Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Loài cá biển ngày xưa chỉ để cho heo, nay trở thành đặc sản, dân đi bắt thu tiền triệu mỗi ngày

Thứ bảy, ngày 02/01/2021 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều ngày nay, ngư dân vùng bãi ngang ven biển tỉnh Hà Tĩnh liên tục trúng đậm cá khoai ví như trúng lộc biển. Những mẻ lưới tràn ngập cá khoai (hay còn gọi là cá cháo) giúp ngư dân thu nhập hàng triệu đồng mỗi
Bình luận 0

Hơn 10 ngày nay, tại vùng biển bãi ngang xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) các đội thuyền ra vào bờ tấp nập, mang theo những chuyến cá khoai đầy khoang.

Hà Tĩnh: Loài cá biển ngày xưa chỉ để cho heo, nay trở thành đặc sản, dân đi bắt thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Những rổ cá khoai tươi rói được ngư dân vận chuyển từ thuyền vào bờ, được người dân và thương lái tranh nhau mua.

Hà Tĩnh: Loài cá biển ngày xưa chỉ để cho heo, nay trở thành đặc sản, dân đi bắt thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Cá khoai thân mềm, sống tập trung ở vùng biển khoảng 10 hải lý trở vào. Trước đây, cá khoai chỉ đánh bắt về làm thức ăn cho gia súc, gia cầm với giá thành rất rẻ, ngư dân không mấy mặn mà với loại cá này. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây cá khoai trở thành đặc sản được thị trường ưa chuộng với giá bán cao, giao động từ 80.000 - 140.000 đồng/kg.

Hà Tĩnh: Loài cá biển ngày xưa chỉ để cho heo, nay trở thành đặc sản, dân đi bắt thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Với giá thành cao nên đánh bắt cá khoai là vụ mùa được ngư dân mong đợi nhất trong năm. Theo các ngư dân, vụ cá khoai thường xuất hiện vào khoảng tháng 9 đến cuối tháng 12 âm lịch. Nhờ ngư trường khai thác chỉ cách đất liền khoảng 1-3 hải lý nên khi gặp luồng cá, ngư dân ra vào đánh bắt từ 2 - 3 chuyến/ngày.

Hà Tĩnh: Loài cá biển ngày xưa chỉ để cho heo, nay trở thành đặc sản, dân đi bắt thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 4.

Vừa trở về từ chuyến ra khơi, ông Nguyễn Văn Triển vui mừng chia sẻ: “Tranh thủ thời tiết thuận lợi nên tôi cùng bà con ngư dân dong thuyền ra khơi vớt “lộc trời”. Tôi cùng một người nữa đi thuyền từ 4 giờ sáng đến 7 giờ sáng đã cập bến. Chuyến này chúng tôi thu về gần 3 triệu đồng”.

Hà Tĩnh: Loài cá biển ngày xưa chỉ để cho heo, nay trở thành đặc sản, dân đi bắt thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 5.

Cũng theo ông Triển, cá cháo năm nay xuất hiện nhiều hơn tại các bờ biển gần bờ. Mỗi thuyền có khoảng 2 – 3 người, khai thác cách bờ từ 3 – 5 hải lý. Mỗi chuyến đi khoảng 3 tiếng đồng hồ có thể kiếm được từ 7 – 10kg, những ngày trúng đậm kiếm được 20 – 30kg.

Để đánh bắt loại cá này, mỗi ngày ngư dân sẽ có hai chuyến ra khơi. Buổi sáng từ 4 giờ đến 7 giờ, sau đó ăn vội miếng cơm rồi lại tiếp tục hành trình dong thuyền ra khơi vớt lộc trời. Sau khi ngư dân cập bến, trên bờ, rất đông người dân và thương lái đứng sẵn chờ để thu mua những mẻ cá tươi ngon.

Hà Tĩnh: Loài cá biển ngày xưa chỉ để cho heo, nay trở thành đặc sản, dân đi bắt thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 6.

Ngoài cá cháo, đợt này ngư dân cũng đánh bắt được các loại khác như tôm, ghẹ, mực…Không chỉ riêng xã Thịnh Lộc, ngư dân các xã bãi ngang ven biển như Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Nghi Xuân cũng đánh bắt được nhiều cá khoai và bán với giá cao.

Hà Tĩnh: Loài cá biển ngày xưa chỉ để cho heo, nay trở thành đặc sản, dân đi bắt thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Khắc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, khoảng 1 tuần nay thời tiết thuận lợi nên người dân trúng đậm cá khoai, mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân, nhất là những ngày cần tết. Trên địa bàn hiện có 118 tàu thuyền công suất dưới 24CV khai thác gần bờ. Mỗi ngày có khoảng 40 thuyền ra khơi đánh bắt cá khoai”.

Thùy Chi (VOV)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem