Chủ đề nóng

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Tăng tốc, giá xăng dầu trong nước kỳ này ra sao?

Nguyễn Phương Thứ hai, ngày 29/05/2023 08:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Giá dầu tăng trong phiên giao dịch sáng nay, tiếp đà tăng hơn 1% vào cuối tuần trước. Một thỏa thuận về nguyên tắc tăng trần nợ của Mỹ đạt được đã thúc đẩy giá dầu leo dốc. Giá dầu Brent tăng vượt mức 77 USD/thùng.
Bình luận 0

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng nay, tiếp đà leo dốc hơn 1% vào cuối tuần trước, sau khi các nhà lãnh đạo Mỹ đạt được thỏa thuận trần nợ dự kiến, có thể ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của nền kinh tế tiêu dùng dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Kéo dài chuỗi tăng, dầu Brent tăng vượt 77 USD/thùng

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 29/5 (7h53 giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 73,246 USD/thùng, tăng 0,79% trong phiên, trong khi giá dầu Brent đứng ở mức 77,489 USD/thùng, tăng 0,7% trong phiên.

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Tăng tốc, giá xăng dầu trong nước kỳ này ra sao? - Ảnh 1.

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Kéo dài chuỗi tăng, dầu Brent tăng vượt 77 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Tăng tốc, giá xăng dầu trong nước kỳ này ra sao? - Ảnh 2.

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Kéo dài chuỗi tăng

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Tăng tốc, giá xăng dầu trong nước kỳ này ra sao? - Ảnh 3.

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Kéo dài chuỗi tăng, dầu Brent tăng vượt 77 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Tăng tốc, giá xăng dầu trong nước kỳ này ra sao? - Ảnh 4.

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Kéo dài chuỗi tăng, dầu Brent tăng vượt 77 USD/thùng

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi các nhà lãnh đạo Mỹ đạt được thỏa thuận trần nợ dự kiến, có thể ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của nền kinh tế tiêu dùng dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc tối muộn ngày 27/5 (giờ địa phương) nhằm nâng trần nợ công. 

Thỏa thuận đạt được sau cuộc điện đàm kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ này sẽ là bước đệm quan trọng ngăn một vụ vỡ nợ có nguy cơ gây bất ổn cho nền kinh tế Mỹ. Cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự tin tưởng hôm 28/5 rằng các thành viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận này.

Việc thỏa thuận về nguyên tắc đạt được sau những chuỗi ngày đàm phán căng thẳng đã tác động mạnh đến thị trường, hỗ trợ giá dầu kéo dài đà tăng sang ngay đầu phiên giao dịch của tuần này.

Tuần trước, giá dầu tăng, giảm theo diễn biến của cuộc đàm phán về tăng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD cùng những thông điệp trái chiều về nguồn cung của OPEC+ trước cuộc họp chính sách vào ngày 4/6, và sự giảm sốc trong dự trữ xăng dầu của Mỹ.

Trong 5 phiên giao dịch của tuần qua, giá dầu tăng 4 phiên và giảm 1 phiên. 

Trong một diễn biến mới, OPEC+, sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 4/6. Trước đó, tổ chức này đã gây bất ngờ cho thị trường vào đầu tháng 4 sau khi một số nhà khai thác lớn của OPEC+, bao gồm Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), cho biết họ sẽ cùng nhau cắt giảm hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ tháng 5 đến tháng 12 như “một biện pháp phòng ngừa nhằm hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu mỏ”.

Nga cũng thông báo rằng việc cắt giảm 500.000 thùng/ngày, ban đầu cho tháng 3 và tháng 4, giờ sẽ kéo dài đến cuối năm nay, khiến tổng số lượng cắt giảm mới từ OPEC+ lên tới 1,6 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng Nga sẽ không cắt giảm sản lượng như đã cam kết.

“Theo ước tính của chúng tôi, Moscow đã không thực hiện đầy đủ việc cắt giảm nguồn cung 500.000 thùng/ngày như đã thông báo. Thật vậy, Nga có thể đang tăng khối lượng để bù đắp doanh thu bị mất”, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong báo cáo thị trường dầu mỏ được theo dõi chặt chẽ vào tuần trước.

Trên thực tế, Nga, thông qua Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, mới đây đã ám chỉ rằng ông không mong đợi bất kỳ thay đổi nào trong chính sách tại cuộc họp OPEC+ tiếp theo.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Năng lượng của Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã cảnh báo các nhà giao dịch về việc bán khống dầu tương lai, chưa đầy hai tuần trước cuộc họp của OPEC+ vào ngày 4/6.

Giá xăng dầu tại thị trường trong nước

Tại thị trường trong nước, ngày 22/5, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 22/5.

Ở kỳ điều chỉnh ngày 22/5, giá xăng tăng 357-499 đồng/lít, lên 20.488 đồng/lít với RON 92 và 21.499 đồng/lít với RON 95.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ BOG: Thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu điêzen ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước). Chi sử dụng Quỹ BOG xăng dầu: Không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Tăng tốc, giá xăng dầu trong nước kỳ này ra sao? - Ảnh 5.

Ở kỳ điều chỉnh ngày 22/5, giá xăng tiếp tục tăng 357-499 đồng/lít, lên 20.488 đồng/lít với RON 92 và 21.499 đồng/lít với RON 95.

Sau khi thực hiện trích lập và không chi sử dụng Quỹ BOG giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường ngày 29/5 như sau: Xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.488 đồng/lít (tăng 357 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1,011 đồng/lít; Xăng RON 95-III không cao hơn 21.499 đồng/lít (tăng 499 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu điêzen 0.05S không cao hơn 17.954 đồng/lít (tăng 301 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa không cao hơn 17.969 đồng/lít (giảm 3 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.158 đồng/kg (tăng 296 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Theo liên Bộ Công Thương - Tài chính, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 11/5/2023-22/5/2023) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu tiếp tục sẽ tăng trong năm nay do nhu cầu của Trung Quốc và ảnh hưởng từ các động thái cắt giảm sản lượng của OPEC+ ; những lo ngại về vấn đề trần nợ công của Mỹ, hoạt động công nghiệp bị đình trệ và lãi suất cao hơn làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế…các yếu tố này tác động làm giá xăng dầu có diễn biến tăng giảm đan xen nhưng nhìn chung là tăng.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 11/5/2023 và kỳ điều hành ngày 22/5/2023 là: 85,146 USD/thùng xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 (tăng 2,130 USD/thùng, tương đương tăng 2,57% so với kỳ trước); 89,633 USD/thùng xăng RON 95 (tăng 2,267 USD/thùng, tương đương tăng 2,59% so với kỳ trước); 89,187 USD/thùng dầu hỏa (tăng 0,649 USD/thùng, tương đương tăng 0,73% so với kỳ trước); 89,184 USD/thùng dầu điêzen (tăng 1,920 USD/thùng, tương đương tăng 2,20% so với kỳ trước); 435,577 USD/tấn dầu mazut 180CST 3,5S (tăng 12,971 USD/tấn, tương đương tăng 3,07% so với kỳ trước).

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp đã phục hồi trở lại.

Kỳ điều hành này, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: giữ nguyên mức trích lập Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu như kỳ trước và tiếp tục không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Phương án điều hành giá xăng dầu nêu trên nhằm góp phần bảo đảm biến động giá xăng dầu trong nước cơ bản phù hợp với biến động của giá xăng dầu thế giới; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, giúp hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu duy trì, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường của các thương nhân kinh doanh xăng dầu và sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá xăng đã có 15 đợt điều chỉnh, trong đó có 8 đợt tăng, 6 đợt giảm và 1 đợt giữ nguyên.

Được biết, với diễn biến giá dầu trên thế giới, doanh nghiệp đầu mối dự báo giá bán lẻ xăng dầu trong nước có thể sẽ được điều chỉnh tăng vài trăm đồng/lít trong kỳ điều hành 1/6. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá xăng dầu kỳ này thế nào còn phụ thuộc vào việc trích lập Quỹ BOG xăng dầu và các loại phí có điều chỉnh khác nếu có.

Tại cuộc họp về bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vừa qua, cho rằng nguồn cung trong nước vẫn còn bị động, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tổng nguồn tối thiểu đã được Bộ Công Thương phân giao từ đầu năm (cả về số lượng và chủng loại) để đảm bảo cung cấp liên tục xăng dầu cho khách hàng; phải chủ động nguồn hàng trong mọi tình huống (cả nguồn trong nước và nhập khẩu).  

Bộ trưởng cũng lưu ý, các doanh nghiệp đầu mối cần có sự trao đổi thống nhất, phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với thương nhân phân phối và doanh nghiệp bán lẻ để có được tiếng nói chung và hài hòa về lợi ích.

Theo báo cáo của Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) 4 tháng đầu năm, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xăng dầu các loại, chiếm tới 35-40% tổng nguồn cung xăng dầu.

Tính đến giữa tháng 5, tình hình hoạt động của các nhà máy vẫn ổn định. Trong tháng 6 và quý III, quý IV, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến vận hành sản xuất như sản lượng đã đăng ký với Bộ Công Thương.

Điểm khó khăn nhất là Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chiếm 35-40% thị phần, nhưng thường xuyên không ổn định, trong khi chúng ta phải ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhà máy này.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng giải pháp lúc này là cần có phương án dự phòng nếu nhà máy tiếp tục bị trục trặc, làm thế nào để các đầu mối khác kịp nhập khẩu, nhất là trong bối cảnh địa chính trị có nhiều bất ổn, giá cả thất thường.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem