Hà Nội tăng sốc giá khởi điểm quyền khai thác mỏ cát đợt 2

Vũ Khoa Thứ sáu, ngày 10/11/2023 17:54 PM (GMT+7)
Với giá bỏ thầu cao ngất trong đợt đấu giá đầu tiên, phiên đấu giá 3 mỏ cát lần 2 đã được Hà Nội điều chỉnh tăng vọt. Theo đó, tổng cộng giá khởi điểm của cả 3 mỏ cát khoảng 42 tỷ đồng, cao hơn 82% so với tổng mức giá 23 tỷ đồng khởi điểm các mỏ đợt 1.
Bình luận 0

Trước đó, Dân Việt thông tin, trong đợt 1 tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 3 mỏ cát Liên Mạc, Tây Đằng – Minh Châu và Châu Sơn, tổng giá khởi điểm các mỏ gần 23 tỷ đồng nhưng dự kiến sẽ thu về 1.690 tỷ đồng, cao gấp 70 lần giá khởi điểm vì các nhà thầu tham gia trả giá cao.

Ngày 9/11, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đã đăng tải kết quả trúng đấu giá quyền khai thác mỏ cát đợt 1 của thành phố Hà Nội. Các đơn vị trúng thầu bao gồm: Công ty CP Đầu tư và Thương mại Việt Sơn trúng thầu mỏ Châu Sơn với giá 397 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ KSP trúng thầu mỏ Liên Mạc với giá 408,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh trúng thầu mỏ Tây Đằng – Minh Châu với giá 884 tỷ đồng.

Giá khởi điểm các mỏ cát Hà Nội đấu giá đợt 2 hơn 82% so với đợt 1 - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ KSP, 1 trong 3 doanh nghiệp vừa trúng đấu giá mỏ cát tại Hà Nội.

Theo quyết định phê duyệt của UBND thành phố Hà Nội, 3 mỏ cát chuẩn bị được đưa vào đấu giá đợt 2 đều thuộc địa bàn huyện Ba Vì và có mức giá khởi điểm từ 10 tỷ đồng trở lên. Trong đợt 2, Công ty đấu giá Hợp danh Bắc Trung Nam được lựa chọn làm đơn vị tổ chức đấu giá.

Cụ thể, mỏ Cổ Đô 1, trữ lượng 4.145.738 m3, giá khởi điểm gần 17 tỷ đồng, mỗi bước trả thầu có giá trị là 849 triệu đồng. Mỏ Cổ Đô 2, trữ lượng 3.625.996 m3, giá khởi điểm 14,8 tỷ đồng, bước giá 743 triệu đồng. Mỏ Thanh Chiểu, trữ lượng 2.490.912 m3, giá khởi điểm 10,2 tỷ đồng, bước giá 510 triệu đồng.

Tổng cộng giá khởi điểm của cả 3 mỏ cát khoảng 42 tỷ đồng, cao hơn 82% so với tổng mức giá 23 tỷ đồng khởi điểm các mỏ đợt 1.

Giá khởi điểm các mỏ cát Hà Nội đấu giá đợt 2 hơn 82% so với đợt 1 - Ảnh 2.

Giá trị 3 mỏ cát đấu giá đợt 2 tại Hà Nội. Ảnh chụp màn hình

Như vậy, mức giá khởi điểm đợt đấu giá thứ 2 cho 3 mỏ cát tại Hà Nội cao hơn so với đợt 1 là vì có trữ lượng lớn. Quá trình xây dựng kế hoạch đấu giá được UBND thành phố phê duyệt tại thời điểm tháng 12/2022.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, việc đấu giá được tổ chức công khai, minh bạch. Trước khi đưa các mỏ ra đấu giá, cơ quan quản lý khoáng sản sẽ thăm dò trữ lượng các mỏ cát được xây dựng Đề án thăm dò, sau đó các Sở, ngành và các chuyên gia trong lĩnh vực này họp bàn, cho ý kiến rồi trình UBND thành phố.

Tiếp đó, sẽ thuê một tổ chức chuyên thăm dò để đánh giá trữ lượng cát ở mỗi điểm mỏ, căn cứ vào đây, thành phố Hà Nội phê duyệt trữ lượng sơ bộ và mức giá khởi điểm ban đầu cho mỗi điểm mỏ.

Riêng với việc doanh nghiệp trả giá cao, điều này phụ thuộc vào tính toán và bài toán kinh doanh, cũng như giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.

Theo quy định, sau khi trúng đấu giá, các doanh nghiệp sẽ có 10 ngày để nộp tiền và làm các thủ tục tiếp theo. Mức tiền ban đầu mà 3 doanh nghiệp nói trên phải nộp lần 1 tối thiểu là 50 tỷ đồng. Số tiền còn lại sẽ được nộp trong vòng 5 năm.

Thời gian khai thác các mỏ cát sẽ căn cứ vào trữ lượng khai thác hàng năm của doanh nghiệp, nhưng không kéo dài quá 30 năm. Sau đó, doanh nghiệp nếu chưa khai thác hết trữ lượng cát có thể xin thành phố Hà Nội tiếp tục gia hạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem