Hà Nội cưỡng chế 8 hộ dân trên khu đất "vàng" quận Hai Bà Trưng để xây dựng hè đường

Thứ ba, ngày 28/11/2023 15:35 PM (GMT+7)
Để triển khai Dự án xây dựng hè đường đoạn đầu ngõ 27 phố Đại Cồ Việt, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành Quyết định 2210/QĐ-UBND về thu hồi 337,45 m2 đất của 8 hộ gia đình và Quyết định 2211/QĐ-UBND về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với 8 hộ gia đình.

Video: Hà Nội cưỡng chế 8 hộ dân đầu ngõ 27 phố Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng để xây dựng hè đường.

Hà Nội cưỡng chế 8 hộ dân trên mảnh đất "vàng" quận Hai Bà Trưng để xây dựng hè đường - Ảnh 1.

Toàn cảnh khu đất của 8 hộ dân bị cưỡng chế nằm ở mặt phố Đại Cồ Việt (đoạn gần ngõ 27 Đại Cồ Việt), quận Hai Bà Trưng, Hà Nội hiện đang quây rào tôn.

Hà Nội cưỡng chế 8 hộ dân trên mảnh đất "vàng" quận Hai Bà Trưng để xây dựng hè đường - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, năm 2013, UBND quận đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án xây dựng hè đường đoạn đầu ngõ 27 Đại Cồ Việt cùng các quyết định khác về việc phê duyệt và điều chỉnh, bổ sung báo cáo kinh tế kỹ thuật. Ngày 23/6/2015, UBND quận đã ban hành các quyết định về việc thu hồi 337,45m2 đất của 8 hộ gia đình và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 8 hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, 8 hộ gia đình sử dụng đất có nguồn gốc là đất công do UBND phường Cầu Dền quản lý nên không được bồi thường về đất, chỉ được hỗ trợ về tài sản.

Hà Nội cưỡng chế 8 hộ dân trên mảnh đất "vàng" quận Hai Bà Trưng để xây dựng hè đường - Ảnh 3.

Sau khi nhận được các quyết định này, 5/8 hộ có đơn khiếu nại gửi UBND quận, sau đó quận có quyết định về giải quyết khiếu nại, nhưng 5 hộ tiếp tục có đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân (TAND) các cấp. Đến nay, 4/5 hộ đã có bản án sơ thẩm của TAND quận Hai Bà Trưng với nội dung xử bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của các hộ và 4/5 hộ có bản án phúc thẩm của TAND TP Hà Nội với nội dung xử bác kháng cáo của các hộ. 1 hộ có bản án sơ thẩm của TAND TP với nội dung xử bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện và có bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội với nội dung xử bác kháng cáo.

Hà Nội cưỡng chế 8 hộ dân trên mảnh đất "vàng" quận Hai Bà Trưng để xây dựng hè đường - Ảnh 4.

Ngày 3/11/2023 UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành quyết định thành lập Ban Thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. Ngày 9/11/2023, Ban đã ban hành kế hoạch tuyên truyền vận động, đối thoại, thuyết phục và tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn phường Cầu Dền không chấp hành quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án. Ngày 13/11/2023, Ban tổ chức đối thoại, tuyên truyền vận động, thuyết phục 8 hộ trong diện GPMB nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, trước khi thực hiện các quyết định cưỡng chế của UBND quận.

Hà Nội cưỡng chế 8 hộ dân trên mảnh đất "vàng" quận Hai Bà Trưng để xây dựng hè đường - Ảnh 5.

Cùng với đó, công ty điện lực Hai Bà Trưng thông báo ngừng cung cấp điện đối với các hộ dân để thực hiện cưỡng chế.

Hà Nội cưỡng chế 8 hộ dân trên mảnh đất "vàng" quận Hai Bà Trưng để xây dựng hè đường - Ảnh 6.

Căn cứ kế hoạch của Ban, các đơn vị chức năng quận, phường vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động và tiếp thu ý kiến của các hộ dân để xem xét, giải quyết. Đến ngày 22/11/2023, đã có 4 hộ đồng ý nhận tiền, tự nguyện bàn giao mặt bằng, đã tổ chức phá dỡ; 1 hộ đã chủ động phá dỡ nhưng chưa ký biên bản bàn giao mặt bằng.

Hà Nội cưỡng chế 8 hộ dân trên mảnh đất "vàng" quận Hai Bà Trưng để xây dựng hè đường - Ảnh 7.

Với 3 hộ chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng và 1 hộ đã phá dỡ nhưng chưa ký biên bản bàn giao mặt bằng, UBND quận đã hoàn chỉnh các thủ tục theo quy định và yêu cầu các đơn vị chức năng tiếp tục tuyên truyền vận động, đối thoại, thuyết phục các hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. Nếu 4 hộ này vẫn không chấp hành, UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, dự kiến trước ngày 30/11/2023.

Hà Nội cưỡng chế 8 hộ dân trên mảnh đất "vàng" quận Hai Bà Trưng để xây dựng hè đường - Ảnh 8.

Phía sau 8 hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng có Dự án trụ sở làm việc kiêm kho tiền của một ngân hàng được hoàn thành cách đây 3 năm (2020) nhưng không thể đưa vào sử dụng. Nguyên nhân do mặt tiền của tòa nhà vướng 8 hộ dân phía trước.

Hà Nội cưỡng chế 8 hộ dân trên mảnh đất "vàng" quận Hai Bà Trưng để xây dựng hè đường - Ảnh 9.

Người dân sinh sống trong khu vực cho biết, do có nhiều vướng mắc xung quanh việc di dời 8 hộ dân phía trước nên mới có tình trạng tòa nhà xây xong nhưng chưa thể sử dụng vì không có lối ra vào.

Hà Nội cưỡng chế 8 hộ dân trên mảnh đất "vàng" quận Hai Bà Trưng để xây dựng hè đường - Ảnh 10.

Lối đi của tòa nhà bị quây tôn.

Hà Nội cưỡng chế 8 hộ dân trên mảnh đất "vàng" quận Hai Bà Trưng để xây dựng hè đường - Ảnh 11.

Do không hoạt động và không được bảo trì trong khoảng thời gian dài nên sắt thép thang thoát hiểm tại tòa nhà văn phòng bắt đầu bị hoen gỉ.

Hà Nội cưỡng chế 8 hộ dân trên mảnh đất "vàng" quận Hai Bà Trưng để xây dựng hè đường - Ảnh 12.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, quận đã đặt mục tiêu trong năm nay hoàn thành công tác GPMB để thực hiện Dự án xây dựng hè đường đoạn đầu ngõ 27 phố Đại Cồ Việt, phường Cầu Dền. Chính quyền quận, phường đã rất nhiều lần tổ chức đối thoại, tuyên truyền vận động người dân chấp hành di chuyển, bàn giao mặt bằng cho dự án; việc tổ chức cưỡng chế là biện pháp cuối cùng không mong muốn của chính quyền nhằm thực hiện chủ trương của Nhà nước, của TP và đảm bảo tài sản của nhân dân.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem