Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới tăng. Theo đó, giá cà phê trực tuyến Robusta tại London giao tháng 1/2024 được ghi nhận tại mức 2.546 USD/tấn sau khi tăng 0,04% (tương đương 1 USD).
Giá cà phê Arabica giao tháng 3/2024 tại New York ở mức 169,05 US cent/pound sau khi tăng 0,54% (tương đương 0,9 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 11h12 (giờ Việt Nam).
Chuyên gia nhận định, phiên đầu tuần giá cà phê 2 sàn biến động mạnh, dòng vốn chuyển từ các sàn hàng hóa sang vàng. Tuy nhiên tồn kho thấp giúp Rubusta giữ vững, thậm chí tăng nhẹ khi kết thúc phiên giao dịch.
Tuy nhiên, sàn London đang ở vào vị thế quá mua, do trước đó lo ngại thiếu hụt nguồn cung tiếp tục thúc đẩy đầu cơ mua vào. Ước tính sản lượng Việt Nam trong niên vụ 2023/2024 sẽ giảm xuống 27,8 triệu bao vì thời tiết không thuận lợi do hiện tượng El Nino gây ra ngay từ đầu vụ mới. Dự báo tồn kho gối vụ chuyển sang giảm xuống chỉ còn 390.000 bao thay vì 2,76 triệu bao như ước tính trước đó.
11 tháng năm 2023, cà phê Việt Nam xuất khẩu được 1,36 triệu tấn, trị giá ước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2022.
Khối lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam giảm dần trong 2 tháng gần đây. Nguyên nhân chủ yếu là do tồn kho cà phê hiện đã giảm đến mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, mặc dù Việt Nam đang bước vào vụ thu hoạch niên vụ mới 2023 - 2024 nhưng tình trạng thiếu hụt nguồn cung vẫn diễn ra, giúp giá xuất khẩu vẫn tăng lên.
Theo Hiệp hội Cà phê, Ca cao Việt Nam (Vicofa), tính đến thời điểm này, sản lượng cà phê giảm 4 lần, nhưng giá lại tăng 3,4%. Có thời điểm giá cà phê tăng lên gần 70.000 đồng/kg và dự báo trong vụ sau giá có thể tăng hơn nữa vì nguồn cung đang thiếu.
Vicofa cũng đánh giá, giá cà phê sẽ càng tăng hơn nữa nếu người nông dân chú trọng hơn đến chất lượng hạt cà phê nguyên liệu. Để hạt cà phê có chất lượng cà phê tốt nhất, cà phê phải được hái khi đã chín. Khi trái cà phê chín, trọng lượng sẽ tăng 10%. Điều này vừa giúp tăng sản lượng cà phê, vừa nâng chất lượng cà phê trong quá trình chế biến.