Chủ đề nóng

Bình Thuận: Nuôi loài cá tên là chim nhưng không cánh mà có vây vàng, nông dân yên tâm bán 140.000-180.000 đồng/kg

Thứ hai, ngày 28/12/2020 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận thấy việc nuôi tôm thẻ, tôm sú gặp không ít rủi ro, nhiều nông dân ở huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) đã chuyển sang nuôi cá chim trắng vây vàng, bước đầu mang lại hiệu quả khả quan.
Bình luận 0

Dù có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng cũng như tôm sú nhưng ông Lê Thành Vinh, thôn Hàm Thắng, xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) vẫn thường xuyên gặp rủi ro, gây thiệt hại về kinh tế. 

Vì vậy, tìm ra một mô hình phù hợp để mang lại thu nhập ổn định cho gia đình luôn khiến ông Vinh phải trăn trở.

Bình Thuận: Nuôi loài cá tên là chim nhưng không cánh mà có vây vàng, nông dân yên tâm bán 140.000-180.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng ở xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Đầu năm 2020, ông Lê Thành Vinh bắt đầu đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi cá chim trắng vây vàng, rồi nhập 10.000 con cá chim giống về thả trong ao nuôi tôm 1.800 m2 của gia đình. 

Ông Vinh kể: “Lần đầu tiên thực hiện mô hình nuôi cá chim vây vàng này, do chưa có kinh nghiệm nên tôi cũng lo. Nhưng cá chim là loài dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, tỷ lệ sống lại cao, mà thu nhập khá nên tôi càng thêm quyết tâm...".

Tuy nhiên, theo ông Vinh trước khi thả nuôi cá chim vây vàng, ông phải cải tạo ao nuôi rất kỹ, rắc vôi, xử lý mầm bệnh và vi sinh vật có hại. Sau khi thả, ông chú trọng đảm bảo lượng oxy, nhiệt độ phù hợp vì cá chim trắng vây vàng chỉ sinh trưởng, phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 26 – 32oC.

Cũng theo ông Vinh, thức ăn chính cho cá chim trắng vây vàng là thức ăn công nghiệp dạng viên nổi.

Giai đoạn cá chim vây vàng lớn, người nuôi có thể cho ăn thêm cá tươi xắt nhỏ. Nhằm đảm bảo cung cấp lượng thức ăn đầy đủ, mỗi ngày ông Vinh cho cá chim trắng ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều mát, với lượng thức ăn được điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển của cá. 

Qua thời gian nuôi, ông Vinh nhận thấy cá chim trắng vây vàng lớn nhanh, sau 4 tháng nuôi có thể đạt khoảng 500 g/con, sau 8-10 tháng nuôi đạt 1 kg/con, năng suất 10-12 tấn/ha. 

Hiện giá bán cá chim trắng vây vàng luôn ổn định từ 120.000 – 140.000 đồng/kg; có thời điểm giá lên 140.000 – 180.000 đồng/kg. 

“So với việc lời lãi thì cá chim trắng vây vàng sẽ không bằng việc nuôi tôm nhưng nó lại có tính ổn định, ít rủi ro, thị trường cũng rất ưa chuộng. Nếu không có đột biến, tết năm nay gia đình tôi sẽ có một cái tết sung túc nhờ nuôi cá chim trắng vây vàng...”, ông Vinh nói.

Ông Trần Mậu Tình, phụ trách thủy sản, Trung tâm Kỹ thuật Dịch vụ nông nghiệp huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) cho biết, cá chim trắng vây vàng có chất lượng thịt thơm ngon, giá trị kinh tế cao. 

Theo ông Tình, trước thực trạng nhiều dịch bệnh phát sinh trên tôm thẻ chân trắng, tôm sú thì việc đưa cá chim trắng vây vàng vào nuôi thay thế là một giải pháp an toàn, hạn chế rủi ro cho nông dân. 

Tuy nhiên, để nuôi cá chim trắng vây vàng đạt năng suất cao, người nông dân cần quan tâm các yếu tố, đó là chọn mua con cá giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở uy tín; mật độ nuôi cá chim trắng vây vàng phải phù hợp. 

Ngoài ra, cá chim trắng vây vàng nuôi thương phẩm có thể sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp, do đó người nuôi có thể chủ động thức ăn cung cấp cho cá.

Đồng thời, trong quá trình nuôi cá chim trắng vây vàng phải quan tâm đến vấn đề môi trường của ao nuôi như mực nước trong ao nuôi, độ mặn, pH, oxy hòa tan trong nước để có những điều chỉnh cho phù hợp.


Ngọc Diệp (Báo Bình Thuận)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem