Chủ đề nóng

Giá xăng dầu hôm nay 22/5: Giá xăng sắp tăng 700 đồng/lít, giá dầu giảm?

P.V Chủ nhật, ngày 22/05/2022 08:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các doanh nghiệp, xăng tại kỳ điều hành ngày mai (23/5) sẽ phải tăng giá nếu liên bộ Tài chính - Công Thương không xả quỹ bình ổn. Với trường hợp không trích hoặc xả quỹ, giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít, giá dầu giảm.
Bình luận 0

Giá xăng dầu hôm nay 22/5: Tuần tăng giá của dầu

Trên thế giới, giá dầu thô kết thúc phiên cuối tuần tăng nhẹ. Hợp đồng dầu Brent tăng 0,46% lên 112,55 USD/thùng; hợp đồng dầu WTI tăng 0,9% lên 113,23 USD/thùng.

Như vậy, trong tuần qua, hợp đồng dầu WTI ghi nhận tuần tăng thứ 4 liên tiếp; dầu Brent tăng 1%.

Giá xăng dầu hôm nay 22/5: Giá xăng sắp tăng 700 đồng/lít, giá dầu giảm? - Ảnh 1.

Giá xăng dầu hôm nay 22/5: Tuần tăng giá của dầu

Tại Trung Quốc, thành phố Thượng Hải không có bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào đối với kế hoạch kết thúc đợt phong tỏa toàn thành phố dự kiến vào ngày 1/6 tới, cho dù thành phố này đã công bố các ca nhiễm mới Covid-19 đầu tiên ngoài các khu vực cách ly trong 5 ngày.

Thị trường lạc quan về nhu cầu phục hồi đáng kể của Trung Quốc sau những dấu hiệu tích cực cho thấy đại dịch Covid-19 đang “rút lui” khỏi những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của nước này. Dự kiến cuộc sống bình thường sẽ trở lại với người dân trung tâm tài chính Thượng Hải (Trung Quốc) bắt đầu từ 1/6.  

Các nhà phân tích cho rằng, thị trường đang kỳ vọng nhu cầu năng lượng tại Trung Quốc tăng từ tháng 6 sau khi các thành phố nới lỏng lệnh phong tỏa. Các chuyên gia cho biết, có nhiều tín hiệu cho thấy nhu cầu sẽ bắt đầu quay trở lại ở Trung Quốc, điều này hỗ trợ giá tăng cao. Trong khi đó, Ấn Độ - quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới - trong tháng 4 đã nhập khẩu dầu thô từ Nga tăng vọt.

Tại Mỹ, theo dữ liệu từ Công ty nghiên cứu Baker Hughes, các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã bổ sung các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ 9 liên tiếp.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi sự lạc quan của các nhà ngoại giao và quan chức của Liên minh châu Âu (EU) về việc đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu của Nga, bất chấp những lo ngại về nguồn cung ở Đông Âu.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu thế giới bị hạn chế bởi đồng USD phục hồi mạnh và tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo đạt thấp hơn các dự báo được đưa ra trước đó.

Tại phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã tăng khoảng 1%. Sự lao dốc ở các phiên giao dịch giữa tuần cũng không đủ để kéo giá dầu tuần này giảm. Chính nhờ sự leo dốc ở phiên giao dịch đầu tuần và hai ngày giao dịch cuối của tuần khiến giá dầu thô WTI tuần này đánh dấu tuần tăng thứ 4 liên tiếp. Giá dầu Brent cũng vì thế mà quay đầu tăng thay vì giảm tốc hồi tuần trước.

Theo các nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nhận xét, rủi ro giá dầu vẫn nghiêng về phía tăng. Họ kết luận, “bất chấp triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, giá dầu thô vẫn được hỗ trợ tăng”. Vì vậy, giá dầu tuần tới dự báo có thể sẽ tiếp đà leo dốc.

Trong một diễn biến khác, Phần Lan đã trở thành quốc gia châu Âu thứ 3 bị Nga cắt nguồn cung khí đốt vì từ chối chấp nhận thanh toán bằng đồng ruble. Hồi cuối tháng 4, Ba Lan và Bulgaria cũng bị cắt nguồn khí đốt Nga vì lý do tương tự. Hiện nhiều quốc gia châu Âu cho biết đã mở tài khoản thanh toán bằng đồng ruble tại các ngân hàng do Nga chỉ định để thực hiện các hợp đồng mua khí đốt của Nga. 

Giá xăng trong nước sắp tăng 700 đồng/lít, tiến sát mốc 31.000 đồng/lít; giá dầu giảm?

Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều ngày 21/5 theo quy định tại Nghị định 95. Các dự báo cho thấy, giá xăng kỳ này sẽ tăng, giá dầu giảm. 

Theo doanh nghiệp đầu mối, giá xăng ngày 23/5 có thể tăng 500-700 đồng/lít, đưa giá xăng tiến sát mốc 31.000 đồng/lít, nếu nhà điều hành không trích quỹ bình ổn.

Giá xăng dầu hôm nay 22/5: Giá xăng sắp tăng 700 đồng/lít, giá dầu giảm? - Ảnh 2.

Giá xăng dầu hôm nay 22/5: Giá xăng trong nước sắp tăng 700 đồng/lít, tiến sát mốc 31.000 đồng/lít; giá dầu giảm?

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá bán lẻ xăng dầu tham chiếu từ thị trường Singapore đến ngày 19/5 vẫn còn cao. Xăng RON92 (dùng pha chế xăng E5 RON92) 141,6 USD/thùng, xăng RON95 146,74 USD/thùng, dầu diesel 132,62 USD/thùng. Mức giá xăng này đang cao hơn tại kỳ điều hành trước và giá dầu thấp hơn.

Lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh đầu mối xăng dầu cho biết, giá xăng dầu tại kỳ điều chỉnh ngày 23/5 có thể tăng khoảng 600 - 700 đồng/lít; giá dầu giảm mức tương đương. Nếu đúng như dự báo, đây là lần thứ 4 giá xăng tăng liên tiếp.

Chỉ trong vòng 2 tháng, giá bán lẻ xăng trong nước đã hai lần lập đỉnh. Gần nhất, hôm 11/5, mỗi lít xăng RON95 tăng lên mức 29.980 đồng, cao nhất lịch sử. Giá xăng lên sát 30.000 đồng/lít và còn có thể tăng thêm nếu giá thế giới vẫn xu hướng đi lên, sẽ ảnh hưởng tới tiêu dùng, phục hồi kinh tế và lạm phát. Nếu giá xăng dầu tăng 10% sẽ làm lạm phát tăng 0,36 điểm phần trăm và tăng trưởng giảm 0,5 điểm phần trăm.

Với đà tăng hiện nay, các chuyên gia nhận xét, giá xăng dầu bình quân sẽ tăng khá cao, ảnh hưởng trực diện tới vận tải, khai thác thuỷ sản và tiêu dùng. Nhà điều hành cần rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cơ sở xăng dầu và các loại thuế, phí để kìm đà tăng của loại nhiên liệu này.

Giá xăng dầu hôm nay 22/5: Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 22/5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 28.959 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 29.988 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.650 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.168 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.560 đồng/kg.

Mức giá nói trên đã được điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương ngày 11/5 với giá xăng tăng hơn 1.400 đồng/lít, giá dầu tăng hơn 1.000 đồng/lít, và giá dầu mazut giữ nguyên.

Đây là lần tăng thứ 3 liên tiếp của giá xăng trong nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem