Chủ đề nóng

Hà Nội yêu cầu người dân phải thực hiện quét mã QR Code tại các cơ quan, công sở

T.An Chủ nhật, ngày 28/02/2021 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, bắt đầu từ ngày 5/3, người dân Hà Nội khi đến làm việc tại tất cả các cơ quan, đơn vị sẽ phải quét mã QR Code khi vào và khi ra về.
Bình luận 0

Yêu cầu thực hiện quét mã QR Code sớm

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, chiều 26/2, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết: Bộ Y tế đã chỉ đạo việc phải dán mã QR Code ở tất cả các cơ quan đơn vị, người đến làm việc phải quét mã QR Code "Check in" và "Check out" để thuận tiện cho việc truy vết khi cần thiết.

Hiện Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn TP phải thực hiện ngay. Các quận huyện cần thực hiện sớm, hoàn thành từ nay đến ngày 5/3.

Người dân Hà Nội phải khai báo y tế bằng QR CODE khi đi làm: Đã triển khai "trên giấy" - Ảnh 1.

Trạm Y tế phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy - một trong nhiều đơn vị PV ghi nhận chưa "dán mã QR Code" để người dân đến khai báo y tế bằng hình thức này.

Mọi người dân khi đến các cơ quan đơn vị phải thực hiện quét mã để thuận tiện cho việc truy vết khi cần thiết. "Mọi thông tin về cá nhân sẽ được bảo mật, chỉ phục vụ công tác phòng chống dịch. Người dân nên phối hợp thực hiện", ông Hạnh nói.

VIDEO: Bộ Y tế hướng dẫn Khai báo y tế bằng QR CODE.

Ghi nhận của PV Dân Việt tại các khu vực trên địa bàn Hà Nội cho thấy: Hiện nhiều cơ quan, đơn vị công sở như UBND các quận/phường; các cơ sở lưu trú, nhà hàng, bệnh viện, trường học... trên địa bàn Hà Nội chưa thực hiện việc dán mã QR Code để người dân khi đến làm việc thực hiện "Check in" và "Check out".

Xác nhận với PV Dân Việt, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, hiện Quận mới có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc triển khai, hướng dẫn cài đặt, dán mã QR Code để người dân đến làm việc quét mã QR Code "Check in" và "Check out".

"Do hai ngày hôm nay là ngày nghỉ nên việc triển khai chưa thực hiện được.  Chúng tôi đang tập trung tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh trường học để đón học sinh quay trở lại trường. Việc triển khai dán mã QR Code sẽ thực hiện trong tuần tới và cố gắng đến ngày 5/3 sẽ thực hiện xong", bà Dung thông tin.

Người dân Hà Nội phải khai báo y tế bằng QR CODE khi đi làm: Đã triển khai "trên giấy" - Ảnh 3.

Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) việc dán mã QR Code cũng chưa được thực hiện.

Ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cũng thông tin, quận cũng đã bắt đầu triển khai hướng dẫn khai báo y tế bằng QR Code phục vụ người dân có thể "Khai báo y tế" trong quá trình đi và đến tại các địa điểm yêu cầu khai báo theo Quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid19/ Bộ Y tế, cũng như theo yêu cầu của TP. Tuy nhiên, ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận này vẫn chưa "dán mã QR Code" để người dân khai báo y tế.

Việc làm cần thiết để kiểm soát dịch bệnh

Về việc này, trao đổi với PV Dân Việt, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhấn mạnh: "Việc quét mã QR Code không phải là hình thức khai báo y tế duy nhất, người dân có thể khai báo bằng bản in, bằng phần mềm... Tuy nhiên, đây là hình thức nhanh nhất hỗ trợ thông tin cho cơ quan chức năng".

Theo ông Tuấn, việc thực hiện quét mã QR Code để "check in", "check out" không phải là hình thức mới, ở sân bay đã thực hiện từ lâu. Việc thực hiện bằng 2 hình thức: Khi người dân đã thực hiện khai báo y tế qua phần mềm thì quét mã QR sẽ có thông tin ngay. Còn đối với trường hợp thực hiện lần đầu thì sẽ phải khai báo y tế theo hướng dẫn thì mới có kết quả gửi đến cơ quan chức năng.

"Các cơ sở phải triển khai việc quét mã QR Code theo quy định của TP, tuy nhiên phải phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng, nghĩa là phải có đủ mạng internet, có đủ máy tính, máy in... để "check"", ông Tuấn nói và nhấn mạnh: "Việc này không thể một sớm một chiều có thể làm ngay được. Hiện nay một số cơ quan, đơn vị còn thiếu trang thiết bị phục vụ việc này nên sẽ lại phải đấu thầu tập trung...".

Thực hiện Check-in/Check-out y tế

Khi đến các địa điểm cần xác nhận ĐẾN VÀ ĐI hay còn gọi là "CHECK-IN/CHECK-OUT Y TẾ", người dân sử dụng chức năng "Quét QR" Code trên các hệ thống để khai báo.

Trong trường không có điện thoại di động thông minh thì người dân có thể sử dụng máy tính tại nơi cần khai báo thực hiện truy cập hệ thống (tokhaiyte.vn) để được in Mã QR-Code xác nhận hoặc đọc Số điện thoại để được xác nhận.

Theo Bộ Y tế, dướng dẫn khai báo y tế bằng QR CODE phục vụ người dân có thể "Khai báo y tế" trong quá trình ĐI VÀ ĐẾN hay còn gọi là "CHECK-IN/CHECK-OUT" Y TẾ bằng MÃ QR-CODE sẽ giúp hỗ trợ các địa phương trong công tác giám sát người dân khi đến và đi trong địa bàn tỉnh, trong phạm vi quản lý của các cơ quan đơn vị.

Theo đó, tất cả các địa điểm: Công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng… đều phải thực hiện kiểm soát y tế đối với khách đến và đi bằng mã QR Code.

Người dân phải khai báo y tế bằng QR code khi đi/đến các địa điểm công cộng thông qua các phần mềm ứng dụng app mobile: "Vietnam Health Declaration", "Bluezone", "Ncovi" trên điện thoại di động thông minh.

Kết nối liên thông, tích hợp dữ liệu từ các ứng dụng VHD, Ncovi, Bluezone và xây dựng công cụ quản lý, khai thác dữ liệu phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự báo dịch để báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TW và địa phương.

Đăng ký thông tin QR Code nơi công cộng

Với các nhà hàng, nơi lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ), trường học, bệnh viện, khu chung cư, các hộ kinh doanh cá thể, tòa nhà văn phòng, các nhà máy… có thể thực hiện "Đăng ký điểm kiểm dịch" bằng cách:

Bước 1: Truy cập địa chỉ https://tokhaiyte.vn để thực hiện khai báo thông tin (Tên điểm kiểm soát dịch/Số điện thoại/ Địa chỉ liên hệ yêu cầu phải chính xác….).

Bước 2: Hệ thống cung cấp cho đơn vị một Mã QR Code.

Bước 3: Các vị thực hiện dán Mã QR-Code ở vị trí dễ nhìn nhất để người dân thực hiện quét.

Lưu ý: trong trường hợp in để dán thì có thể thực hiện trực tiếp trên điện thoại của người được phân quyền để quét.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem