan điều tra thu giữ quả tang 49.200.000 đồng, còn số tiền 67.000.000 đồng Linh chưa nộp để khắc phục hậu quả.

Em gái Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ xây dựng "tích cực" giúp sức cho chị gái nhận hối lộ - Ảnh 2.

Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng từng chia tiền nhận của doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc cho thành viên đoàn ngay tại trụ sở Bộ Xây dựng.

Em gái Trưởng Đoàn Thanh tra tẩu tán tài sản ngay sau ngày khởi tố vụ án

Đối với Nguyễn Thị Kim Liên (em gái ruột Nguyễn Thị Kim Anh) - Cán bộ Phòng thanh tra xây dựng 3, là Thanh tra viên chính, hiểu biết pháp luật, tham gia Đoàn thanh tra với tư cách là Thành viên, có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công, chỉ đạo của Trưởng đoàn thanh tra và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, với động cơ vụ lợi, Kim Liên đã giúp sức tích cực cho Kim Anh và các đồng phạm khác. Kim Liên là người trực tiếp nhận các hồ sơ tài liệu do UBND một số xã, thị trấn cung cấp cho Đoàn thanh tra nhưng không lập biên bản theo quy định.

Quản lý, chuyển hồ sơ một số dự án, công trình cho thành viên trong đoàn để kiểm tra, cùng Kim Anh và một số thành viên Đoàn thanh tra đến UBND một số xã, thị trấn làm việc nhưng không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh.

Kiểm tra công tác quy hoạch, quản lý sau quy hoạch, quản lý sau cấp phép và hồ sơ quản lý chất lượng của 16 dự án công trình xây dựng. Gửi kết quả kiểm tra về công tác quy hoạch, quản lý sau quy hoạch, quản lý sau cấp phép cho Thùy Linh tổng hợp đưa vào dự thảo Biên bản làm việc kết quả kiểm tra để Linh chuyển cho Kim Anh duyệt, in ra gửi cho các xã, thị trấn yêu cầu giải trình.

Quá trình điều tra thấy, mặc dù chưa có tổ chức, cá nhân nào đưa tiền cho Đoàn thanh tra liên quan đến việc Kim Liên kiểm tra công tác quy hoạch, quản lý sau quy hoạch, quản lý sau cấp phép và hồ sơ quản lý chất lượng dự án công trình xây dựng thuộc các xã, thị trấn, huyện Vĩnh Tường, nhưng căn cứ lời khai của các bị can, lời khai của anh Nguyễn Văn Thành (lái xe Đoàn thanh tra), lời khai của những người liên quan, kết quả xác minh tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Chi nhánh Hà Thành, kết luận giám định hình ảnh của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an có đủ cơ sở xác định: Kim Liên vừa là em gái, vừa là Thành viên Đoàn thanh tra làm việc cùng phòng với Kim Anh, Thùy Linh tại tầng 3 trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường.

Về ý thức chủ quan, Kim Liên biết rõ việc Kim Anh nhận tiền của đại diện DN, chủ đầu tư để bỏ lỗi hoặc giảm nhẹ lỗi vi phạm. Kim Liên giúp sức cho Kim Anh không chỉ bằng hành động mà còn trực tiếp tham gia cùng Kim Anh và Thùy Linh bóc phong bì, kiểm đếm tiền 2 lần .

Bị can còn giúp Kim Anh gửi 310,000,000 đồng vào Ngân hàng đứng tên Kim Liên để sau đó sẽ cùng nhau ăn chia số tiền này. Ngày 18/6/2019 Cơ quan điều tra khởi tố vụ án thì ngay ngày hôm sau Kim Liên đã rút toàn bộ số tiền này ra tẩu tán.

Hành vi nêu trên của Nguyễn Thị Kim Liên là rất nghiêm trọng, bị can tham gia thực hiện tội phạm với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực với số tiền phải chịu trách nhiệm hình sự là 499,000,000 đồng.

Từ tình tiết, chứng cứ nêu trên ngày 20/7, Viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành cáo trạng vụ án "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", truy tố một số thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi "vòi tiền" khi thanh tra tại Vĩnh Phúc tháng 6/2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem