Chủ đề nóng

Hà Nam: Tròn mắt với ao nuôi ốc nhồi đặc sản của chàng nông dân 9X, nuôi như chơi mà lời nửa tỷ

Phạm Quân Thứ năm, ngày 12/11/2020 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo DÂN VIỆT.VN đã trải nghiệm mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản khá độc đáo của anh nông dân Nguyễn Huy Đức (SN 1992), thôn 3, xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam), Anh Đức nuôi ốc nhồi như chơi mà mỗi năm lời hơn nửa tỷ đồng.
Bình luận 0

Clip: Ao nuôi ốc nhồi đặc sản của anh Nguyễn Huy Đức (SN 1992), thôn 3, xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) rộng hơn 7000m2. Mỗi năm anh Đức xuất bán 150 vạn ốc nhồi giống và hơn 5 tấn ốc thịt thương phẩm mang lại khoản lời hơn nửa tỷ đồng.

Chán phố về quê đào ao nuôi ốc nhồi đặc sản

Trò chuyện với báo điện tử DÂN VIỆT.VN , chàng thanh niên trẻ Nguyễn Huy Đức chia sẻ, mấy năm về trước anh lập nghiệp ở trên Hà Nội. Ban đầu anh làm đầu bếp cho một nhà hàng. Chán cảnh quanh năm suốt tháng sống trong mùi thức ăn, "rồ chân rồ cẳng" chẳng đi đâu được, anh bỏ ra ngoài kinh doanh chó cảnh.

Hà Nam: Tròn mắt với mô hình nuôi ốc nhồi của thanh niên 9x, mỗi năm bỏ túi hơn nửa tỷ   - Ảnh 2.

Bỏ phố về quê nuôi ốc nhồi, anh Nguyễn Huy Đức (sn 1992) trú tại thôn 3, xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân ( Hà Nam) thổ lộ, bây giờ anh hoàn toàn vui vẻ, đam mê với công việc nhà nông, chăm đàn ốc nhồi, tinh thần rất sảng khoái, yêu đời...

Công việc buôn bán chó ảnh ban đầu cũng thuận lợi, nhưng càng về sau thì càng kém đi. Tiền thuê mặt bằng rồi tiền thức ăn cho chó hàng tháng khiến anh không cầm cự nổi và đành phải đóng cửa. Chán nản chưa biết làm gì, anh bỏ về quê tìm hướng đi mới.

Trong khoảng thời gian đó, anh hay phụ bố mẹ chăm sóc đàn ốc nhồi ở dưới ao. Hàng ngày anh ra vườn hái các loại rau củ quả ném cho ốc nhồi. 

Mỗi lần có khách mua ốc nhồi, anh đi một vòng quanh ao cũng bắt được cả mấy chục kg, tính ra thu nhập cũng hơn nuôi cá.

"Ngày đó bố mẹ tôi có nuôi ốc nhồi nhưng quy mô nhỏ, chỉ gọi là nuôi kiếm thêm thu nhập. Thấy nuôi ốc nhồi cũng dễ, dễ bán mà thu nhập cũng khá nên sau nhiều hôm suy nghĩ, tôi quyết định không lang bạt kỳ hồ nữa, ở nhà yên chí nuôi ốc nhồi", Đức nhớ lại.

Đầu năm 2017, Đức mạnh dạn chuyển đổi 3.600m2 đất trồng lúa kém hiệu quả sang làm ao nuôi ốc nhồi. Tuy mới bắt tay vào làm nhưng cách nuôi ốc nhồi của Đức rất đặc biệt, khá quy mô và bài bản, khác hẳn với những người đi trước.

Hà Nam: Tròn mắt với mô hình nuôi ốc nhồi của thanh niên 9x, mỗi năm bỏ túi hơn nửa tỷ   - Ảnh 3.

Trong ao nuôi ốc nhồi của anh Đức, bèo tây làm chỗ đẻ tập trung cho ốc nhồi, rất thuận lợi cho việc thu nhặt trừng ốc nhồi về ấp.

Đức đào ao không quá rộng, mỗi ao chỉ khoảng hơn 1.000m2, xung quanh ao được trồng đu đủ làm thức ăn cho ốc nhồi. 

Dưới ao thì được anh trồng thêm hoa súng và thả các loại bèo khác nhau. Cách làm này vừa tạo được thức ăn tại chỗ cho ốc nhồi, tiệt kiệm được công chăm sóc, đặc biệt giúp môi trường ao nuôi ốc nhồi luôn ổn định.

Thành công với mô hình nuôi ốc nhồi, bỏ túi hơn nửa tỷ/năm.

Ngay trong lứa thả nuôi đầu tiên, Đức thu về hơn 300 triệu đồng tiền bán ốc nhồi giống và giữ lại một lượng ốc đẹp tương đối nhiều để làm ốc bố mẹ. Trong khi đó chi phí thì không đáng kể do Đức tự chủ động được nguồn thức ăn, chỉ tốn kém mỗi tiền mua ốc nhồi giống.

Hà Nam: Tròn mắt với mô hình nuôi ốc nhồi của thanh niên 9x, mỗi năm bỏ túi hơn nửa tỷ   - Ảnh 4.

Nhờ trồng thêm hoa súng, thả thêm các loại bèo mà đàn ốc nhồi nhà anh Nguyễn Huy Đức (sn 1992) trú tại thôn 3, xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân ( Hà Nam) phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao.

Thấy con đường đưa tới thành công đang ở ngay trước mắt, vụ ốc nhồi năm tiếp theo, Đức thuê thêm gần 4.000m2 ruộng kém hiệu quả, rồi cải tạo thành ao nuôi ốc nhồi. 

Các ao này cũng giống như các ao nuôi ốc trước, không lớn quá 1.000m2. xung quanh bờ trồng đu đủ, dưới ao trồng thêm hoa súng và thả các loại bèo. 

Lần này anh Đức cải tiến thêm là trồng rau muống xung quanh chân bờ cho ốc nhồi trú ngụ.

Đức chia sẻ, hiện tại anh đang nuôi khoảng 50 vạn ốc nhồi trong 7 ao khác nhau. Số ốc nhồi này vừa ốc nhồi sinh sản và ốc nhồi thịt thương phẩm. 

Trung bình, mỗi năm xuất bán hơn 150 vạn ốc nhồi giống, hơn 5 tấn ốc nhồi thịt thương phẩm.

"Ốc nhồi giống có giá trên dưới 500 đồng/con tùy loại, ốc nhồi thương phẩm có giá dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình tôi lãi khoảng 600-700 triệu đồng", Đức tiết lộ.

Hà Nam: Tròn mắt với mô hình nuôi ốc nhồi của thanh niên 9x, mỗi năm bỏ túi hơn nửa tỷ   - Ảnh 5.

Trung bình mỗi năm Nguyễn Huy Đức xuất bán hơn 5 tấn ốc nhồi thịt thương phẩm và 150 vạn ốc nhồi giống.

Cũng theo Đức, loài ốc nhồi này rất dễ nuôi nhưng cũng rất dễ chết nếu như môi trường sống thay đổi đột ngột, Nếu mưa hay nắng nhiều quá cũng là nguyên nhân dễ khiến ốc chết hàng loạt. Vì vậy muốn nuôi thành công, ngoài yếu tỗ kỹ thuật thì cần phải khắc phục được các yếu tố bất lợi của thời tiết.

Hà Nam: Tròn mắt với mô hình nuôi ốc nhồi của thanh niên 9x, mỗi năm bỏ túi hơn nửa tỷ   - Ảnh 6.

Cận cảnh một ao nuôi ốc nhồi đẻ ra tiền cho thanh niên 9X Nguyễn Huy Đức ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Nếu nắng quá thì tăng lượng che phủ mặt nước như các loại bèo, trồng thêm súng... những loại thực vật này không chỉ có tác dụng che mát, lọc nước...mà còn là thức ăn cho ốc nhồi. 

Đặc biệt vào mùa mưa, những loại thực vật này trung hòa được axit có trong nước mưa, giữ cho môi trường nước ổn định hơn.

"Không phải tự dưng mà mình phải trồng ho súng thả các loại bèo như thế, Cách trồng hoa súng và thả bèo cũng phải tính toán kỹ cho hợp lý. Mỗi loại ngoài tác dụng làm mát, lọc nước có có những tác dụng khác, bèo tây thì làm chỗ đẻ cho ốc nhồi, bèo cái và hoa súng là thức ăn dự trữ cho ốc", Đức chia sẻ.

Hà Nam: Tròn mắt với mô hình nuôi ốc nhồi của thanh niên 9x, mỗi năm bỏ túi hơn nửa tỷ   - Ảnh 7.

Nhờ cách nuôi đặc biệt của mình, đàn ốc nhồi của anh Đức luôn khỏe mạnh, không bị bám rêu luôn sáng bóng.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi ốc nhồi, Đức chia sẻ, ao không to quá 1.000m2 và sâu quá 1m, độ sâu thích hợp nhất 70cm. Mỗi một sào ao thả với mật độ từ 2 vạn đối với người mới tập nuôi, 4 vạn với người đã có kinh nghiệm.

Chú ý, thời tiết mưa hay nắng nóng kéo dài thì thả bèo dày lên, vào mùa ốc nhồi sinh sản thu trứng trước 10h sáng. Trứng ốc nhồi chủ yếu đẻ ở các khóm bèo tây. Ngoài ra, trên bờ mình có thể trồng thêm các loại rau củ quả thêm cho ốc nhồi ăn, tiết kiệm được đáng kể chi phí.

Hà Nam: Tròn mắt với mô hình nuôi ốc nhồi của thanh niên 9x, mỗi năm bỏ túi hơn nửa tỷ   - Ảnh 8.

Trên bờ được anh Đức tận dụng trồng các loại rau củ quả, đặc biệt là đu đủ làm thức ăn cho ốc, nhờ đó tiệt kiệm đáng kể chi phí thức ăn.

Nói thêm về cách ấp trứng ốc nhồi, Đức cho hay, ốc nhồi để nở tự nhiên sẽ vô cùng chậm và thời gian kéo dài nên anh đã chế riêng một cái máy ấp trứng ốc nhồi.  Thời gian ốc nhồi nở giảm chỉ còn 14 ngày và ốc nhồi nở đồng loạt.

Thông thường chỉ sau một đêm là trứng ốc nhồi nở hết, không kéo dài như để trứng ốc nhồi nở tự nhiên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem