Chủ đề nóng

EVN thông tin "nóng" về việc dừng mua 172 MW điện của Trung Nam

An Linh Thứ năm, ngày 16/03/2023 16:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin về việc dừng huy động phần công suất 172 MW chưa có cơ chế giá của Tập đoàn Trung Nam.
Bình luận 0

Dừng mua là đúng quy định của pháp luật

Cụ thể, EVN cho biết, căn cứ vào Văn bản số 12158/BCT-ĐTĐL ngày 19/12/2016 của Bộ Công Thương chỉ đạo: "Kể từ ngày 01/01/2017, nếu các nhà máy điện (trừ các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh) không có hợp đồng mua bán điện hoặc có hợp đồng mua bán điện nhưng giá điện đã hết hiệu lực, Bộ Công Thương yêu cầu EVN chỉ đạo các đơn vị liên quan không huy động các nhà máy điện này phát điện lên lưới điện quốc gia trừ trường hợp cần thiết huy động để đảm bảo an ninh cung cấp điện."

EVN thông tin bất ngờ về việc dừng mua 172 MW điện của Trung Nam - Ảnh 1.

EVN thông tin bất ngờ về việc dừng mua điện mặt trời của Tập đoàn Trung Nam

Bên cạnh đó, Tập đoàn EVN viện dẫn Điều 4, Thông tư số 13/2017/TT-BCT ngày 3/8/2017 của Bộ Công Thương quy định: "EVN không thực hiện việc tạm thanh toán hoặc thanh toán tiền điện cho nhà máy điện khi vận hành, phát điện lên lưới mà không ký kết chính thức hợp đồng mua bán điện. Trong trường hợp phải huy động các nhà máy này do yêu cầu đảm bảo an ninh cung cấp điện, EVN có trách nhiệm báo cáo Bộ Công Thương, phối hợp với đơn vị phát điện thực hiện việc huy động, vận hành và thanh toán tiền điện cho nhà máy điện."

Theo EVN, với các quy định hiện hành kể trên, việc dừng huy động phần công suất 172,12 MW chưa có cơ chế giá của NMĐMT Trung Nam – Thuận Nam là tuân thủ đúng với các văn bản pháp lý theo quy định của pháp luật.

Theo EVN, sau khi có chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN đã làm việc với Tập đoàn Trung Nam và đề nghị công ty này khẩn trương rà soát, chuẩn bị các hồ sơ pháp lý của dự án và tham khảo phương pháp đàm phán giá điện theo hướng dẫn tại Thông tư 57 ngày 31/12/2020 của Bộ Công Thương về phương pháp xác định giá hợp đồng mua bán điện.

EVN cho biết, tính đến nay, sau khi làm việc giữa hai bên, Công ty Trung Nam đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để chuyển cho Công ty mua bán điện để thực hiện công tác đàm phán hợp đồng.

Thời gian tới, EVN cho biết "sau khi Công ty Trung Nam hoàn thiện các hồ sơ pháp lý theo đúng Thông tư 15 và Quyết định 21 gửi Công ty Mua bán điện, hai bên sẽ tiến hành đàm phán theo hướng dẫn của Bộ Công Thương".

Trước đó, ngày 31/8/2022, Công ty Mua bán điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (thuộc EVN) đã có văn bản thông báo ngày 1/9/2022 sẽ dừng khai thác đối với phần công suất 172,12 MW của nhà máy điện mặt trời Trung Nam do chưa có cơ chế giá điện.

Cùng ngày, chủ đầu tư dự án Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam (thuộc Tập đoàn Trung Nam) đã có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN và Công ty Mua bán điện kiến nghị tiếp tục huy động công suất chưa có giá bán điện.

Theo Trung Nam, dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW đã đi vào hoạt động hơn 16 tháng, được EVN huy động công suất của toàn dự án, trong đó có một phần công suất của dự án chưa xác định được giá bán điện cụ thể làm cơ sở thanh toán cho nhà đầu tư.

Đây là dự án đầu tư có điều kiện được tỉnh Ninh Thuận tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, nhà đầu tư đã xây dựng trạm biến áp, đường dây 500kV Thuận Nam – Vĩnh Tân với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng và sẽ bù đắp bằng doanh thu bán điện từ việc khai thác toàn bộ công suất dự án 450MW.

Tập đoàn Trung Nam cho biết do phần công suất chưa xác định giá bán điện chưa được thanh toán trong khoảng 22 tháng khai thác, cùng với đại dịch Covid-19 bùng phát trong 2 năm, dự án bị cắt giảm công suất phát liên tục kéo dài, song song với việc nhà đầu tư phải gánh chịu phần chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, đã tác động rất xấu đến dòng tài chính của nhà đầu tư, khiến nhà đầu tư không đủ nguồn tài chính để hoàn thành nghĩa vụ cam kết với đơn vị tài trợ vốn.

Tập đoàn Trung Nam cho rằng việc dừng huy động công suất chưa có giá điện là không phù hợp theo các điều khoản đã thỏa thuận giữa Trung Nam và EVN.

Cụ thể, theo Khoản 5 Điều 4 Hợp đồng mua bán điện số 5, trường hợp đến hạn thanh toán nhưng chưa có văn bản thống nhất của Bộ Công Thương về việc một phần nhà máy điện hoặc toàn bộ nhà máy điện được áp dụng giá điện, các bên thống nhất ghi nhận sản lượng điện giao nhận, tiền điện sẽ được thanh toán sau khi có văn bản thống nhất của Bộ Công Thương.

Phía Trung Nam cho biết trong thời gian chờ bàn giao trạm biến áp 500kV Thuận Nam cho EVN, dự án này đang chịu chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo khác tại Ninh Thuận với tổng sản lượng lên đến 4,2 tỷ kWh, tương ứng 360 tỷ đồng, và chịu chi phí quản lý vận hành trạm biến áp 500kV Thuận Nam khiến nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn và chịu áp lực lớn trong việc trả nợ ngân hàng theo phương án tài chính.

Tập đoàn này đề nghị EVN xem xét tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện của dự án, đồng thời cam kết tuân thủ chặt chẽ quy định về việc thực hiện thanh toán sau khi cơ chế giá được áp dụng, không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem