Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay: Tăng nhanh khắp 3 miền, vì sao thương lái xuống tiền đặt cọc sớm?

Thiên Ngân Thứ sáu, ngày 22/01/2021 18:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường giá heo hơi bắt đầu "nóng" lên khi bước vào những ngày cận Tết Nguyên đán. Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ghi nhận cao nhất ở mức 87.000 đồng/kg, phổ biến từ 84.000-85.000 đồng/kg. Trong khi giá heo hơi tại miền Nam cũng đang tăng không ngừng, phổ biến từ 82.000-83.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc: Chạm mốc 87.000 đồng/kg

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày qua giá heo hơi/giá lợn hơi tại miền Bắc tăng ở nhiều địa phương. Trong đó, tại Hưng Yên các thương lái đang thu mua mức 87.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Đây cũng là mức giá cao nhất toàn miền Bắc.

Giá heo hơi tại khu vực Hà Nội cũng đã tăng lên 86.000 đồng/kg; tại Thái Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái đồng loạt ở mức 85.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi hôm nay: Tăng nhanh khắp 3 miền, vì sao thương lái phải đặt cọc sớm? - Ảnh 2.

Tiểu thương chọn mua heo hơi tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam. Ảnh: T.Q

Một số địa phương khác như Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Nam Định giá heo hơi hôm nay ghi nhận đạt 84.000 đồng/kg. 

Tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam (xã Bối Cầu, huyện Bình Lục), từ cuối tháng 12/2020 đến nay, sản lượng lợn hơi tiêu thụ tăng lên từng ngày, hiện đạt xấp xỉ 2.000 con, trong khi trước đó cao nhất cũng chỉ khoảng 1.200 con. 

Theo Ban Quản lý chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, chợ hiện đang có khoảng 400 thương lái chuyên vận chuyển, thu mua lợn để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Thị trường thịt heo hơi đã bắt đầu rục rịch tăng giá từ cuối 10/2020, từ chỗ chỉ khoảng 68.000 - 70.000 đồng/kg, sau đó tăng dần lên. 

So với tháng trước, giá heo hơi tại đây đã tăng từ 10.000 - 15.000 đồng/kg tuỳ loại. 

2 tháng trước, các thương lái đã bắt đầu liên lạc, kết nối với các chủ trang trại chăn nuôi lợn có quy mô lớn ở Hà Nam và các tỉnh lân cận, thậm chí còn lên kế hoạch nhập nguồn lợn từ Thái Lan khi nhận thấy thị trường "sốt giá". 

Dự kiến, mức tiêu thụ lợn hơi tại chợ này sẽ đạt cao nhất từ 20 tháng Chạp đến hết 30/12 âm lịch, với khoảng 5.000 con xuất bán mỗi ngày.

Nhiều người chăn nuôi tại Hà Nam, Hà Nội, Sơn La cho biết đã tăng khoảng 50% số đầu heo so với lứa trước để "đón đầu" thị trường Tết Nguyên đán. 

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam: Sức mua tăng mạnh

Theo nhận định của ngành chức năng, nhờ dịch tả heo châu Phi được kiểm soát tốt, tỷ lệ tái đàn tăng mạnh nên lượng heo hơi phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay tương đối dồi dào. Đúng như dự đoán của nhiều người chăn nuôi, giá heo hơi càng cận Tết càng có xu hướng tăng nhanh. 

Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh phía Nam đang dao động phổ biến từ 82.000 - 83.000 đồng/kg. Đáng chú ý là sức mua các sản phẩm từ thịt heo đang rất hút hàng do các doanh nghiệp, cơ sở chế biến và người tiêu dùng có nhu cầu cao hơn so với ngày thường. 

Giá heo hơi hôm nay: Tăng nhanh khắp 3 miền, vì sao thương lái phải đặt cọc sớm? - Ảnh 1.

Người chăn nuôi đang đẩy mạnh chăm sóc đàn heo để đủ trọng lượng bán dịp Tết Nguyên đán và cả sau tết.

Chị Lê Ngọc Điệp, tiểu thương ở chợ phường VII, thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) thông tin: "Hút hàng nhất vẫn là da heo, lỗ tai heo, ruột heo…, có bao nhiêu là người ta gom mua hết. Tôi ưu tiên khách đặt trước, còn lại mới lên kệ bán lẻ sau nhưng hiếm lắm. Mặt hàng này, người dân mua chế biến trước các món giò thủ, lạp xưởng, tai heo ngâm chua ngọt… Họ đặt hàng sớm để tránh cảnh tranh giành nhau khi cận tết".

Một số tiểu thương cho rằng, giá heo hơi sẽ còn tăng cao hơn nữa vào những ngày cận tết, nhất là sau Rằm trở đi. Chính vì vậy, các thương lái đã bắt đầu lùng sục các trại heo, khảo sát xem trại nào có heo chuẩn bị xuất chuồng là xuống tiền đặt cọc để "nhận phần". 

Ông Nguyễn Văn Điền, ở xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, chia sẻ: "Mối lái đến ngã giá hai, ba ngày nay, thấy họ trả 85.000 đồng/kg nên tôi bán trước 10 con heo, còn lại 15 con heo hơi đợi thêm ít hôm nữa coi giá cả thế nào mới tính. Nhiều người trong xóm cũng dặn chừa lại để bà con mua lẻ rồi tết chia thịt nên tôi không lo heo bị tồn lại".

Trong khi đó, giá heo hơi tại miền Trung và Tây Nguyên cũng trong xu hướng tăng nhẹ 1.000-2.000 đồng/kg so với hôm qua, dao động phổ biến trong khoảng 82.000 - 83.000 đồng/kg. Đáng chú ý, giá heo hơi tại Nghệ An, Thanh Hoá đã lên mức 84.000 - 85.000 đồng/kg; tại Bình Định; Lâm Đồng cũng đã tăng lên 83.000 đồng/kg.

Theo các chủ trang trại, giá lợn hơi từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ biến động từng ngày và có chiều hướng tăng.

Để chủ động nguồn hàng phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhiều thương lái đã tìm đến các trang trại chăn nuôi lớn xem đàn heo và đặt cọc từ rất sớm. Nhiều người dự đoán khi bước vào cao điểm, lượng heo hơi sẽ được mang vào các lò giết mổ liên tục để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem