Chủ đề nóng

Giám sát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Phú Xuyên

PV Thứ tư, ngày 31/05/2023 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội đã giám sát công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Phú Xuyên.
Bình luận 0

Theo Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội, trên địa bàn huyện Phú Xuyên hiện có 2 đơn vị trúng thầu, thực hiện duy trì vệ sinh môi trường là Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường Thăng Long và Công ty cổ phần môi trường và Công trình đô thị Nam Thăng Long thực hiện công tác duy trì vệ sinh môi trường.

Giám sát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Phú Xuyên - Ảnh 1.

Thành viên Đoàn giám sát trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: hanoi.gov.vn

Thời gian thực hiện trong 3 năm, từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 31/12/2023, với tổng giá trị hợp đồng 3 năm: 99,536 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo huyện, công tác vận chuyển rác từ địa bàn huyện đến khu xử lý rác của thành phố bị phụ thuộc nhiều vào điều kiện nơi tiếp nhận rác.

Năm 2021 xảy ra 3 đợt (23 ngày) với 2.140 tấn và năm 2022 đã xảy ra 3 đợt (36 ngày) với lượng rác thải tồn trên địa bàn huyện khoảng 4.500 tấn rác tồn ở Trạm trung chuyển Phú Minh và điểm dự phòng của các xã.

Trước tình hình trên, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo bố trí 33 điểm trung chuyển rác thải và các điểm dự phòng tại các xã, thị trấn để tạm chứa và xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường, sau đó, vận chuyển đến khu xử lý tập trung của thành phố.

Việc dừng tiếp nhận đã gây ảnh hưởng rất lớn đến vệ sinh môi trường do rác phải tạm tập kết tại các điểm dự phòng và Trạm trung chuyển Phú Minh, làm giảm chỉ tiêu khối lượng vận chuyển rác.

 Mặc dù có nhiều cố gắng, thực hiện các giải pháp trong công tác thu gom, vận chuyển song thực tế tại 27 xã, thị trấn đang được tổ chức thu gom với tần suất từ 2 đến 7 ngày/tuần và vận chuyển lên khu xử lý rác của thành phố (tại Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây) hàng ngày, chưa đáp ứng thực tế phát sinh rác tại các xã, thị trấn có mật độ dân cư tập trung đông.

Cùng với đó, sự cố về ách tắc rác thải về khu xử lý tập trung của thành phố thường xảy ra nhiều đợt, làm ảnh hưởng đến công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn huyện.

Công tác thu gom, vận chuyển rác thải Công ty Cổ phần Dịch vụ môi trường Thăng Long còn chậm lịch trình, tần suất, chưa thu gom hết chân rác tại một số khu dân cư ở một số xã, thị trấn.

 Ý thức của một bộ phận dân cư, nhất là các hộ kinh doanh mặt đường, khu vực họp chợ chưa cao nên tình trạng đổ rác sang bên dải hộ lan đường sắt tuyến Quốc lộ 1A, đổ rác tại các điểm giao cắt Quốc lộ, Tỉnh lộ, tại các mặt cầu cống… còn diễn ra.

Nguồn thu từ thu giá dịch vụ vệ sinh môi trường và hợp đồng thu gom, vận chuyển chất thải rắn công nghiệp thông thường được sử dụng để cân đối một phần cho công tác thu gom rác ngõ xóm còn thấp so với kế hoạch, mới đạt khoảng 25%.

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát, lãnh đạo các sở ngành và UBND huyện Phú Xuyên đã trao đổi, làm rõ các vấn đề: Công tác thu gom rác trong ngày đã bảo đảm ở địa phương chưa? Còn việc tồn đọng tại địa phương và xử lý vi phạm đổ trộm rác thải, đốt rác như thế nào?...

Kết luận buổi giám sát, Trưởng ban Đô thị HĐND Thành phố Đàm Văn Huân đánh giá, huyện Phú Xuyên có nhiều cố gắng trong công tác thu gom, vận chuyển, chân rác không có, sạch sẽ ở các khu dân cư.

Tuy nhiên, việc để rác 2 ngày mới vận chuyển là chưa bảo đảm theo kế kế hoạch thu gom rác trong ngày.

Ông Huân đề nghị huyện Phú Xuyên tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các quy định vệ sinh môi trương, đổ rác đúng giờ nơi quy định.

Trước mắt, việc thu rác trong ngày cần thực hiện theo kế hoạch, tiếp tục đẩy mạnh thu phí rác thải sinh hoạt, phối hợp với các sở, ngành tháo gỡ khó khăn, giải quyết cho các nhà thầu trong định mức, đơn giá.

Đặc biệt, đối với Nhà máy xử lý rác thải xã Châu Can hiện tại thành phố mới tạm dừng, vì thế, huyện cũng sớm đề xuất đầu tư lĩnh vực gì? Công nghệ như thế nào để đáp ứng yêu cầu người dân, để tránh ảnh hưởng đến tình hình chung ở địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem