Chủ đề nóng

Hãi hùng khi tay chân chi chít "ổ" giun chưa ghi nhận ở Việt Nam

Thứ sáu, ngày 05/06/2020 20:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 5/6, tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, một nam thanh niên 23 tuổi (ở Yên Bái) vừa nhập viện trong tình trạng các khối áp xe nổi chi chít ở chân và tay, mỗi khối áp xe là một con giun trưởng thành dài nửa mét.
Bình luận 0

Vừa qua, Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiến hành phẫu thuật gắp giun và vệ sinh điều trị triệt để cho nam thanh niên 23 tuổi đến từ Yên Bái.

Bệnh nhân nhập viện ngày 22/5 trong tình trạng xuất hiện khối áp xe ở 2 chân, đau nhức, mệt mỏi kéo dài.

Hãi hùng khi tay chân chi chít "ổ" giun chưa ghi nhận ở Việt Nam - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị bệnh nhiễm giun hiếm gặp

Bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng khoa Ngoại sản, cho biết các khối áp xe xuất hiện cách hai đến ba ngày. Ban đầu xuất hiện ở chân, dần lan lên cánh tay, khi mở ổ áp xe, soi dưới thiết bị thì thấy có ấu trùng.

Chẩn đoán cho thấy, bệnh nhân này có quá nhiều giun trên người nên các bác sĩ đã cho bệnh nhân uống thuốc để giun trưởng thành tự bộc lộ. 

Lần đầu tiên phẫu thuật, bác sĩ gắp ra một con giun dài khoảng 60cm. Hôm nay, bác sĩ gắp được hai con giun dài khoảng 30 cm ở bắp tay bệnh nhân. Đến nay, đã gắp được 5 con giun trưởng thành.

Cũng theo BS Việt, sau khi làm xét nghiệm mẫu giun được lấy từ cơ thể bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện loại giun này tên là Dracunculus medinensis. chưa từng xuất hiện ở Việt Nam mà chỉ gặp ở Châu Phi và một số nước khác. 

Đến thời điểm hiện tại, loại giun này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu... Bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị, theo dõi. 

Qua điều tra tiền sử dịch tễ, các bác sĩ phát hiện khi ở nơi sinh sống, bệnh nhân hay ăn cua, cá sống. Ban đầu khi thấy đau nhức ở chân, anh này chỉ nghĩ rằng mình bị sán.

Do loại giun ở cơ thể bệnh nhân hiếm gặp nên BS. Việt cho rằng cần phải điều tra lại nguồn nước ở nơi sinh sống của người bệnh. Bệnh nhân có thể nhiễm giun qua nguồn nước. 

Theo bác sĩ Việt, khi người dân uống phải nguồn nước có ấu trùng giun, ấu trùng sẽ phát triển hình thành giun trưởng thành. Giun cái trưởng thành có thể chui vào nhiều bộ phận trên cơ thể để đẻ trứng, sau đó chui ra khiến người bệnh đau nhức, khó chịu. 

Bác sĩ Việt khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi, sử dụng nguồn nước đảm bảo, không ăn thức ăn sống, chưa chế biến kỹ. 

Dưới đây là một số hình ảnh về các con giun mà các bác sĩ đã gắp ra từ cơ thể nam thanh niên. 

Hãi hùng khi tay chân chi chít "ổ" giun chưa ghi nhận ở Việt Nam - Ảnh 2.

Ổ giun dưới da ở dưới da

Hãi hùng khi tay chân chi chít "ổ" giun chưa ghi nhận ở Việt Nam - Ảnh 3.

Các con giun dài 0,6 và 0,3 m

 

Diệu Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem