Chủ đề nóng

EVN đưa điện lên núi xoá nghèo

Phuong Vy Thứ tư, ngày 20/04/2022 08:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã góp phần đưa điện lên núi giảm nghèo cho 3 huyện của tỉnh Lai Châu.
Bình luận 0

Học sinh tới trường đầy đủ hơn nhờ có lớp báo trú

Cô giáo Teo Thị Hợp là giáo viên trẻ của Trường PTDTBT tiểu học Hoang Thèn (xã Hoang Thèn, huyện Phong Thổ) chia sẻ, lớp 4A4 của cô có 25 học sinh thì 100% các em là người dân tộc. Trong đó, có 11 học sinh đang học bán trú do khoảng cách từ nhà tới trường quá xa. "Có em từ nhà tới trường hơn 20km, đường xá đi lại cũng khó khăn, nếu không có khu bán trú thì nhiều em khó có thể theo học được", ông Giáo Hợp chia sẻ.

Lý Thị Phường là học sinh dân tộc giao đang học lớp của công Giáo Hợp cho biết: "Nhờ có khu bán trú nên cuối tuần mới về với gia đình còn lại là ăn, học tại trường vì nhà quá xa.

EVN đưa điện lên núi xoá nghèo - Ảnh 1.

Cô giáo Teo Thị Hợp là giáo viên trẻ của Trường PTDTBT tiểu học Hoang Thèn (xã Hoang Thèn, huyện Phong Thổ) đang hướng dẫn học sinh học bài. Ảnh: Phương Vy

Việc đầu tư khu bán trú với dãy nhà trị giá hơn 800 triệu đồng của EVN cho Trường PTDTBT tiểu học Hoang Thèn (xã Hoang Thèn, huyện Phong Thổ) chỉ là một trong những khoản tài trợ rất nhỏ của EVN tại Lai Châu.

Thầy giáo Nguyễn Đức Giỏi, Hiệu trưởng trường bán trú Hoang Thèn cho biết: "Trường được đưa vào sử dụng từ tháng 12/2020, đến nay, có 21 lớp học với 259/479 học sinh bán trú. Nếu như trước đây, trường có 9 điểm bản, lớp học phải đặt trong nhà dân, tỷ lệ học sinh bỏ học cao thì nay điều này đã không còn. Người dân yên tâm gửi gắm con em ở ngôi trường mới, có phòng bán trú để ngủ lại, chất lượng dạy và học được nâng lên rõ rệt". Thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo, EVN được giao hỗ trợ tỉnh Lai Châu, đặc biệt là 3 huyện: Than Uyên, Tân Uyên và Phong Thổ. Trong giai đoạn 2009-2021, với riêng ngành giáo dục, EVN đã hỗ trợ cho 3 huyện Phong Thổ, Than Uyên, Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) xây dựng 56 "nhà bán trú dân nuôi", với tổng kinh phí 28,6 tỷ đồng.

Tập đoàn cũng hỗ trợ xây dựng nhà trẻ, nhà mẫu giáo cho 24 điểm trường với tổng giá trị là 21,1 tỷ đồng; xây dựng 4 trường dân tộc nội trú và bán trú với tổng kinh phí 40,5 tỷ đồng. Các hoạt động hỗ trợ của EVN, đã giúp cho khoảng 9.000 học sinh mỗi năm được sử dụng điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn, nâng cao chất lượng giáo dục cho các trường học ở vùng sâu, vùng xa.

EVN đưa điện lên núi xoá nghèo - Ảnh 2.

khu bán trú với dãy nhà trị giá hơn 800 triệu đồng của EVN tài trợ xây dựng cho Trường PTDTBT tiểu học Hoang Thèn (xã Hoang Thèn, huyện Phong Thổ, Lai Châu. Ảnh: Phương Vy

 Kinh tế phát triển nhờ có nguồn điện được cải tạo, nâng cấp

Chị Vương Thị Thu Hà là cán bộ phụ trách mảng khắc phục sự cố điện của Công ty Điện lực Phong Thổ chia sẻ: "Nhờ có Chương trình hỗ trợ huyện nghèo của EVN, tôi đã được hỗ trợ đi học và được tạo việc làm sau khi học xong. Từ khi ra trường, tôi đã gắn bó với ngành điện, có việc làm ổ định từ năm 2014", chị Hà nói.

Chị Hà cũng là một trong số nhiều trường hợp được EVN hỗ trợ con em vùng cao đi học và giới thiệu việc làm ổn định.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhờ sự đầu tư, hỗ trợ của EVN, ngoài các cơ sở giáo dục, hỗ trợ đào tạo con em và giải quyết việc làm… tại các huyện nghèo tỉnh Lai Châu được đầu tư nâng cấp, hệ thống lưới điện được cải tạo, dòng điện đã về tới 97,7% hộ dân, giúp phát triển các mô hình sản xuất bền vững. Anh Nguyễn Xuân Khá, chủ doanh nghiệp tư nhân Đức Hạnh (tổ dân phố số 5, thị trấn Tân Uyên) chia sẻ, cây chè ở Lai Châu đã có từ lâu, nhưng cây chè chỉ thực sự giúp người dân nơi đây thoát nghèo và làm giàu chỉ vài năm gần đây.

Theo anh Khá, trước đây, cũng nhiều khu vực đã có điện nhưng dòng điện rất yếu nên chỉ đủ thắp sáng chứ không thể sản xuất tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp được. Do đó, dù cây chè là sản phẩm thế mạnh của địa phương thì cũng chỉ được thu hái, chế biến thủ công. "Gần 10 năm trở lại đây, ngành điện đã đầu tư, cải tạo hệ thống điện, nâng cấp các trạm biến áp giúp cho nguồn điện đến các hộ gia đình sản xuất đủ mạnh, ổn định hơn. Nhờ thế, chúng tôi và nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi phương thức chế biến. Như gia đình tôi đã đầu tư dây chuyền làm chè gần 2 tỷ đồng, mỗi ngày chế biến 20-25 tấn chè tươi với chất lượng sản phẩm cao, cho thu nhập mỗi năm hơn 1 tỷ đồng", anh Khá phấn khởi cho biết.

 Theo chia sẻ của ông Phạm Quang Hòa, đại diện Điện lực Tân Uyên (thuộc Công ty Điện lực Lai Châu), chỉ riêng ở thị trấn Tân Uyên, nhờ có dòng điện khỏe, hiện có gần 20 hộ gia đình đã đầu tư dây chuyền sản xuất chè, giúp cải thiện đời sống người dân nơi đây. Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của EVN trên địa bàn tỉnh Lai Châu cho biết, tính đến hết năm 2021, toàn tỉnh đã có 106/106 xã, phường, thị trấn được sử dụng điện lưới quốc gia, đạt tỷ lệ 100%. Số hộ có điện là 102.568 hộ, đạt tỷ lệ trên 97,7%. Đối với việc hỗ trợ mô hình sản xuất nông nghiệp, EVN cũng hỗ trợ 9 tỷ đồng/3 huyện trong 3 năm.

 Đến nay, các huyện: Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ đã hình thành và phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp, như: Nuôi cá, nuôi gia cầm, trồng rau vụ Đông, sản xuất lúa chất lượng cao... Sự đóng góp của EVN đã mang lại nhiều đổi thay cho huyện miền núi này. 

Nhờ điện, nhờ trường lớp, hệ thống lưới điện được đầu tư trên địa bàn huyện đã giúp 99,6% hộ gia đình được sử dụng lưới điện quốc gia, giúp cơ giới hóa sản xuất, cải thiện đời sống người dân. Nhờ được hỗ trợ, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm nhanh, từ 8,7%/năm giai đoạn 2009-2015 xuống còn 5% giai đoạn 2015-2021.    

  Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ Trần Bảo Trung vui mừng cho hay, những đóng góp của EVN đã mang lại một bệ đỡ vững chắc giúp người dân nơi đây thay đổi từ chất lượng học tập, giáo dục tại các trường, đến tư duy sản xuất, phát triển bền vững các sản phẩm địa phương. 

 Việc thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ cũng đã giúp huyện Phong Thổ nói riêng và tỉnh Lai Châu nói chung có điều kiện để tổ chức sản xuất, có nguồn lực để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi đời sống, đồng thời phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống./.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành phấn khởi cho biết: Đến nay, với tổng kinh phí 980,2 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ của EVN được chính quyền và nhân dân đánh giá cao, góp phần vào sự nghiệp giảm nghèo, phát triển nhanh và bền vững của 3 huyện Phong Thổ, Tân Uyên, Than Uyên nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung.

Đặc biệt, năm 2018, huyện Than Uyên, Tân Uyên là huyện điển hình của tỉnh Lai Châu được Thủ tướng Chính phủ đưa ra khỏi danh sách các huyện nghèo trong cả nước. Không chỉ tỉnh, bà con nơi đây vui mừng mà bản thân mỗi cán bộ, công nhân viên ngành điện cũng vui mừng. Bộ mặt nông thôn miền núi ở 3 huyện vùng cao: Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ sau hơn 10 năm đã khởi sắc, cơ sở hạ tầng đặc biệt là hệ thống điện lưới đã được cải tạo, nâng cấp làm mới; kinh tế xã hội của 3 huyện nghèo từng bước phát triển.

Thu nhập bình quân đầu người tăng mạnh, từ 8 triệu đồng/người năm 2008 tăng lên 41,7 triệu đồng/người năm 2020 (tăng 5,2 lần).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem