Chủ đề nóng

Hà Nội có "3 cái nhất" về khoa học công nghệ

Thứ tư, ngày 15/07/2020 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo lãnh đạo Bộ KH&CN, về mặt khoa học công nghệ, Hà Nội có 3 cái nhất là tiềm lực khoa học công nghệ; nguồn lực đầu tư và đầu ra đa dạng. Tuy nhiên, thành quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng.
Bình luận 0

3 cái nhất

Chiều qua 14/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ và TP Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định đánh giá, Hà Nội có 3 cái nhất về mặt KHCN.

Thứ nhất là tiềm lực KHCN có hạ tầng mạnh nhất, nhiều trung tâm nghiên cứu, số lượng giáo sư tiến sỹ nhiều nhất và đóng góp tỷ lệ cao nhất trong tiềm lực KHCN quốc gia.

Thứ hai, nguồn lực đầu tư cho KHCN, đổi mới sáng tạo của Hà Nội cũng cao nhất cả nước (cả về đầu tư từ ngân sách cũng như của các DN).

Thứ ba, Hà Nội dẫn đầu cả nước về sản phẩm đầu ra của nghiên cứu KHCN cũng như số lượng công bố quốc tế. Chính vì thế, tác động của KHCN với phát triển kinh tế - xã hội và năng suất lao động của Hà Nội cũng ở mức cao nhất cả nước.

Hà Nội có "3 cái nhất" về khoa học công nghệ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu tại buổi làm việc chiều 14/7/2020.

Với những lợi thế trên, Thứ trưởng Lê Xuân Định cho rằng, thời gian tới, diện mạo phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo của Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa.

Thứ trưởng Lê Xuân Định cũng lưu ý, thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ là "chủ đầu tư" lớn nhất với lĩnh vực đầu tư phát triển KHCN, do đó cần các cơ chế để khơi thông nguồn đầu tư này. Cùng với đó, Hà Nội cũng cần tận dụng đẩy các startup lên trở thành một lực lượng kinh tế mới nhằm phát huy lợi thế của mình.

"Khi được khuyến khích, các doanh nghiệp ở Hà Nội chỉ 1 năm đã đầu tư bằng gần 50% của đầu tư Nhà nước trong 5 năm. Với thế mạnh của mình, Hà Nội cũng cần tận dụng đẩy các startup lên trở thành một lực lượng kinh tế mới", ông Định nêu dẫn chứng.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nêu rõ nhiệm vụ của ngành KHCN, đó là phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo, thành lập các trung tâm nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo, định hướng phát triển, mở rộng mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo.

Trong đó, khởi nghiệp sáng tạo có vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm, giải quyết khó khăn thách thức, nâng cao năng lực cạnh tranh, đảm bảo phát triển bền vững quốc gia.

Đánh giá cao những thành tựu KH&CN của Hà Nội, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, Hòa Lạc hiện là cái nôi của các mô hình điểm, thúc đẩy phát triển KH&CN dẫn đầu cả nước.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định, Bộ KH&CN sẽ đẩy mạnh các hoạt động, giải pháp hỗ trợ. Với sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, những điểm sáng mới về khởi nghiệp sáng tạo tiếp tục được hình thành, góp phần xây dựng, phát triển Thủ đô.

Cũng theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, trên địa bàn Hà Nội hiện có 80% trường đại học, viện nghiên cứu; 82% phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia; 65% giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và tiến sĩ khoa học sống ở Hà Nội, phần lớn tinh hoa cả nước đang tập trung tại đây.

Chính vì vậy, Hà Nội phải phát triển thêm nhiều đề tài, sáng chế hữu ích, có tính thực tiễn, xứng tầm Thủ đô của đất nước.

 KHCN & đổi mới sáng tạo là động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định rằng đến năm 2025, KHCN và đổi mới sáng tạo tại Hà Nội thực sự là động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội với 10 nhóm mục tiêu.

Vì vậy, Bí thư Vương Đình Huệ mong muốn, Bộ KH&CN và TP.Hà Nội phối hợp hiệu quả trên 6 lĩnh vực và phấn đấu là một trong những hình mẫu về hợp tác giữa địa phương với Bộ KH&CN.

Trong đó, Bí thư Thành ủy đề nghị, Bộ KH&CN phối hợp với thành phố trong tham vấn, xây dựng chính sách phù hợp với đặc thù của Thủ đô cũng như thử nghiệm những chính sách mới, mô hình kinh tế mới.

Hà Nội có "3 cái nhất" về khoa học công nghệ - Ảnh 2.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc

Hỗ trợ thành phố trong xây dựng, triển khai chiến lược phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 của Hà Nội. Đồng thời, đồng bộ với chiến lược phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2030.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng đề nghị, Bộ KH&CN hợp tác xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về KHCN của Hà Nội kết nối với toàn quốc. Xây dựng vườn ươm công nghệ, công nghiệp hỗ trợ tại Khu CNC Hòa Lạc.

“Hà Nội cam kết cùng với Bộ KH&CN, các Bộ liên quan trong việc hoàn thiện cở sở hạ tầng, thu hút nhà đầu tư lớn về KHCN để tạo bước phát triển đột phá cho Khu CNC Hòa Lạc và góp phần xây dựng đô thị vệ tinh Hòa Lạc theo Quy hoạch của Chính phủ với quy mô 600.000 dân”, ông Huệ nói.

A.Vũ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem