Chủ đề nóng

"Gã khổng lồ" Microsoft vi phạm quy tắc cho các nhà phát triển

Chủ nhật, ngày 21/05/2023 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Twitter đang xem xét liệu Microsoft có vượt quá "khối lượng yêu cầu hợp lý" trong quy định cho phép truy cập API miễn phí, dẫn đến hành vi cấu thành "việc lạm dụng sử dụng dữ liệu" hay không.
Bình luận 0
Twitter cáo buộc Microsoft vi phạm quy tắc cho các nhà phát triển - Ảnh 1.

Trụ sở Microsoft tại Issy-Les-Moulineaux, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty công nghệ Twitter, ngày 18/9, cáo buộc hãng Microsoft vi phạm các quy tắc mạng xã hội áp dụng cho các nhà phát triển liên quan đến vấn đề truy cập dữ liệu của nền tảng.

Trong bức thư gửi cho Giám đốc điều hàng Microsoft Satya Nadella, luật sư đại diện của tỷ phú Elon Musk - Giám đốc điều hành (CEO) Twitter, ông Alex Spiro, nhấn mạnh Microsoft đã vi phạm nhiều điều khoản của Thỏa thuận trong một quãng thời gian dài.

Bức thư viết Microsoft đã ngừng truy cập nguồn dữ liệu của Twitter vào tháng 4/2023 và lựa chọn không trả phí truy cập API (giao diện lập trình ứng dụng) theo quy định mới.

Nền tảng mạng xã hội của Mỹ yêu cầu Microsoft kiểm tra tất cả các nội dung từ Twitter mà hãng này đã thu thập được trong hai năm qua và phản hồi lại trước ngày 7/6 về việc các nội dung này được lưu trữ như thế nào, sử dụng ra sao.

Các nhà lãnh đạo của Twitter đang xem xét liệu Microsoft có vượt quá "khối lượng yêu cầu hợp lý" trong quy định cho phép truy cập API miễn phí, dẫn đến hành vi cấu thành "việc lạm dụng sử dụng dữ liệu" hay không.

Tỷ phú Musk đã hoàn tất thương vụ mua lại Twitter từ tháng 10/2022. Trước đó, các nhà phát triển có thể truy cập, tạo API với Twitter và sử dụng chúng một cách miễn phí.

Nhưng kể từ cuối tháng 3/2023, nhằm gia tăng nguồn thu cho nền tảng mạng xã hội này, CEO Musk đã công bố kế hoạch yêu cầu các nhà phát triển phải trả phí để truy cập API. Điều này gây ra sự hỗn loạn giữa hàng nghìn nhà phát triển.

Tháng 4/2023, tỷ phú Musk đăng một dòng trạng thái thông tin (tweet) trên tài khoản Twitter cá nhân, cáo buộc Microsoft sử dụng trái phép dữ liệu của Twitter để đào tạo trí tuệ nhân tạo và đề cập tới "thời điểm kiện tụng."

Theo các nhà quan sát, ông Musk đang công khai chống lại Microsoft, Google trong một nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của tập đoàn trí tuệ nhân tạo X.AI còn non trẻ, do ông sở hữu.

Các công ty công nghệ lớn như Google, Meta (sở hữu mạng xã hội Facebook) và Microsoft đã dành nhiều năm nghiên cứu hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm mục tiêu phát triển các công cụ hỗ trợ dịch thuật, tìm kiếm và quảng cáo... trên nền tảng của công ty.

Đặc biệt, Microsoft đang đầu tư hàng tỷ USD vào công ty OpenAI - nhà phát triển phần mềm ChatGPT - và đã đưa công nghệ tiên tiến này vào hoạt động trong dịch vụ tìm kiếm trên Internet Bing do Microsoft phát triển.

Diệu Linh (Theo Vietnamplus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem