Chủ đề nóng

Giao dịch căn hộ TP.HCM và vùng giáp ranh giảm, có dự án chiết khấu hơn 50% giá bán

Gia Linh Thứ bảy, ngày 13/05/2023 13:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguồn cung căn hộ tại thị trường TP.HCM và vùng lân cận trong tháng 4/2023 sụt giảm tới 77% so với cùng kỳ. Đồng thời, phân khúc căn hộ cao cấp tiếp tục "chiếm sóng" thị trường.
Bình luận 0
Giao dịch căn hộ TP.HCM và vùng giáp ranh giảm, có dự án chiết khấu hơn 50% giá bán
Giao dịch căn hộ TP.HCM và vùng giáp ranh giảm, có dự án chiết khấu hơn 50% giá bán

Nguồn cung căn hộ lao dốc

Thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận các tháng giữa năm có nhiều tín hiệu chuyển biến. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ thì nguồn cung mới cùng lượng tiêu thụ sản phẩm vẫn đang đà lao dốc. 

Ông Phạm Khang - một nhà đầu tư bất động sản có thâm niên nhiều năm tại TP.HCM cho biết, trong thời gian qua thị trường căn hộ TP.HCM vẫn đang trong cảnh thiếu hụt nguồn cung mới. Các sản phẩm được mở bán chủ yếu là hàng thứ cấp, tức là các giai đoạn tiếp theo của dự án cũ đang được bán trước đó. Rất hiếm chủ đầu tư mở bán dự án hoàn toàn mới trong thời gian này.

Giao dịch căn hộ TP.HCM và vùng giáp ranh giảm, có dự án chiết khấu hơn 50% giá bán - Ảnh 1.

Thị trường căn hộ thiếu vắng căn hộ bình dân trong tháng 4. Ảnh: Gia Linh

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận của DKRA Group, trong tháng 4/2023, nguồn cung mới căn hộ tại TP.HCM toàn thị trường có 5 dự án với 568 căn hộ, giảm 77% so với cùng kỳ. Trong đó, nguồn cung này đến từ 1 dự án mới, 4 dự án giai đoạn tiếp theo. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 59%, tương đương với 333 căn, giảm 84% so với cùng kỳ.

Được biết, nguồn cung mới chủ yếu tập trung tại TP.HCM (61%) và Bình Dương (39%). Các địa phương giáp ranh khác không có nguồn cung mới.

Điều đáng nói, phân khúc căn hộ cao cấp đang là nguồn cung chủ yếu của thị trường, tập trung ở khu Đông TP.HCM. Riêng các dự thuộc phân khúc trung cấp và bình dân không xuất hiện trên thị trường trong thời gian qua. Các khu vực giáp ranh như Bình Dương, chủ yếu nguồn cung mới là hạng trung cấp, bình dân.

Chủ đầu tư căn hộ ra sức bán hàng

Về lượng giao dịch và giá bán, chuyên gia của DKRA Group cho biết sức cầu chung thị trường giảm mạnh 84% so với cùng kỳ năm 2022, lượng tiêu thụ tập trung ở một dự án mở bán tại khu Đông - TP.HCM trong khi các dự án tại Bình Dương chỉ hấp thụ được 16% - 21% giỏ hàng mở bán.

Để bán được sản phẩm, các chủ đầu tư đang triển khai nhiều chính sách chiết khấu thanh toán nhanh để thu hút khách hàng. Đáng chú ý, trên thị trường đã xuất hiện dự án ghi nhận mức chiết khấu lên đến trên 52% giá bán niêm yết căn hộ.

Giao dịch căn hộ TP.HCM và vùng giáp ranh giảm, có dự án chiết khấu hơn 50% giá bán - Ảnh 3.

Chủ đầu tư ra sức tung chính sách thu hút người mua nhà. Ảnh: Gia Linh

Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục neo ở mức cao trước áp lực các chi phí đầu vào, lãi vay, pháp lý... Đà giảm trên thị trường thứ cấp chững lại với thanh khoản phục hồi nhẹ trước thông tin các chính sách gỡ vướng, hạ nhiệt lãi suất ban hành trong tháng.

Trước đó, trong quý 1/2023, thị trường căn hộ TP.HCM và phụ cận ghi nhận 9 dự án mở bán trong quý vừa qua, với nguồn cung mới khoảng 1.378 căn. Các dự án tập trung chủ yếu tại TP.HCM và vùng giáp ranh. Nguồn cung mới giảm 67% so với quý trước và giảm 59% so với cùng kỳ năm 2022.

 Lượng tiêu thụ mới đạt khoảng 864 căn, tương đương 63% nguồn cung mở bán mới và giảm 66% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, căn hộ hạng B trở thành phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường khi chiếm 56,2% tổng nguồn cung, tập trung chủ yếu tại khu Bắc TP.HCM.

Giao dịch thị trường căn hộ giảm, có dự án chiết khấu hơn 50% giá bán - Ảnh 4.

Phân khúc căn hộ được dự báo sẽ cải thiện được nguồn cung trong thời gian tới. Ảnh: Gia Linh

Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam dự báo, phân khúc căn hộ sẽ cải thiện được nguồn cung trong thời gian tới. Theo đó, nguồn cung mới căn hộ quý 2/2023 tại TP.HCM có thể tăng gấp đôi so với quý 1, ở mức khoảng 2.000 - 2.500 căn.

Bên cạnh đó, những thông tin chính sách được tháo gỡ, động thái hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước giúp sức cầu chung hồi phục, nhưng sẽ khó đột biến trong ngắn hạn.

Phân khúc căn hộ hạng A giữ vững vị thế chủ đạo tại TP.HCM, trong khi đó căn hộ hạng B và C dẫn dắt nguồn cung mới tại các tỉnh giáp ranh. Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục neo cao trước áp lực chi phí đầu vào, lãi vay, chi phí pháp lý dự án,…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem