Chủ đề nóng

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Tin từ Mỹ, động thái mới của OPEC+ lại làm "nóng" giá dầu

Nguyễn Phương Thứ sáu, ngày 26/05/2023 08:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Giá xăng dầu duy trì trạng thái trái chiều đầu phiên sau cú lao dốc bất ngờ khoảng 3%. Những động thái mới nhất của OPEC+ khiến giá dầu Brent chững ở mức 76 USD/thùng, WTI tăng lên.
Bình luận 0

Giá dầu thô giảm sâu trong phiên giao dịch ngày thứ năm (25/5) sau khi Phó Thủ tướng Nga hạ thấp triển vọng về một đợt cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+ tại cuộc họp vào tuần tới.

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Trái chiều sau khi giảm sâu, những động thái mới nhất của OPEC+

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 26/5 (8h15 giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 72,002 USD/thùng, tăng 0,24% trong phiên, trong khi giá dầu Brent đứng ở mức 76,242 USD/thùng, giảm 0,02% trong phiên.

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Tin từ Mỹ, động thái mới của OPEC+ lại làm "nóng" giá dầu - Ảnh 1.

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Trái chiều sau khi giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Tin từ Mỹ, động thái mới của OPEC+ lại làm "nóng" giá dầu - Ảnh 2.

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Trái chiều sau khi giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Tin từ Mỹ, động thái mới của OPEC+ lại làm "nóng" giá dầu - Ảnh 3.

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Trái chiều sau khi giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Tin từ Mỹ, động thái mới của OPEC+ lại làm "nóng" giá dầu - Ảnh 4.

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Trái chiều sau khi giảm sâu

Giá dầu giảm trong phiên 25/5 tại châu Á, sau khi Phó Thủ tướng Nga bác bỏ khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, nhóm OPEC+, sẽ có động thái mới trong việc cắt giảm sản lượng tại cuộc họp vào tuần tới.

Trong phiên trước, giá dầu nhận được sự hỗ trợ khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cảnh báo những người bán ra do dự báo giá giảm sẽ chịu thiệt hại.

Một số nhà đầu tư xem đó là dấu hiệu cho thấy OPEC+ có thể cân nhắc cắt giảm thêm sản lượng tại cuộc họp vào ngày 4/6.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ ngày 25/5 cho biết, các cuộc đàm phán về trần nợ tại Mỹ dù đã đạt một số tiến triển, nhưng vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết, trong khi thời hạn cho việc nâng trần nợ từ mức 31.400 tỷ USD hiện nay đang đến gần.

Đà giảm của giá dầu phiên này được hạn chế nhờ dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm trong tuần kết thúc ngày 19/5 theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ được công bố ngày 24/5.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 12,5 triệu thùng, xuống 455,2 triệu thùng trong tuần trước, khi nhập khẩu giảm. Các nhà phân tích nhận định dự trữ dầu của nước này sẽ tăng 800.000 thùng.

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, giá dầu sẽ còn biến động giằng co khi rủi ro vỡ nợ Mỹ còn tiềm ẩn.

Thanh khoản trên thị trường dầu đã khả quan hơn, với lực mua gia tăng trong bối cảnh lo ngại nguồn cung suy giảm và nhu cầu cải thiện khi Mỹ bước vào mùa di chuyển cao điểm. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán nâng trần nợ công của Mỹ vẫn chưa đi tới thoả thuận, vẫn đang là rào cản tâm lý cho thị trường. Yếu tố vĩ mô vẫn đang có tác động đáng kể tới xu hướng giá dầu.

Sự bế tắc trong các cuộc đàm phán trần nợ đang làm tăng thêm lo ngại vỡ nợ đối với một số tín phiếu kho bạc sắp đáo hạn. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 2 năm, 10 năm liên tục tăng và đang đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm nay khi các nhà đầu tư bán tháo trái phiếu. Nhu cầu nắm giữ tiền mặt cũng tăng cao hơn, với đồng USD mạnh nhất kể từ giữa tháng 3. Trong khi khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư cũng giảm bớt. Điều này vẫn sẽ tạo ra áp lực cho thị trường dầu.

Nhu cầu khả quan hơn khi Mỹ bước vào mùa tiêu thụ cao điểm sẽ hạn chế đà suy yếu mạnh của giá dầu, nhất là khi tồn kho xăng của nước này đang ở mức thấp nhất so với cùng kỳ các năm kể từ 2014.

Tuy nhiên, dự báo của Ngân hàng UBS cho rằng nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ sẽ gia tăng trong kỳ hè này, nhưng giá xăng sẽ thấp hơn mức giá trung bình 4,34 USD/gallon kể từ Ngày Tưởng niệm (29/5) vào năm 2022.

Mỹ đã công bố số liệu hiệu chỉnh GDP quý I tốt hơn dự kiến. Theo Cục phân tích kinh tế Mỹ, nền kinh tế nước này tăng trưởng cao hơn so với dự kiến trong quý đầu tiên. GDP quý I của Mỹ tăng 1,3%, cao hơn so với mức tăng trưởng 1,1% của quý IV năm ngoái. Với GDP quý I của Mỹ tích cực hơn, giá dầu có thể sẽ nhận được động lực tiếp tục đà phục hồi. 

Trong một diễn biến khác, Goldman Sachs tiếp tục lạc quan về dầu thô và các hàng hóa chính khác, kỳ vọng một đợt phục hồi sau đợt giảm giá hàng hóa lớn nhất chưa từng có hiện đang diễn ra.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs đã viết rằng nếu các nền kinh tế lớn, bao gồm cả Mỹ, tránh được suy thoái sâu, thì thị trường hàng hóa có đủ cơ sở để phục hồi nguyên vẹn.

Giá xăng dầu tại thị trường trong nước

Tại thị trường trong nước, ngày 22/5, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 22/5.

Ở kỳ điều chỉnh ngày 22/5, giá xăng tăng 357-499 đồng/lít, lên 20.488 đồng/lít với RON 92 và 21.499 đồng/lít với RON 95.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ BOG: Thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu điêzen ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước). Chi sử dụng Quỹ BOG xăng dầu: Không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Tin từ Mỹ, động thái mới của OPEC+ lại làm "nóng" giá dầu - Ảnh 5.

Ở kỳ điều chỉnh ngày 22/5, giá xăng tiếp tục tăng 357-499 đồng/lít, lên 20.488 đồng/lít với RON 92 và 21.499 đồng/lít với RON 95.

Sau khi thực hiện trích lập và không chi sử dụng Quỹ BOG giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường ngày 26/5 như sau: Xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.488 đồng/lít (tăng 357 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1,011 đồng/lít; Xăng RON 95-III không cao hơn 21.499 đồng/lít (tăng 499 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu điêzen 0.05S không cao hơn 17.954 đồng/lít (tăng 301 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa không cao hơn 17.969 đồng/lít (giảm 3 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.158 đồng/kg (tăng 296 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Theo liên Bộ Công Thương - Tài chính, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 11/5/2023-22/5/2023) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu tiếp tục sẽ tăng trong năm nay do nhu cầu của Trung Quốc và ảnh hưởng từ các động thái cắt giảm sản lượng của OPEC+ ; những lo ngại về vấn đề trần nợ công của Mỹ, hoạt động công nghiệp bị đình trệ và lãi suất cao hơn làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế…các yếu tố này tác động làm giá xăng dầu có diễn biến tăng giảm đan xen nhưng nhìn chung là tăng.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 11/5/2023 và kỳ điều hành ngày 22/5/2023 là: 85,146 USD/thùng xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 (tăng 2,130 USD/thùng, tương đương tăng 2,57% so với kỳ trước); 89,633 USD/thùng xăng RON 95 (tăng 2,267 USD/thùng, tương đương tăng 2,59% so với kỳ trước); 89,187 USD/thùng dầu hỏa (tăng 0,649 USD/thùng, tương đương tăng 0,73% so với kỳ trước); 89,184 USD/thùng dầu điêzen (tăng 1,920 USD/thùng, tương đương tăng 2,20% so với kỳ trước); 435,577 USD/tấn dầu mazut 180CST 3,5S (tăng 12,971 USD/tấn, tương đương tăng 3,07% so với kỳ trước).

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp đã phục hồi trở lại.

Kỳ điều hành này, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: giữ nguyên mức trích lập Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu như kỳ trước và tiếp tục không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Phương án điều hành giá xăng dầu nêu trên nhằm góp phần bảo đảm biến động giá xăng dầu trong nước cơ bản phù hợp với biến động của giá xăng dầu thế giới; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, giúp hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu duy trì, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường của các thương nhân kinh doanh xăng dầu và sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá xăng đã có 15 đợt điều chỉnh, trong đó có 8 đợt tăng, 6 đợt giảm và 1 đợt giữ nguyên.

Tại cuộc họp về bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vừa qua, cho rằng nguồn cung trong nước vẫn còn bị động, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tổng nguồn tối thiểu đã được Bộ Công Thương phân giao từ đầu năm (cả về số lượng và chủng loại) để đảm bảo cung cấp liên tục xăng dầu cho khách hàng; phải chủ động nguồn hàng trong mọi tình huống (cả nguồn trong nước và nhập khẩu).  

Bộ trưởng cũng lưu ý, các doanh nghiệp đầu mối cần có sự trao đổi thống nhất, phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với thương nhân phân phối và doanh nghiệp bán lẻ để có được tiếng nói chung và hài hòa về lợi ích.

Theo báo cáo của Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) 4 tháng đầu năm, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xăng dầu các loại, chiếm tới 35-40% tổng nguồn cung xăng dầu.

Tính đến giữa tháng 5, tình hình hoạt động của các nhà máy vẫn ổn định. Trong tháng 6 và quý III, quý IV, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến vận hành sản xuất như sản lượng đã đăng ký với Bộ Công Thương.

Điểm khó khăn nhất là Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chiếm 35-40% thị phần, nhưng thường xuyên không ổn định, trong khi chúng ta phải ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhà máy này.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng giải pháp lúc này là cần có phương án dự phòng nếu nhà máy tiếp tục bị trục trặc, làm thế nào để các đầu mối khác kịp nhập khẩu, nhất là trong bối cảnh địa chính trị có nhiều bất ổn, giá cả thất thường.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem