Một trường ở Hà Nội liên tiếp nhận tin vui: 4 học sinh đạt SAT tuyệt đối 1600/1600
Trong học kỳ I năm học 2025-2026, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có 4 học sinh đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM vừa có báo cáo Bộ GTVT về các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm của ngành GTVT thành phố. Theo đó, Sở GTVT xác định 2 dự án trọng điểm của thành phố là xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất và đường giao thông kết nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa. Hai dự án này phải hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ trong tháng 9/2024.
Trong đó, dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa dài hơn 4km nằm trên địa bàn quận Tân Bình, kết nối với nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất. Dự án có chiều dài tuyến khoảng 4 km. Điểm đầu tuyến giao đường Trần Quốc Hoàn - đường Phan Thúc Duyện; Điểm cuối tuyến giao đường C12 – đường Cộng Hòa – đường Trường Chinh. Dự án được HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư từ năm 2016.

TP.HCM đặt mục tiêu 2 dự án trọng điểm phải hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ trong tháng 9/2024. Ảnh: H.T
Phần cầu trước nhà ga T3, có chiều dài cầu khoảng 987,6 m, mặt cắt ngang cầu là 4 làn xe, chiều rộng từ 17 m đến 21 m. Dự án có hai hầm chui tại nút giao thông đường Phan Thúc Duyện – Trần Quốc Hoàn và nút giao đường Trường Chinh – đường Tân Kỳ Tân Quý. Tổng mức đầu tư dự án hơn 4.484 tỷ đồng.
Chuyên gia giao thông Phạm Sanh đánh giá dự án trọng điểm của thành phố cần phải thi công đồng bộ để đảm bảo tiến độ hoàn thành nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa được khiển khai vì vướng mặt bằng. Trong khi đó, áp lực giao thông ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng gia tăng nên việc xây dựng dự án đường kết nối được xem là cấp bách.
Đối với dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hoà, Sở GTVT cho biết đảm bảo đạt được tiến độ này phải có toàn bộ mặt bằng thi công từ đường Thăng Long đến cuối tuyến chậm nhất trong tháng 3/2023, thời gian thi công 16 tháng.
Dự kiến, tháng 12/2022 sẽ khởi công đoạn từ đầu tuyến giáp với đường Phan Đình Giót đến đường Thăng Long. Phần tuyến còn lại từ đường Thăng Long đến cuối tuyến sẽ khởi công quý I/2023, hoàn thành đưa vào khai thác quý III/2024.

Công tác bàn giao mặt bằng dự án kết nối sân bay Tân Sơn Nhất gặp nhiều khó khăn. Ảnh: H.T
Hiện nay, công việc chính của dự án này là thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đất dân sự tại quận Tân Bình. Trong đó, quý I/2023 hoàn tất việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư tổ chức thi công.
Kế hoạch thực hiện bàn giao đất quốc phòng sẽ hoàn thành chậm nhất tháng 12/2022; hoàn tất chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và các đơn vị quân đội bàn giao mặt bằng thi công.
Sở GTVT TP.HCM nhận định khó khăn hiện này là dự án này bị ảnh hưởng đến nhiều đơn vị quốc phòng (16 đơn vị). Do đó, công tác phối hợp làm việc liên quan đến công tác bàn giao đất quốc phòng khó khăn và mất nhiều thời gian.
Theo đó, trong quá trình khảo sát, đo đạc, kiểm đếm thực tế tại hiện trường phát sinh hai đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7 trong ranh dự án chưa có trong danh sách.
Bên cạnh đó, công tác lập hồ sơ bồi thường của các đơn vị quốc phòng trong phạm vi thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa còn khó khăn, vướng mắc. Trên thực tế, đa số các công trình quân đội được tiếp quản lại và hồ sơ lưu qua nhiều thời kỳ nên việc cung cấp hồ sơ, pháp lý nhà đất, công trình xây dựng rất khó và mất nhiều thời gian.
Ngoài ra, các đơn vị còn khó xác định chất lượng còn lại của nhà, xưởng, công trình, vật kiến trúc bị ảnh hưởng, giá trị các vật tư thu hồi đối với các công trình, nhà xưởng. Không chỉ vậy, một số công trình xây dựng đặc thù không có đơn giá tính bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Sở GTVT TP.HCM kiến nghị sớm bàn giao đất quốc phòng cho thành phố thực hiện dự án. Ảnh: H.T
Để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án trọng điểm trên, Sở GTVT TP kiến nghị Bộ GTVT làm việc với Bộ Quốc phòng để chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sớm bàn giao đất quốc phòng cho thành phố thực hiện dự án. Trong đó, đồng ý bàn giao bổ sung thêm khoảng 0,515 ha đất quốc phòng do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 quản lý, sử dụng cho thành phố.
Bên cạnh đó, đối với công tác bồi thường, Sở GTVT cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bị ảnh hưởng bởi dự án khẩn trương cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý, nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm xây dựng các công trình, nhà xưởng và vật kiến trúc bị ảnh hưởng và hoàn thành hồ sơ bồi thường. Từ đó, UBND TP.HCM có cơ sở lập hồ sơ phương án bồi thường trình phê duyệt phục vụ chi trả chi phí bồi thường cho các đơn vị.
Liên quan đến tiến độ dự án đường nối Trần Quốc Hoàn với đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), UBND TP.HCM đã thành lập tổ công tác bàn giao đất quốc phòng do lãnh đạo thành phố làm tổ trưởng, đại diện đơn vị quản lý của Bộ Quốc phòng là tổ phó.
Trong học kỳ I năm học 2025-2026, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có 4 học sinh đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600
Xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là thay đổi diện mạo hạ tầng, mà là quá trình nâng cao toàn diện đời sống vật chất và tinh thần cho người nông dân. Trong giai đoạn 2025-2030, Hội Nông dân TP.HCM xác định vai trò "chủ thể, trung tâm" là kim chỉ nam để đưa nông thôn Thành phố tiến tới chuẩn NTM nâng cao và kiểu mẫu.
Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã phá hủy một cụm lớn xe bọc thép của quân đội Nga gần khu vực Pokrovsk, nơi đối phương dự định sử dụng số phương tiện này để mở các đợt tấn công lớn vào thành phố chiến lược này, theo Defence.
Hậu vệ Trương Tiến Anh vừa chia tay Thể Công Viettel để chuyển sang đầu quân cho Ninh Bình FC cách đây ít ngày.
Mặc dù đã rút đơn kháng cáo nhưng ông Phạm Thái Hà, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội vẫn được VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm 6-9 tháng tù. Việc này căn cứ theo quy định nào?
Trải qua gần 2 thế kỷ hình thành và phát triển, gốm Lái Thiêu - Thuận An (TP.HCM) không chỉ là một ngành sản xuất thủ công, công nghiệp đặc trưng của vùng đất Nam Bộ mà còn đặt ra nhiều vấn đề về môi trường sản xuất gốm trong từng giai đoạn lịch sử.
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến mâu thuẫn hàng xóm dẫn đến đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và làm mất an ninh trật tự tại địa phương.
Công an tỉnh Hưng Yên vừa khám phá nhanh vụ “Cố ý gây thương tích” do mâu thuẫn tình cảm, xảy ra trên địa bàn phường Đường Hào (Hưng Yên).
Theo ông Y Thanh Hà Niê Kđăm – Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, Cao nguyên Di Linh đang được định hình thành một cực tăng trưởng mới, có khả năng lan tỏa và dẫn dắt phát triển, giữ vai trò then chốt trong cấu trúc phát triển tổng thể của tỉnh.
Cô Trần Thị Thanh Vân là nữ Giáo sư trẻ nhất Việt Nam và cũng là nữ Giáo sư duy nhất của ngành Vật lý năm 2025.
Với vai trò là ngân hàng thương mại chủ lực của nền kinh tế, Agribank tự hào là một trong những đơn vị tiên phong đồng hành cùng Chính phủ trong triển khai Đề án 06. Thông qua việc đẩy mạnh kết nối, khai thác và làm giàu dữ liệu, Agribank đã góp phần quan trọng vào thành công 4 năm triển khai Đề án 06, khẳng định thông điệp “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo tương lai” gắn với chuyển đổi số quốc gia và phát triển bền vững.
Sở Nông nghiệp và Môi trường Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 1752 của UBND tỉnh Ninh Thuận (nay là tỉnh Khánh Hòa) về việc phê duyệt Đề án Quản lý và Phát triển vùng nuôi biển tỉnh Ninh Thuận (nay là khu vực Nam Khánh Hòa) đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tại Diễn đàn quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ ba với “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”, ngày 20/12, lãnh đạo Tập đoàn Viettel và FPT chia sẻ về mục tiêu trong mảng thiết kế, sản xuất các sản phẩm chip cũng như cách sử dụng AI để thúc đẩy tăng trưởng đột phá của Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Cục Đăng kiểm cần chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng, phát huy đoàn kết nội bộ, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong ngăn ngừa, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm.
U23 Việt Nam chính là đội U22 Việt Nam vừa giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33 và sẽ chỉ có vài ngày nghỉ ngơi trước khi tập trung cho mục tiêu tiếp theo là VCK U23 châu Á 2206.
Sự hình thành KCN Tân Đức ở Lâm Đồng đang đảo chiều dòng di cư lao động từng kéo dài nhiều năm. Từ công nhân thuê trọ ở TP.HCM, nhiều gia đình chọn trở về quê lập nghiệp, khi hạ tầng công nghiệp, việc làm và sinh kế dần hiện hữu ngay tại nơi từng bị xem là “vùng trũng” kinh tế.
Tháng 12/2025, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và các tổ chức báo chí, xã hội, Tập đoàn Mavin phối hợp cùng Công ty Kemin – đối tác toàn cầu trong ngành dinh dưỡng chăn nuôi đã triển khai chương trình hỗ trợ đồng bào miền Trung – Tây Nguyên vượt qua thiên tai, khôi phục cuộc sống và sản xuất.
Châu Âu lại vừa khiến Ukraine thất vọng thêm một lần nữa. Trong khi các nhà lãnh đạo EU tiếp tục khẳng định ủng hộ Kiev đến cùng, những quyết định mới nhất tại Brussels cho thấy sự do dự, tính toán lợi ích và nỗi lo tài chính đang lấn át cam kết chính trị đối với cuộc chiến sinh tử của Ukraine, theo Telegraph.
Theo Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, trong 5 năm qua, công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ trong Quân đội đạt được nhiều kết quả đột phá; có 3 nữ sĩ quan được thăng quân hàm cấp tướng; 5 đơn vị trực thuộc Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng có cán bộ nữ giữ cương vị chỉ huy, quản lý.
Giữa nhịp sống hối hả của thành phố năng động, tại ấp đảo Thiềng Liềng, xã Thạnh An, TP.HCM tiếng đờn kìm, tiếng tài tử ca vẫn vang lên đều đặn mỗi đêm trăng rằm. Không chỉ là một câu lạc bộ văn nghệ, CLB Đờn ca tài tử Thiềng Liềng đã trở thành một “điểm sáng” văn hóa, góp phần quan trọng vào việc xây dựng đời sống tinh thần trong tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang tăng tốc nội địa hóa sản xuất, làm chủ các công nghệ lõi như pin, động cơ, thân vỏ. Từ mức khoảng 60% hiện nay, hãng đặt mục tiêu nâng tỷ lệ nội địa hóa lên 84% vào năm 2026, qua đó khẳng định tham vọng xây dựng ngành công nghiệp xe điện “Make in Vietnam” và vai trò tiên phong của doanh nghiệp tư nhân trong chiến lược Net Zero của Việt Nam.
Không chỉ xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người dân địa phương, loài cá này còn góp mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng đặc sản, trở thành món ăn vừa dân dã vừa có giá trị ẩm thực riêng.
Tây du ký không chỉ là câu chuyện hành trình thỉnh kinh đầy gian nan của thầy trò Đường Tăng, mà còn ẩn chứa vô vàn chi tiết sâu sắc về nhân tình thế thái.
Cuộc đời của Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường - tay đàn violoncelle hàng đầu Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục NTBD lắm vinh quang mà cũng lắm nỗi buồn.
Cáo trạng thể hiện trong giai đoạn 2018-2024, Trần Thị Quỳnh Trang đã chi hơn 33,5 tỷ đồng để “bôi trơn” cho lãnh đạo, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nhằm được hướng dẫn, hỗ trợ và đẩy nhanh việc cấp các loại giấy phép liên quan đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, cựu chiến binh Phan Trọng Điền (xã Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình) đã chọn nghề đúc đồng truyền thống làm hướng đi phát triển kinh tế gia đình. Bằng ý chí của người lính và sự nhạy bén trong kinh doanh, ông không chỉ vươn lên làm giàu chính đáng mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động, đóng góp tích cực vào công tác an sinh, xây dựng quê hương đất nước...
Lễ bế mạc SEA Games 33 sẽ được tổ chức tại sân vận động Rajamangala (Bangkok) và ban tổ chức của nước chủ nhà Thái Lan cho biết buổi lễ này sẽ diễn ra ở mức tối giản.
Ukraine vừa giành được thắng lợi quan trọng tại Kupyansk, tạo cú hích cả về quân sự lẫn tinh thần. Tuy nhiên, phía sau chiến thắng này là một bức tranh u ám hơn: trên nhiều mặt trận khác, đặc biệt ở Donetsk và Zaporizhzhia, các phòng tuyến của Ukraine đang chịu sức ép nặng nề và đứng trước nguy cơ sụp đổ, theo Meduza.
Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Quyền yêu cầu lấy sự hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá năng lực, hiệu quả công tác của từng cán bộ, chiến sĩ.
Trên vùng đất đỏ bazan Châu Đức, mô hình trồng sầu riêng của ông Đoàn Đức Hòa không chỉ mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm cho gia đình, mà còn cho thấy hướng phát triển kinh tế trang trại theo cách làm bài bản, ứng dụng khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất và từng bước tham gia chuỗi giá trị xuất khẩu.
4