Chủ đề nóng

Năm 2021, Hàng Việt Nam chất lượng cao sẽ đáp ứng tiêu chuẩn hội nhập cả đầu vào và đầu ra

Chủ nhật, ngày 12/07/2020 19:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự kiến năm 2021, doanh nghiệp Việt sẽ có thêm bộ công cụ xác định đã là Hàng Việt Nam chất lượng cao sẽ đáp ứng đủ tiêu chuẩn hội nhập quốc tế không chỉ đầu ra, mà còn cả đầu vào.
Bình luận 0

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết tại buổi họp báo thường kỳ vào chiều 8/7.

Năm 2021, Hàng Việt Nam chất lượng cao sẽ đáp ứng tiêu chuẩn hội nhập cả đầu vào và đầu ra - Ảnh 1.

Thứ Trưởng Bùi Thế Duy phát biểu tại buổi họp báo ngày 8/7.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã tổng kết 5 kết quả hoạt động của Bộ KH&CN trong 2 quý năm 2020. Trong số đó, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh 5 kết quả nổi bật đã đạt được:

Thứ nhất, kết quả đáng chú ý đó là Bộ Khoa học và công nghệ đã huy động lực lượng chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu ở Việt Nam và doanh nghiệp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, nghiên cứu, sản xuất thành công bộ KIT phát hiện SARS-CoV-2; nuôi cấy và phân lập thành công virus SARS-CoV-2; thu thập, tổng hợp các công bố khoa học công nghệ mới nhất về SARS-CoV-2; nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm thành công robot gồm VIBOT-1a hỗ trợ y tế và chế tạo và NaRoVid11a.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, để ra được bộ test KIT thử không đơn thuần là nghiên cứu một vài tuần, mà là sự nghiên cứu lâu năm phát huy tác dụng đúng thời điểm dịch Covid-19.

"Bên cạnh đó là rất nhiều kết quả nghiên cứu khác, từ đó mới thấy rằng khi đất nước gặp khó khăn mới thấy sự chuẩn bị, đầu tư trước đó đã phát huy một cách hiệu quả. Từ đó đưa Việt Nam trở thành có lẽ là một trong các quốc gia có một không hai trong kỳ tích phòng chống đại dịch Covid-19", Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

Thứ 2, khi đại dịch Covid-19 xảy ra cho thấy sự chủ động,tinh thần trách nhiệm của giới khoa học. Mặc dù họ không phải là những người được giao nhiệm vụ nhưng rất nhiều khoa học tình nguyện tham gia đóng góp, nghiên cứu, góp ý và công bố triển khai các kết quả nghiên cứu của mình.

Điển hình như nhóm nghiên cứu tình nguyện tham gia như nhóm nghiên cứu ở Trường ĐH Bách Khoa, nhóm nghiên cứu Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam, nhóm nghiên cứu Trưởng ĐH Quốc gia TP.HCM…

"Có lẽ lâu lắm rồi chúng ta mới thấy được tinh thần đoàn kết, xung phong như thời chiến như đợt dịch Covid-19 vừa qua. Chúng ta thấy một phong trào sáng tạo toàn dân, từ các em nhỏ, học sinh cho đến các nhà sáng chế đều cho ra rất nhiều ý tưởng sáng tạo", Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói.

Thứ 3, các bộ ngành địa phương đã rất quan tâm, tạo điều kiện cho các sản phẩm khoa học công nghệ được đưa vào cuộc sống.

Thứ 4, các doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân đã rất tích cực trong việc nghiên cứu, cho ra nhiều sản phẩm khoa học đạt hiệu quả cao.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã lấy ví dụ về việc sản xuất máy thở của Tập đoàn Vingroup. Ngay khi được kết nối với các nhà khoa học, kết nối với Bộ Khoa học và Công nghệ, Vingroup đã đặt mục tiêu trong 2 tuần sẽ sản xuất xong.

Tiếp đó là các sản phẩm của Tập đoàn FPT, vid dụ như bộ công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo. Sau thời gian đầu tư, FPT đã đã công bố ra bộ sản phẩm giúp cho doanh nghiệp tái khởi động lại, hỗ trợ sản xuất sau dịch Covid-19.

Thứ 5, thời gian Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổng kết 2 năm hợp tác với Hiệp Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao để hoàn thành bộ tiêu chuẩn hội nhập cho hàng Việt.

Từ trước đến nay, các doanh nghiệp, các sản phẩm được chứng nhận là Hàng Việt Nam chất lượng cao tuy là các mặt hàng tốt nhưng mới chỉ được đánh giá trên góc độ của người tiêu dùng, tức là ở mức đầu ra, còn đầu vào chưa được xem xét.

Sau 2 năm, bộ quy chuẩn hội nhập đã được đưa ra dựa trên chuẩn thế giới cho các hàng thực phẩm, phi thực phẩm.

Theo đó, dự kiến năm 2021, tiêu chuẩn hàng Việt Nam chất lượng cao và tiêu chuẩn hội nhập sẽ tích hợp làm một.

Như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có một bộ công cụ, khi được xác nhận là Hàng Việt Nam chất lượng cao là đã đáp ứng đủ cả tiêu chuẩn vào đầu vào, Nghĩa là có cả yếu tố khoa học kỹ thuật, trong quá trình sản xuất lẫn tiêu chuẩn đầu ra. Với bộ tiêu chuẩn này, Hàng Việt Nam sẽ tiếp tục lấy được sự cạnh tranh, thế mạnh trên thị trường quốc tế.

"Minh chứng, rõ nét nhất đó là với khách hàng Campuchia, khi đi mua hàng Việt Nam họ chỉ tìm trên logo về Hàng Việt Nam chất lượng cao để mua. Nếu được tích hợp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập quốc tế thì càng đem lại sự tin dùng của các khách hàng trên thế giới", Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói.

P.V
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem