Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Sứa biển chất đống bốc mùi hôi thối chờ… hỗ trợ

Quỳnh Nga Thứ bảy, ngày 01/04/2017 09:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần một năm nay, rất nhiều hộ kinh doanh, buôn bán hải sản sứa biển tại các xã Thạch Kim, Thạch Bằng (Lộc Hà, Hà Tĩnh) phải sống trong “cảnh dở khóc dở cười” vì mua thu sứa sau sự cố ô nhiễm môi trường biển chất đống cả năm bốc mùi hôi thối nhưng chưa được hỗ trợ đền bù.
Bình luận 0

Mất ăn, mất ngủ vì sứa

Nhận được phản ánh của một số người dân xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện mùi hôi thối bốc ra từ các cơ sở kinh doanh, buôn bán sứa trên địa bàn khiến người dân bức xúc, PV Dân Việt đã có mặt tại một số cơ sở ở xã Thạch Bằng đang dự trữ số lượng lớn sứa biển.

Theo ghi nhận của PV tại đây có hàng trăm tấn sứa nằm rải rảc ở các cơ sở kinh doanh được các cơ sở bảo quản trong túi ni lông sau đó bỏ vào thùng xốp hoặc thùng gỗ. Do thời gian lưu trữ quá lâu nên toàn bộ số sứa đã bị hỏng hoàn toàn, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Chị Nguyễn Thị Hồng - Chủ cơ sở kinh doanh hải sản Hồng Anh ở xã Thạch Bằng nói: “Nhà tôi nhập hơn 8 tấn sứa từ tháng 4.2016, số sứa này chúng tôi đã có hợp đồng nhập cho một chủ cơ sở sản xuất ở Hà Nội.

Tháng 5.2016 giao hàng nhưng đùng một cái xảy ra sự cố môi trường biển nên toàn bộ số hàng này bị trả lại. Sứa để lâu ngày bị đổi màu, nước chảy ra ngoài, mùi hôi thối bốc lên khiến không khí trong nhà bị ô nhiễm nặng. Nhưng bao nhiêu vốn liếng đổ vào giờ chưa được hỗ trợ để tiêu hủy”.

Hơn 8 tấn sứa của Chị Nguyễn Thị Hồng, Chủ cơ sở Hồng Anh ở xã Thạch Bằng đã bị hư hỏng hoàn toàn

Không chỉ ở xã Thạch Bằng, tại xã Thạch Kim không ít tiểu thương đang đau đầu vì sứa để lâu bốc mùi hôi thối. Mặc dù cơ quan chức năng cũng đã kiểm kê, cân số lượng cụ thể nhưng tới nay vẫn chưa áp giá và hàng chục tấn sứa vẫn nằm trong kho bốc mùi hôi thối chưa được tiêu hủy.

Chị Nguyễn Thị Hòa ở thôn Long Hải, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà buồn rầu nói: “Gia đình tôi thu mua 10 tấn sứa, sau sự cố môi trường không bán được đành chất vào các hộp gỗ. Số sứa biển được dự trữ gần 1 năm nên đã hỏng hoàn toàn, bốc mùi hôi thối, tôi không dám đem đi đổ vì sợ nếu được đền bù thì không còn hàng để đối chứng. Dăm bữa nửa tháng dân lại sang kêu sứa bốc mùi khó chịu, nhưng chúng tôi cũng đành nói bà còn thông cảm chứ biết làm sao giờ”.

Sứa biển hỏng, bốc mùi hôi thối không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các chủ cơ sở mà còn lan ra các hộ dân sinh sống liền kề, khiến người dân cũng hết sức bất bình.

Hàng trăm tấn sứa thối lưu lại chờ… hỗ trợ

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, hiện nay sứa biển tồn kho ở Hà Tĩnh hơn 839 tấn nếu được hỗ trợ 100% do tiêu hủy, ước tính khoảng 41 tỷ đồng, trong đó huyện Lộc Hà có số lượng lớn nhất. Tuy nhiên, cùng với một số hải sản khác trong đó có sứa biển chưa đủ điều kiện để thẩm định thiệt hại theo Quyết định 1880 của Chính phủ.

Ông Trần Văn Hiếu - Phó chủ tịch UBND xã Thạch Bằng cho biết: “Hiện Thạch Bằng có 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh sứa với gần 260 tấn sứa đang chờ áp giá”. Ông Hiếu còn cho biết thêm: “Thạch Bằng là một trong những địa phương có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh hải sản đặc biệt là sứa biển, ảnh hưởng môi trưởng biển gây thiệt hại không nhỏ tới các cơ sở kinh doanh này”.

Sứa biển hư hỏng, chảy nước, bốc mùi hôi thối

Còn theo báo cáo của UBND huyện Lộc Hà từ ngày 23.12.2016, Sở NNPTNT Hà Tĩnh cùng các đơn vị liên quan đã về kiểm kê số lượng sứa tại các cơ sở đông lạnh. Theo số liệu cân được trên địa bàn huyện thời điểm đó là 362 tấn sứa, hiện toàn bộ số sứa vẫn đang lưu giữ ở các cơ sở hải sản và đã hư hỏng hoàn toàn. Huyện Lộc Hà đã có kiến nghị lên tỉnh để tỉnh xin chủ trương để xử lý, hỗ trợ cho người dân.

Trong khi chờ cơ quan chức năng đưa ra hướng xử lý thì hàng chục hộ dân kinh doanh sứa biển ở xã Thạch Bằng và Thạch Kim vẫn đang đứng ngồi không yên phần vì mùi hôi thối từ sứa bốc lên làm ảnh hưởng đến người dân xung quanh, phần thì vốn liếng đổ dồn vào sứa nên đành phải lưu lại chờ có phương án hỗ trợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem