Chủ đề nóng

Giá rau vụ Tết tăng, nông dân trồng rau Đà Nẵng cứ cắt là bán hết

Đăng Bình - Trần Hậu Thứ bảy, ngày 22/01/2022 11:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nông dân trồng rau trên địa bàn TP.Đà Nẵng vô cùng phấn khởi. Năm nay rau vừa được mùa, giá bán lại cao, bà con nông dân hi vọng cải thiện thu nhập để đón cái Tết đủ đây.
Bình luận 0

Ông Bùi Dũng, Giám đốc Hợp tác xã rau Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) cho biết: Hiện nay, toàn hợp tác xã có 40 hộ nông dân trồng rau sạch, với diện tích hơn 8ha.

Vụ rau Tết này rau được mùa, được giá nông dân rất phấn khởi sau thời gian dài do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Vụ rau Tết được mùa, được giá nông dân phấn khởi - Ảnh 1.

Những ngày cuối năm nông dân trồng rau tại TP.Đà Nẵng đang tất bật chuẩn bị cho vụ rau Tết. Ảnh: Đ.B.

Năm nay, giá cả các loại rau so với năm trước có phần nhích lên một chút, trước đây 7.000-8.000 đồng/bó, bây giờ các loại rau cải, mồng tơi, muống, rau cải xà lách, rau thơm… giá bán tại vườn là 10.000 đồng/bó, tăng khoảng 2.000-3.000 đồng/bó (tùy loại rau).

Đà Nẵng: Vụ rau Tết được mùa, được giá nông dân phấn khởi - Ảnh 2.

Cánh đồng rau tại Hợp tác xã rau sạch La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ). Ảnh: T.H.

Ông Đặng Công Hải nông dân trồng rau ở Hợp tác xã Túy Loan cho hay, nhà ông sản xuất 3.000m2 rau sạch, chủ yếu trồng các loại như: cải, mồng tơi, rau thơm, xà lách… những loại rau đang được thị trường ưa chuộng. Dịp Tết này, do nguồn hàng khan hiếm nên giá rau tăng nhẹ, nông dân rất vui mừng, hi vọng vào vụ rau chính trong năm.

"Chưa bao giờ người dân trồng rau chúng tôi phấn khởi như thế này, khi rau vừa được mùa, được giá cho nên ai cũng vui tươi, phấn khởi. 

Mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng gia đình tôi vẫn có nguồn thu nhập ổn định, nếu thời tiết từ đây đến Tết thuận lợi thì vụ rau này nông dân chúng tôi chắc chắn sẽ thắng lớn, chỉ tính riêng vụ rau Tết này tôi lãi khoảng 15 triệu đồng sau khi trừ chi phí...", ông Hải hồ hởi nói.

Đà Nẵng: Vụ rau Tết được mùa, được giá nông dân phấn khởi - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Công Linh ở phường Mỹ An, quận Sơn Trà đang thu hoạch rau. Ảnh: Đ.B.

Trước đây, cứ mỗi dịp sát Tết, người dân trồng rau lại phải chịu cảnh bị thương lái ép giá; năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cộng với trời cứ mưa và lạnh kéo dài trước đó, nên nguồn hàng có phần hạn chế.

Đà Nẵng: Vụ rau Tết được mùa, được giá nông dân phấn khởi - Ảnh 4.

Giá rau vụ Tết tăng khoảng 2.000-3.000 đồng/kg. Ảnh: T.H.

"Tết năm ngoái, cứ 4 giờ sáng là phải dậy nhổ rau rồi chở tới nơi tập kết cho họ, giá rẻ như cho. Nhiều lúc còn bị chê lên, chê xuống, rau xấu, rau dở…. Nhưng vụ rau Tết năm nay, thì chính thương lái phải xuống ruộng rau để cùng nông dân thu hoạch vì sợ người khác tới lấy hàng. Nếu lúc nào người dân trồng rau cũng được mùa, được giá như vụ rau Tết này thì nông dân trồng rau chúng tôi giàu to rồi…", ông Hải hóm hỉnh nói.

Vườn rau Mỹ An (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) là một trong những vườn rau có tiếng tại Đà Nẵng. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Mỹ An cho biết, hiện nay trên địa bàn phường Mỹ An có 40 hộ nông dân đang tận dụng đất các dự án chưa triển khai với diện tích là 6ha để trồng rau, đây cũng là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân nơi đây.

Đà Nẵng: Vụ rau Tết được mùa, được giá nông dân phấn khởi - Ảnh 5.

Nông dân tại Hợp tác xã rau Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) đang chăm sóc rau để phục vụ thị trường Tết. Ảnh: Đ.B.

Trước đó, để chuẩn bị cho vụ rau Tết này, Hội Nông dân phường Mỹ An đã cấp phát 130kg hạt giống rau các loại, gồm rau muống, cải mầm, rau dền…cho 40 hộ nông dân tại đây, hỗ trợ cho bà con nông dân trên địa bàn phường nhằm khắc phục khó khăn trong sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ông Huỳnh Công Linh (61 tuổi) ở phường Mỹ An cho biết, gia đình ông mượn đất dự án trồng rau với diện tích gần 2.000m2, chủ yếu trồng các loại rau: xà lách, cải, rau thơm, rau muống và xen kẻ rau cần, ngò, tần ô….

Hiện nay, đang vào vụ thu hoạch bán cho thương lái, giá bình quân 20.000 đồng/kg (tùy loại rau), thu nhập khoảng 300 ngàn đồng/ngày.

Đà Nẵng: Vụ rau Tết được mùa, được giá nông dân phấn khởi - Ảnh 6.

Vụ rau Tết năm nay, rau được mùa, được giá, nông dân Đà Nẵng rất phấn khởi. Ảnh: Đ.B.

"Năm nay rau được mùa, giá cả lại cao, nếu từ đây đến Tết thời tiết nắng nhẹ như thế này thì rau sẽ phát triển tốt. Dự kiến vụ rau Tết này, sau khi trừ chi phí tôi lãi khoảng 15 triệu đồng…", ông Linh vui mừng nói.

Cách đó không xa là vườn rau của bà Lê Thị Thuỷ ở phường Mỹ An, có diện tích trồng rau gần 3.000m2, trồng các loại rau xà lách, cải, rau thơm, rau muống và cần, ngò, tần ô; cũng bán cho thương lái, giá bình quân 17.000 – 20.000 đồng/kg, thu nhập bình quân từ 250.000-300.000 đồng/ngày.

Ông Nguyễn Hữu Thiết - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết, để hỗ trợ nông dân, thời gian qua cán bộ các cấp Hội thường xuyên đi cơ sở nắm bắt tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022, nhất là vụ lúa và vụ rau Tết này, đây là vụ mùa chính để nông dân ăn Tết, rau được mùa, được giá nông dân rất phấn khởi.

"Thời gian tới, chúng tôi vận động bà con nông dân nhân rộng mô hình mượn đất dự án trồng rau, để nâng cao thu nhập. Chúng tôi không lo về đầu ra sản phẩm của nông dân, vì hiện nay rau vẫn được các thương lái đến vườn thu mua, bỏ mối các chợ truyền thống, siêu thị nên mặc dù dịch bệnh Covid-19 kéo dài cũng không bị ảnh hưởng gì nhiều...", ông Thiết cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem