Chủ đề nóng

Hải Dương: Con đặc sản nổi tiếng của xã này đã xuất khẩu chính ngạch, dân ai cũng mừng

Thứ bảy, ngày 02/01/2021 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Rươi đặc sản ở xã An Thanh (huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương,) đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, góp phần nâng cao giá trị sản xuất cho người dân.
Bình luận 0

Được đánh giá cao

5 năm nay, cứ đến vụ khai thác rươi, anh Ngô Văn Nam ở tỉnh Lạng Sơn lại về xã An Thanh (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) để thu mua rươi. 

Những năm trước, ngoài bán rươi ở thị trường trong nước, anh Nam còn xuất theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. 

Tuy nhiên, việc buôn bán, vận chuyển hàng vất vả, tỷ lệ rủi ro cao.

Hải Dương: Con đặc sản nổi tiếng của xã này đã xuất khẩu chính ngạch, dân ai cũng mừng - Ảnh 1.

Việc xuất khẩu chính ngạch rươi đặc sản sang thị trường Trung Quốc sẽ mở ra cơ hội cho vùng rươi xã An Thanh, huyện Từ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

 Vì thế, khi được xuất khẩu chính ngạch rươi qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), anh Nam rất phấn khởi. 

Từ đầu vụ rươi đến ngày 25.12, anh Nam đã thu mua được hơn 20 tấn rươi, xuất khẩu 6 tấn sang Trung Quốc. Theo anh Nam, do là mặt hàng tươi sống nên việc thông quan được nhân viên cửa khẩu giải quyết nhanh gọn, thuận tiện.

Những năm gần đây, do hiệu quả kinh tế cao nên những địa phương có lợi thế cạnh tranh đều tập trung khai thác rươi. Thế nhưng không có rươi nơi nào được đánh giá cao như ở xã An Thanh. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc ở Vĩnh Bảo (Hải Phòng) cho biết quê bà cũng có rươi nhưng con nhỏ, xanh, khi đánh ra ít bột. Rươi An Thanh thì ngược lại, con to, có màu đỏ hoặc vàng, nhiều bột nên giá bán cao hơn những loại rươi khác trên thị trường. 

"Sản phẩm xuất khẩu đòi hỏi chất lượng khá cao nhưng rươi An Thanh đều đáp ứng được yêu cầu của phía đối tác. Mỗi lần xuất hàng, chúng tôi đều yên tâm, không lo bị trả lại. Sang năm, tôi sẽ thu mua nhiều rươi hơn cho người dân", bà Ngọc nói.

 Người dân phấn khởi

Từ lâu con rươi đặc sản đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân xã An Thanh. Nhiều gia đình có của ăn của để từ khi tập trung khai thác nguồn lợi tự nhiên này. 

Theo ông Phạm Xuân Luận, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã An Thanh, từ tháng 9 vừa qua, ngay khi biết rươi là một trong những mặt hàng nông sản được Trung Quốc cho nhập khẩu chính ngạch, HTX đã tham gia nhiều hội chợ, triển lãm nhằm giới thiệu sản phẩm để thu hút khách hàng.


Qua đó đã có một số đơn vị hợp tác với HTX thu mua sản phẩm rươi của nông dân để xuất khẩu. Sau khi sơ chế, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã An Thanh đóng hộp rươi với trọng lượng từ 0,5-1 kg/hộp, bên ngoài có tem truy xuất nguồn gốc, mã vạch, giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao để người tiêu dùng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. 

Các sản phẩm này đều được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng minh chất lượng sản phẩm. 

 Từ khi được xuất khẩu chính ngạch, giá trị con rươi đã được nâng cao khiến những gia đình đầu tư vào khai thác rươi rất phấn khởi. 

Nhà anh Phạm Quốc Việt ở thôn An Định có 1 ha rươi. So với năm trước, sản lượng rươi có giảm chút ít, song giá bán lại cao, từ 400.000 - 430.000 đồng/kg, cao hơn 30.000 - 40.000 đồng/kg. 

Từ đầu vụ đến nay, gia đình anh đã thu hoạch được khoảng 7 tạ. "Ngày càng có nhiều người đầu tư khai thác rươi nên chỉ vài năm nữa nguồn cung sẽ rất nhiều. Tôi thấy tìm kiếm thị trường tiêu thụ ở nước ngoài là việc làm kịp thời của cơ quan chức năng", anh Việt nói.

 Con rươi được xuất khẩu đã mang đến niềm vui cho người dân xã An Thanh. Người khai thác rươi trong xã hy vọng sang năm thị trường tiêu thụ sản phẩm này được mở rộng, không chỉ xuất sang Trung Quốc mà còn đi tới nhiều thị trường khác. 

Ngọc Hiền (Báo Hải Dương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem