Chủ đề nóng

Giám đốc Công an Hà Nội thông tin về thời điểm vi phạm của đại tá Phùng Anh Lê

Phạm Hiệp Thứ ba, ngày 22/06/2021 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Công an TP.Hà Nội vừa có những thông tin, trao đổi về việc tạm đình chỉ Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Hà Nội và một số cán bộ, chiến sỹ Công an quận Tây Hồ (TP.Hà Nội).
Bình luận 0

Bước đầu xác định đại tá Phùng Anh Lê liên quan việc không khởi tố tội phạm

Cụ thể, thông tin tại buổi họp báo của Bộ Công an chiều 21/6, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Hà Nội đã có những thông tin, phản hồi về việc Công an TP.Hà Nội tạm đình chỉ Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế - Đại tá Phùng Anh Lê và một số cán bộ, chiến sỹ Công an quận Tây Hồ.

Theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung, hành vi vi phạm của đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Hà Nội xảy ra từ năm 2016, khi đó ông này là Trưởng Công an quận Tây Hồ, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ.

Vị Giám đốc Công an TP.Hà Nội cũng cho biết, liên quan đến việc giải quyết, xử lý một số đối tượng, nếu căn cứ vào việc giải quyết đó, có dấu hiệu ban đầu của tội "Không khởi tố người có tội", và nhóm tội danh này, đặc biệt liên quan đến cán bộ, chiến sỹ Công an thì thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Giám đốc Công an Hà Nội nói về mốc thời gian vi phạm của Đại tá Phùng Anh Lê - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết, hành vi vi phạm của đại tá Phùng Anh Lê xảy ra từ năm 2016, khi ông Lê là Trưởng Công an quận Tây Hồ. (Ảnh: N.H)

"Do vậy, động cơ, mục đích thế nào, có phải chạy án hay không thì phụ thuộc vào kết luận điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao" – Trung tướng Nguyễn Hải Trung nói.

Trước đó, Công an TP.Hà Nội đã tạm đình chỉ đối với đại tá Phùng Anh Lê – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Hà Nội để phục vụ quá trình xác minh, làm rõ một số thông tin liên quan.

Ở các diễn biến tiếp theo, Công an TP.Hà Nội cũng tạm đình chỉ Thượng tá Phạm Quý Hải - Phó trưởng Công an quận Tây Hồ để làm rõ trách nhiệm trong vụ Công an quận này không xử lý hình sự nhóm cướp tài sản vào năm 2016.

Cũng ở Công an quận Tây Hồ, Công an TP.Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác đối với trung tá Nguyễn Đức Châu - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Tây Hồ để làm rõ các vi phạm trong một vụ án mà Công an quận này từng thụ lý, điều tra.

"Quên" xử lý nhóm cướp tài sản

Ở một diễn biến khác, như Dân Việt đã đưa tin, ngày 29/4/2021, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tài (SN 1993, Ba Đình, TP.Hà Nội) 24 tháng tù giam về tội "Cướp tài sản".

Các đồng phạm khác cũng lần lượt bị tuyên các mức án như sau: Nguyễn Khắc Đức (SN 1992, Tây Hồ), Trần Văn Lộc (SN 1995, Tây Hồ) đều 20 tháng tù; Nguyễn Văn Nam (SN 1994, Đống Đa TP.Hà Nội) 18 tháng tù; Nguyễn Quang Chính (SN 1998, Tây Hồ) 15 tháng tù treo.

Sự việc đáng chú ý nằm ở chỗ, vụ án xảy ra từ năm 2016, nhưng Công an quận Tây Hồ đã không xử lý hình sự vụ án này, mà tiến hành hòa giải.

Trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, các bị cáo trong vụ án vừa bị Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên án trên đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội đầu thú.

Giám đốc Công an Hà Nội nói về mốc thời gian vi phạm của Đại tá Phùng Anh Lê - Ảnh 2.

Nhóm cướp tài sản ở địa bàn quận Tây Hồ vào năm 2016 đã không bị xử lý hình sự, chỉ đến đầu năm 2021, khi nhóm này ra đầu thú, Công an TP.Hà Nội khởi tố, các đối tượng mới bị xét xử và lĩnh án thích đáng. (Ảnh: X.A)

Sau khi các đối tượng đầu thú, vụ án đã được khởi tố, các quyết định khởi tố bị can cũng được tống đạt và kết quả là bản án 24 tháng tù giam cho kẻ cầm đầu Nguyễn Hữu Tài.

Công an TP.Hà Nội nhận thấy, 1 số cán bộ Công an quận Tây Hồ có liên quan đến việc không xử lý hình sự Tài và đồng phạm.

Trở lại diễn biến của vụ án, năm 2016 Nguyễn Hữu Tài mở cửa hàng cho vay hình thức "bốc bát họ", trả góp theo ngày.

Anh K (SN 1990) có vay của Tài 10 triệu đồng nhưng bị "cắt" ngay 2 triệu, được cầm về 8 triệu đồng. Theo thỏa thuận, anh K mỗi ngày sẽ trả Tài 200 nghìn đồng trong 50 ngày, trong đó 160 nghìn đồng tiền gốc, 40 nghìn đồng tiền lãi.

Tuy nhiên, anh K đóng được 30 ngày thì dừng lại, còn nợ của Tài 4 triệu. Ngày 21/9/2016, Tài, Đức phát hiện anh K đang uống nước ở An Dương (quận Tây Hồ) nhưng không dám đòi.

Lúc đó, người vừa bị Tòa án tuyên 24 tháng tù giam về tội "Cướp tài sản" trên đã gọi thêm 3 bị cáo còn lại tới, sau đó yêu cầu anh K trả tiền nhưng anh K bỏ chạy hô "Cướp, cướp".

Tài và 4 đồng phạm đuổi theo đánh K, ép K ngồi lên xe máy và giữ một điện thoại Iphone 5 của anh này. Khi đang chở K đến nơi khác, xe máy của Đức hết xăng, lợi dụng việc này anh K chạy vào trụ sở công an gần đó.

Trước diễn biến này, 1 người trong nhóm của Tài đã ném điện thoại của anh K vào cổng trụ sở công an rồi bỏ về.

Ngày 22/9/2016, Tài được triệu tập tới Công an quận Tây Hồ làm việc. Tại cơ quan công an, Tài khai báo hành vi như trên. Ngay tối 22/9/2016, Tài bị ra lệnh tạm giữ hình sự nhưng sau đó được đưa ra ngoài cho người nhà đón về.

Công an quận Tây Hồ sau đó mời Tài và nạn nhân K tới trụ sở hòa giải. Tài đã bồi thường cho anh K 15 triệu đồng, thay lại màn hình chiếc Iphone 5 của anh K.

*Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem