Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Mỏ đất làm dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang gây ô nhiễm, Chủ tịch xã cũng phải cầu cứu

Mỹ Hà - Hồng Duyên Thứ bảy, ngày 25/07/2020 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, người dân hai bên QL281 thôn Tân Thành, xã Tân Hương (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) bức xúc khi phải sống khổ sở do nhiều xe tải chở đất từ mỏ thuộc xã Đức Lạng gây khốn đốn. Đến nỗi, Chủ tịch UBND xã Tân Hương phải lên Facebook viết lời kêu cứu.
Bình luận 0

Ảnh hưởng 30 ha lúa, hàng chục vườn cây ăn trái của nông dân

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt, nhiều xe tải chở đất từ khu mỏ thuộc xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ  (Hà Tĩnh) đang hoạt động tấp nập trên tuyến Quốc lộ 281 khiến đường xuống cấp trầm trọng. 

Đáng lo hơn, các xe có dấu hiệu chở quá tải, che chắn không cẩn thận khiến đất rơi vãi gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm cho người lưu thông trên đường.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, QL281 đoạn qua xã Tân Hương luôn trong tình trạng "nắng bụi, mưa bùn" vì đất cát rơi vãi, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.  

Lượng xe ra vào mỏ đất phục vụ dự án Ngàn Trươi khá đông khiến nhà cửa, vườn cây của người dân bị "bủa vây" bởi bụi đất, ô nhiễm môi trường xung quanh, toàn bộ trắng xóa vì phủ bụi. Nhiều vị trí trên tuyến đường đang bị sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng. 

CLIP: Mỏ đất làm dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang gây ô nhiễm.

Hà Tĩnh: Mỏ đất dự án Ngàn Trươi hành dân, chủ tịch xã lên facbook kêu cứu - Ảnh 2.

Người dân sống hai bên QL281 qua thôn Tân Thành, xã Tân Hương (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang phải sống chung với bụi, ô nhiễm do hàng chục xe tải chở đất lưu thông qua đây mỗi ngày.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, anh Nguyễn Văn N - một người dân thôn Tân Thành bức xúc: "Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị nhưng doanh nghiệp vận tải vẫn không khắc phục, không coi dân ra gì. Đến lúc chịu không nổi nữa chúng tôi buộc phải chặn xe thì họ mới cho xe tưới nước gọi là. 

Họ chở đất gần 2 năm nay, thời gian gần đây họ mới cho xe nước tưới đường. Nhưng thực chất họ cũng chỉ tưới để đối phó".

Hà Tĩnh: Mỏ đất dự án Ngàn Trươi hành dân, chủ tịch xã lên facbook kêu cứu - Ảnh 8.

Ngoài những chiếc xe gắn biển dự án thì có những chiếc xe không hề có biển của dự án.

"Thời tiết nắng nóng hơn 40 độ, xe chạy từ rạng sáng nhưng mỗi buổi chỉ có 2 lượt tưới và lượng nước tưới quá ít. Cả một đoạn đường dài, hàng chục cái xe chạy với tốc độ nhanh, lấn chiếm hết cả con đường, che chắn sơ sài, bụi mù trời như đi trong mây vậy, chúng tôi rất sợ".

Hà Tĩnh: Mỏ đất dự án Ngàn Trươi hành dân, chủ tịch xã lên facbook kêu cứu - Ảnh 3.

Những chiếc xe chạy như đường riêng của mình.

Còn bà Trần Thị B cũng bức xúc không kém: "Chúng tôi kiến nghị mãi rồi, nhà cửa suốt ngày phải đóng kín mà vẫn cứ bụi trắng nhà. Nhà tôi còn trồng chanh nhưng vừa rồi thương lái vào mua mà nhìn thấy quả chanh bị bám đầy bụi nên họ không mua nữa. Quần áo giặt xong cũng không biết phơi ở đâu, phơi trong nhà mà lúc phơi thì áo màu trắngnhưng chiều tối đã chuyển sang màu đen hết".

Hà Tĩnh: Mỏ đất dự án Ngàn Trươi hành dân, chủ tịch xã lên facbook kêu cứu - Ảnh 4.

Nhiều vườn cây cũng chết vì nắng, bụi phủ.

"Nhiều vườn cây ăn trái, 30 ha lúa bên quốc lộ 281 bị một lớp bụi đất phủ dày không phát triển được. Lúa có nguy cơ mất mùa vì bụi phủ không quang hợp được, chúng tôi bất lực rồi" - một người dân bức xúc.

Chủ tịch UBND xã lên mạng "kêu cứu"

Thấy nhiều hộ dân thuộc địa bàn mình quản lý phải chịu khổ hàng năm trời vì hàng chục xe quá khổ, quá tải chở đất từ mỏ đất dự án phục vụ công trình Ngàn Trươi Cẩm Trang gây ô nhiễm môi trường, làm hỏng đường và gây mất an toàn giao thông, Chủ tịch xã Tân Hương Trần Văn Lượng đã phát video trực tiếp lên trang Facebook cá nhân của mình để "cầu cứu".

Hà Tĩnh: Mỏ đất dự án Ngàn Trươi hành dân, chủ tịch xã lên facbook kêu cứu - Ảnh 5.

Xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải che chắn sơ sài khiến đất rơi vãi dọc tuyến đường Ql 281.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Trần Văn Lượng không khỏi bức xúc nói: "Mỏ đất phục vụ dự án Ngàn Trươi Cẩm Trang nơi khác hưởng, trong khi người dân xã Tân Hương phải chịu hậu quả nặng nề, ô nhiễm nghiêm trọng. Xe quá khổ quá tải chạy như đua nhau chiếm hết cả phần đường quốc lộ 281, còn gì là đường nữa".

Hà Tĩnh: Mỏ đất dự án Ngàn Trươi hành dân, chủ tịch xã lên facbook kêu cứu - Ảnh 6.

Hàng trăm hộ dân đã ảnh hưởng trực tiếp, nhà luôn cửa đóng then cài, ăn cơm trộn bụi

"Người ta chỉ phê duyệt cho xe 7 tấn chạy mà đây hàng chục xe 10 tấn chở đất lút thùng, che chắn sơ sài chạy nhanh phóng ẩu. Đất rơi vãi giữa đường, bụi phủ kín gần 30ha lúa của nông dân, các vườn cây ăn quả cũng bị phủ dày một lớp bụi đất, khiến cây cối và lúa không thể quang hợp phát triển được. Giếng nước của bà con không đủ nước để mà tưới. 

Nguy cơ vụ mùa mất trắng là rất cao. Hiện tại có 70 hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nề. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên các bên liên quan trong suốt hơn hai năm nay nhưng không được giải quyết triệt để" - vị Chủ tịch xã nói.

"Bất đắc dĩ, là chủ tịch xã mà vừa rồi tôi phải lên Facebook quay phát trực tiếp sự việc trên trang cá nhân của mình để cầu cứu tới các cấp chính quyền cao hơn chứ bản thân cấp xã chúng tôi là bất lực rồi. Nhìn những người dân của mình quản lý chịu khổ như vậy tôi không đành lòng. Chủ đầu tư, doanh nghiệp vận tải đối phó với địa phương" - ông Lượng nói.

Hà Tĩnh: Mỏ đất dự án Ngàn Trươi hành dân, chủ tịch xã lên facbook kêu cứu - Ảnh 7.

Những vườn chanh đến ngày thu hoạch đã bị một lớp đất dày phủ lên trắng xoá, thương lái chẳng buồn mua.

Tìm hiểu sâu thêm, khu vực mỏ đất nằm cạnh QL281 được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép nhằm phục vụ công trình Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. 

Tuy nhiên theo hình ảnh, tư liệu mà phóng viên Dân Việt ghi lại được, lộ trình đi của những xe này rất khác thường, một số xe giấu logo của dự án có dấu hiệu mang đất ra ngoài bán.

Dân Việt sẽ tiếp tục phản ánh sự việc.

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quy hoạch, đồng ý cho phép khai thác vật liệu san lấp tại khu vực xã Đức Lạng, huyện huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh (vị trí giáp Quốc lộ 281) nhằm phục vụ công trình dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang.

Năm 2017, Ban Quản lý dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang (thuộc tỉnh Hà Tĩnh) có văn bản số 16/BQLDA-KHKT đề nghị cho phép khảo sát bãi vật liệu đất đắp kênh chính Ngàn Trươi thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (mỏ đất này).

Trên cơ sở ý kiến của Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chấp thuận địa điểm khai thác đất cho công trình này tại xã Đức Lạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem