Chủ đề nóng

Grab lại đơn phương thu phụ phí người dùng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

An Linh Thứ sáu, ngày 06/01/2023 09:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông báo mới nhất của Grab, công ty này cho biết sẽ tăng thu phụ phí của khách hàng nhiều dịch vụ vận chuyển như xe máy, xe ô tô, giao hàng và giao đồ ăn, đi chợ hộ.
Bình luận 0

Grab lại thu phụ phí khách hàng dịp Tết Nguyên đán 2023

Mức phụ phí được Grab tính dao động từ 5.000 đến 15.000 đồng/lượt, được thu trực tiếp từ người sử dụng dịch vụ của Grab. Thời gian thu là từ ngày 20/01/2023 - 26/01/2023 (tức ngày 29 - mồng 5 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023) đối với các chuyến xe/đơn hàng phát sinh trong khung giờ từ 6:00 giờ đến 22:00 giờ.

Grab lại thu phụ phí người dùng dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 1.

Grab gửi thư tăng phụ phí cho khách hàng

Với dịch vụ chở khách bằng xe máy, Grab thu thêm phụ phí 5.000 đồng/lượt phương tiện, ở các địa phương Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đắk Lắk, Cần Thơ, Bình Định, Bình Thuận, Nghệ An, Gia Lai, Thanh Hóa, Tiền Giang, Tây Ninh, Cà Mau.

Đối với dịch vụ chở khách bằng xe ô tô từ 4 chỗ trở lên (GrabCar), mức phụ phí là 15.000 đồng, áp dụng tại các địa phương như TP.Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đắk Lắk, Cần Thơ, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, Lâm Đồng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng.

Đối với dịch vụ giao hàng ăn, giao hàng siêu tốc và đi chợ hộ (GrabFood, GrabExpress Siêu Tốc và GrabMart), Grab thu phụ phí đồng loạt 5.000 đồng/lượt.

Trong 7 ngày thu phụ phí, Grab cũng áp dụng mã khuyến mãi cho dịch vụ chở khách bằng xe máy và ô tô với mức giảm giá từ 10%-15%. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cho khách hàng đi đến các sân bay từ Hà Nội và TP.HCM.

Người sử dụng dịch vụ Grab tại Hà Nội, TP.HCM không phải là đối tượng được hưởng khuyến mãi, giảm giá cước, trong khi đó Grab chỉ áp dụng cho các địa phương khác như Hải Phòng, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Quảng Ninh…

Trước đó, như Dân Việt đưa tin trung tuần tháng 7 và tháng 8/2022, Grab cũng đơn phương đưa ra chính sách thu phụ phí nắng nóng đối với người dùng tại nhiều địa phương và chịu phản ứng gay gắt của người dùng. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) ngay sau đó đã yêu cầu Grab báo cáo giải trình vụ việc này lên Bô Công Thương. 

Grab cũng phải cung cấp thông tin chi tiết về căn cứ, cơ sở, tiêu chí để áp dụng, việc phân chia lợi nhuận của các loại phí và phụ phí giữa Grab và lái xe... Theo đó, Grab cũng phải cung cấp thông tin chi tiết về căn cứ, cơ sở, tiêu chí để áp dụng, việc phân chia lợi nhuận của các loại phí và phụ phí giữa Grab và lái xe...

Theo số liệu của Statista năm 2020, tổng thị phần của 03 doanh nghiệp lớn nhất trên thị trường gọi xe trực tuyến tại Việt Nam, gồm: Grab, Gojek và Be đã đạt gần 99%, cho thấy mức độ tập trung thị trường khá cao. Với doanh thu khoảng 2,4 tỷ USD  trong năm 2021 và tốc độ tăng trưởng bình quân đạt khoảng 30-35% mỗi năm trong giai đoạn từ 2015 đến nay… mức tăng trưởng gọi xe trực tuyến cao thứ 2 chỉ sau thị trường thương mại điện tử bán lẻ tại Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem