Chủ đề nóng

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Tiếp đà tăng, thông điệp mâu thuẫn của OPEC +

Nguyễn Phương Thứ bảy, ngày 27/05/2023 09:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Chưa có kết quả về đàm phán trần nợ của Mỹ, thông điệp mâu thuẫn của OPEC + đã đẩy giá dầu tăng. Giá dầu Brent vượt mốc 77 USD/thùng...
Bình luận 0

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng nay nhờ tác động bởi diễn biến về thỏa thuận trần nợ của Mỹ. Các quan chức Mỹ dường như sắp đạt được một thoả thuận về trần nợ, và thị trường đánh giá những thông điệp trái chiều về nguồn cung từ Nga và Arab Saudi trước cuộc họp của OPEC+.

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Dầu thô vững giá 

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 27/5 (giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 72,67 USD/thùng, tăng 1,17% trong phiên, trong khi giá dầu Brent đứng ở mức 77,13 USD/thùng, giảm 1,14% trong phiên.

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Tiếp đà tăng, thông điệp mâu thuẫn của OPEC + - Ảnh 1.

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Tiếp đà tăng, thông điệp mâu thuẫn của OPEC +

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Tiếp đà tăng, thông điệp mâu thuẫn của OPEC + - Ảnh 2.

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Tiếp đà tăng, thông điệp mâu thuẫn của OPEC +

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Tiếp đà tăng, thông điệp mâu thuẫn của OPEC + - Ảnh 3.

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Tiếp đà tăng, thông điệp mâu thuẫn của OPEC +

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Tiếp đà tăng, thông điệp mâu thuẫn của OPEC + - Ảnh 4.

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Tiếp đà tăng, thông điệp mâu thuẫn của OPEC +

Các thành viên hàng đầu của OPEC và các đồng minh chính của họ đã đưa ra một loạt thông điệp trái ngược nhau về những động thái chính sách dầu tiếp theo. Điều đó khiến các chuyên gia khó dự đoán kết quả của cuộc họp tiếp theo của OPEC+ vào đầu tháng 6.

Trước đó, chiều 26/5, giá dầu ổn định trên thị trường châu Á, khi nhà đầu tư nhận được những thông điệp trái chiều về nguồn cung từ Nga và Saudi Arabia, trước thềm cuộc họp tiếp theo của OPEC+.

Tổng thống Nga mới đây cho biết trước mắt sẽ không có thay đổi nào trong chính sách sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+. Bình luận này trái ngược với những phát biểu trước đó của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, vốn được giới đầu tư cho là lời cảnh báo về khả năng OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng hơn nữa.

Phiên này là phiên thứ 5 liên tiếp đồng USD tăng giá trong rổ các đồng tiền chủ chốt, khi số liệu cho thấy kinh tế Mỹ vẫn ổn định sau một chu kỳ nâng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Sự mạnh lên của đồng USD đã hạn chế đà tăng của giá dầu.

Bên cạnh đó, những lo ngại về khả năng tăng trưởng nhu cầu yếu hơn trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến dự đoán của giới đầu tư về thị trường dầu.

Tuy nhiên, giá dầu lại được hỗ trợ khi nguồn cung trong tháng 5 từ OPEC+ và Nga đã giảm xuống theo đúng thỏa thuận cắt giảm sản lượng trước đó.

Tính đến tuần trước, các nước thành viên đồng ý với thỏa thuận cắt giảm sản lượng trước đó của OPEC+ đã cắt giảm lượng dầu xuất khẩu 1,5 triệu thùng/ngày, trong khi lượng dầu xuất khẩu của Nga giảm 400.000 thùng/ngày so với mức đỉnh ghi nhận ngày 25/4.

Tính cả tuần, cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều tăng giá với dầu Brent tăng 1,7%, dầu WTI tăng 1,6%. Với mức tăng này, cả dầu Brent và WTI đã đánh dấu tuần tăng thứ 2.

Các thị trường hiện vẫn thận trọng do các cuộc đàm phán về trần nợ Mỹ có thể kéo dài và có những lo ngại mới về việc Fed tăng lãi suất vào tháng tới sẽ hạn chế nhu cầu sau dữ liệu chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ của Mỹ và chỉ số lạm phát.

Theo một quan chức Mỹ, mặc dù các nhà đàm phán có thể sẽ sớm đạt được thỏa thuận để nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD nhưng các cuộc đàm phán có thể kéo dài đến cuối tuần.

Số liệu mới nhất của Mỹ cho thấy, chi tiêu tiêu dùng ở nước này đã tăng 0,8% trong tháng 4; chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi tăng 0,4%, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái; đơn đặt hàng tư liệu sản xuất cốt lõi tăng 1,4%. 

Dữ liệu thúc đẩy triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong quý II và lạm phát tăng, thúc đẩy Fed tăng lãi suất vào tháng tới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có thể sẽ có các cuộc tranh luận tại cuộc họp chính sách của Fed vào tháng tới và bày tỏ tin tưởng rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất.

Giá xăng dầu tại thị trường trong nước

Tại thị trường trong nước, ngày 22/5, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 22/5.

Ở kỳ điều chỉnh ngày 22/5, giá xăng tăng 357-499 đồng/lít, lên 20.488 đồng/lít với RON 92 và 21.499 đồng/lít với RON 95.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ BOG: Thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu điêzen ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước). Chi sử dụng Quỹ BOG xăng dầu: Không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Tiếp đà tăng, thông điệp mâu thuẫn của OPEC + - Ảnh 5.

Ở kỳ điều chỉnh ngày 22/5, giá xăng tiếp tục tăng 357-499 đồng/lít, lên 20.488 đồng/lít với RON 92 và 21.499 đồng/lít với RON 95.

Sau khi thực hiện trích lập và không chi sử dụng Quỹ BOG giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường ngày 27/5 như sau: Xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.488 đồng/lít (tăng 357 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1,011 đồng/lít; Xăng RON 95-III không cao hơn 21.499 đồng/lít (tăng 499 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu điêzen 0.05S không cao hơn 17.954 đồng/lít (tăng 301 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa không cao hơn 17.969 đồng/lít (giảm 3 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.158 đồng/kg (tăng 296 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Theo liên Bộ Công Thương - Tài chính, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 11/5/2023-22/5/2023) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu tiếp tục sẽ tăng trong năm nay do nhu cầu của Trung Quốc và ảnh hưởng từ các động thái cắt giảm sản lượng của OPEC+ ; những lo ngại về vấn đề trần nợ công của Mỹ, hoạt động công nghiệp bị đình trệ và lãi suất cao hơn làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế…các yếu tố này tác động làm giá xăng dầu có diễn biến tăng giảm đan xen nhưng nhìn chung là tăng.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 11/5/2023 và kỳ điều hành ngày 22/5/2023 là: 85,146 USD/thùng xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 (tăng 2,130 USD/thùng, tương đương tăng 2,57% so với kỳ trước); 89,633 USD/thùng xăng RON 95 (tăng 2,267 USD/thùng, tương đương tăng 2,59% so với kỳ trước); 89,187 USD/thùng dầu hỏa (tăng 0,649 USD/thùng, tương đương tăng 0,73% so với kỳ trước); 89,184 USD/thùng dầu điêzen (tăng 1,920 USD/thùng, tương đương tăng 2,20% so với kỳ trước); 435,577 USD/tấn dầu mazut 180CST 3,5S (tăng 12,971 USD/tấn, tương đương tăng 3,07% so với kỳ trước).

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp đã phục hồi trở lại.

Kỳ điều hành này, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: giữ nguyên mức trích lập Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu như kỳ trước và tiếp tục không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Phương án điều hành giá xăng dầu nêu trên nhằm góp phần bảo đảm biến động giá xăng dầu trong nước cơ bản phù hợp với biến động của giá xăng dầu thế giới; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, giúp hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu duy trì, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường của các thương nhân kinh doanh xăng dầu và sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá xăng đã có 15 đợt điều chỉnh, trong đó có 8 đợt tăng, 6 đợt giảm và 1 đợt giữ nguyên.

Tại cuộc họp về bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vừa qua, cho rằng nguồn cung trong nước vẫn còn bị động, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tổng nguồn tối thiểu đã được Bộ Công Thương phân giao từ đầu năm (cả về số lượng và chủng loại) để đảm bảo cung cấp liên tục xăng dầu cho khách hàng; phải chủ động nguồn hàng trong mọi tình huống (cả nguồn trong nước và nhập khẩu).  

Bộ trưởng cũng lưu ý, các doanh nghiệp đầu mối cần có sự trao đổi thống nhất, phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với thương nhân phân phối và doanh nghiệp bán lẻ để có được tiếng nói chung và hài hòa về lợi ích.

Theo báo cáo của Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) 4 tháng đầu năm, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xăng dầu các loại, chiếm tới 35-40% tổng nguồn cung xăng dầu.

Tính đến giữa tháng 5, tình hình hoạt động của các nhà máy vẫn ổn định. Trong tháng 6 và quý III, quý IV, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến vận hành sản xuất như sản lượng đã đăng ký với Bộ Công Thương.

Điểm khó khăn nhất là Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chiếm 35-40% thị phần, nhưng thường xuyên không ổn định, trong khi chúng ta phải ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhà máy này.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng giải pháp lúc này là cần có phương án dự phòng nếu nhà máy tiếp tục bị trục trặc, làm thế nào để các đầu mối khác kịp nhập khẩu, nhất là trong bối cảnh địa chính trị có nhiều bất ổn, giá cả thất thường.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem