Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Hoa đào nở muộn, người trồng lo thất thu

Hương Lê Thứ sáu, ngày 22/01/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, song các làng trồng đào ở tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang lo ngay ngáy vì hoa đào đơm nụ muộn. Nếu hoa đào không nở đúng dịp, coi như vụ hoa tết này bà con thất thu.
Bình luận 0

Nguy cơ thất thu vì hoa đào nở muộn
Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, các hộ trồng đào ở xã Bắc Sơn, Thạch Vĩnh (huyện Thạch Hà), Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên), Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân), Thạch Quý (TP Hà Tĩnh), Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh)... đang khẩn trương chăm sóc, tuốt lá hy vọng đào nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Hà Tĩnh: Hoa đào nở muộn, nông dân lo “mất Tết” - Ảnh 1.

Ông Dương Công Luận, Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) lo lắng cho vườn đào không nở đúng dịp Tết Nguyên đán tới. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Đình Cương (trú tại thôn Kim Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Hà) cho biết: "Trên diện tích 1ha hiện nay, gia đình tôi trồng được 700-800 gốc đào, mọi năm thường cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng, nhưng năm nay chắc chắn thu nhập sẽ giảm vì khó khăn đủ bề".

Hà Tĩnh: Hoa đào nở muộn, nông dân lo “mất Tết” - Ảnh 2.

Do thời tiết nắng mưa thất thường khiến cho vườn đào của nông dân huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) lá vẫn còn xanh chưa có dấu hiệu ra hoa kịp. Ảnh: PV

Theo ông Cương, năm nay do thời tiết thất thường, hạn hán kéo dài sau đó lại gặp mưa lũ liên tục nên hơn 100 cây đào của gia đình ông bị úng nước chết. "Nếu từ nay đến Tết Nguyên đán thời tiết thuận lợi, hơn 500 gốc đào nở trúng dịp Tết thì gia đình tôi sẽ có nguồn thu nhập khoảng 100 triệu đồng" - ông Cương nhẩm tính. 

Hà Tĩnh: Hoa đào nở muộn, nông dân lo “mất Tết” - Ảnh 3.

Còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng vườn đào của anh Hà Văn Bình (Cẩm xuyên, Hà Tĩnh) lá vẫn còn xanh. Ảnh: PV

Tìm mọi cách để đào kịp ra hoa

Trao đổi với PV, gia đình anh Hà Văn Bình (thôn Xuân Sơn, Cẩm Xuyên) - người có hơn 10 năm kinh nghiệm trồng đào, chia sẻ: "Năm nay gia đình tôi trồng 1000 gốc đào nhỏ và 500 gốc đào đã được 2-3 năm tuổi, với hai loại chủ yếu là đào phai và đào đá. 

Việc trồng và chăm sóc đào tuy không quá vất vả nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và kỳ công, biết tính toán thời gian để chia giai đoạn uốn tỉa. Thời điểm này, gia đình tôi đang cắt tỉa và tuốt lá để hoa đào nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Để kìm hãm hoa nở, gia đình tôi thường cắt bớt rễ cây để cây không hút được chất dinh dưỡng từ đất".

Hà Tĩnh: Hoa đào nở muộn, nông dân lo “mất Tết” - Ảnh 4.

Gốc đào dáng đẹp nhưng chủ vườn cho biết khả năng "lỡ hẹn" với Tết Nguyên đán rất cao. Ảnh: PV

"Năm trước vì nắng quá hoa nở sớm nên gia đình tôi thu nhập chỉ được 100 triệu đồng, còn những năm trước nữa thì thu nhập còn cao hơn nhiều, dao động từ 300 – 400 triệu đồng. Hồi đó trung bình mỗi gốc đào có giá từ 300.000 – 500.000 đồng, thậm chí những gốc đào đẹp bán được cả tiền triệu nên ham lắm" - ông Bình chia sẻ thêm.

Hà Tĩnh: Hoa đào nở muộn, nông dân lo “mất Tết” - Ảnh 5.

Việc chăm sóc để đào nở trúng dịp cận Tết Nguyên đán là cả một quá trình, cần nhiều kinh nghiệm. Ảnh: PV

"Trồng đào phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Năm nay, gia đình tôi có hơn 300 gốc đào và đều đã có khách đặt cọc trước, toàn là khách quen từ nhiều năm nay. Giờ chỉ mong thời tiết thuận lợi để cây ra hoa đúng dịp tết. Năm trước, cũng có người đến đặt cọc trước tuy nhiên vì hoa nở sớm nên chúng tôi đã phải hoàn trả lại tiền cho khách" - ông Dương Công Luận (ở Vĩnh Sơn, Thạch Hà) chia sẻ.

Hà Tĩnh: Hoa đào nở muộn, nông dân lo “mất Tết” - Ảnh 6.

Cả vườn đào chỉ nở lác đác một vài bông hoa. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Công Thư – Phó Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn, cho biết: "Tổng diện tích trồng đào của xã Lưu Vĩnh Sơn hiện nay đạt khoảng hơn 5ha, với trên 200 hộ trồng. Nhận thấy đây là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế nên chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều chuyên đề về phát triển nghề trồng đào, chuyển giao tiến độ khoa học kỹ thuật cho bà con, qua đó giúp người dân yên tâm sản xuất, có thu nhập ổn định".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem