Chủ đề nóng

Hàng loạt tai nạn chết người là bài học đắt giá trong quản lý các tour du lịch mạo hiểm (Bài 3)

Văn Long Thứ năm, ngày 03/12/2020 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong tháng 12, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng sẽ làm việc với tất cả các doanh nghiệp lữ hành để thông tin một số quy định mới, đã thay đổi, tiếp tục quán triệt các điều kiện để các đơn vị tổ chức các hoạt động du lịch, đặc biệt là du lịch mạo hiểm trong dịp Tết.
Bình luận 0

Những bài học đắt giá từ việc tổ chức tour du lịch mạo hiểm

Mới đây, tại Lâm Đồng đã xảy ra vụ việc đau lòng khi lũ cuốn trôi 4 người khi tham gia tour trải nghiệm tuyến leo núi Bidoup (thuộc địa bàn huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng). 2 trong số 4 người du khách bị lũ cuốn đã "mất mạng" bởi tour du lịch băng rừng này. Ở đây, chúng ta chưa bàn đến trách nhiệm thuộc về ai, đơn vị nào đã để xảy ra vụ việc nghiêm trọng trên. Bởi đây là một tai nạn do yếu tố thời tiết không ai mong muốn. Tuy vậy, những người tổ chức tour du lịch này, nếu tiên lượng được yếu tố thời tiết, cảnh báo để những du khách quyết định dừng lại đúng lúc thì những đau thương, mất mát này đã không xảy ra. 

Hàng loạt tai nạn là bài học đắt giá cho các tour du lịch mạo hiểm - Ảnh 1.

Tai nạn chết người ở các tour du lịch băng rừng, trekking là bài học đắt giá cho các tour du lịch mạo hiểm.

Tại TP.Đà Lạt, một hướng dẫn viên đã từng làm du lịch mạo hiểm cho hay, anh cũng quan tâm đến vụ việc này và cho rằng việc tổ chức tour du lịch trải nghiệm hay các giải thể thao băng qua rừng yếu tố thời tiết rất quan trọng. Đặc biệt, việc cảnh báo, đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho du khách là quan trọng nhất. Trước đây, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều vụ tai nạn khi du lịch, trekking, vượt thác… Vì vậy, tỉnh Lâm Đồng cần xem lại cách quản lý các đơn vị kinh doanh lữ hành, tổ chức các giải thể thao một cách chuyên nghiệp hơn để đảm bảo tính mạng cho du khách, người tham gia.

Khi Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường - Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà phối hợp với Công ty TNHH GUTRIP (chưa được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành theo quy định) đưa du khách đi tham quan thì sáng 28/11 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có mưa. Tuy nhiên, "chuyến băng rừng" này vẫn được thực hiện. 

Theo cơ quan chức năng, Công ty TNHH GUTRIP này có ngành nghề đăng ký kinh doanh là đại lý du lịch, điều hành tour du lịch và dịch vụ đặt chỗ, các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch. Bản thân ông Lê Văn Hương – Giám đốc Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà cũng cho biết, Công ty TNHH GUTRIP đã mua vé tham quan Vườn từ Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường (một đơn vị trực thuộc Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà). Đến nay, lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc truy trách nhiệm của các đơn vị trong vụ việc đáng tiếc này vẫn đang được các cơ quan liên quan thực hiện và sẽ sớm có kết quả cụ thể.

Theo nhiều chuyên gia du lịch, ở Lâm Đồng có các hoạt động du lịch mạo hiểm như đu dây qua các vách núi hay trải nghiệm trượt thác, chèo thuyền qua ghềnh thác... nhưng việc kiểm soát người ra vào, lực lượng tuần tra, bảo vệ ở những khu vực nguy hiểm cần phải được kiểm soát tốt hơn nữa. Mặt khác việc kiểm tra, xử lý sai phạm của các cơ quan chức năng cũng cần phải làm triệt để, kiên quyết, đủ sức răn đe, tránh những tai nạn liên tiếp xảy ra.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo những du khách muốn du lịch mạo hiểm nên tìm đến những công ty có danh tiếng, kiểm tra thiết bị an toàn.

Siết chặt du lịch mạo hiểm

Bà Nguyễn Thị Ngọc – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, liên quan đến vụ việc tai nạn xảy ra vừa qua khiến 2 du khách thiệt mạng, hiện nay, công tác tìm kiếm nạn nhân đã hoàn thành, Sở sẽ làm việc với các đơn vị liên quan như công ty TNHH GUTRIP, vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, UBND huyện Lạc Dương để tổng hợp hồ sơ, xác định trách nhiệm của các bên liên quan.

Hàng loạt tai nạn là bài học đắt giá cho các tour du lịch mạo hiểm - Ảnh 3.

Việc tổ chức các tour du lịch mạo hiểm phải được tổ chức chuyên nghiệp và "có tâm" hơn. Ảnh minh họa.

Cũng theo bà Ngọc: "Hàng năm định kỳ 2 lần thanh tra, Phòng quản lý du lịch trực thuộc Sở sẽ đi rà soát, kiểm tra hoạt động của các đơn vị kinh doanh lữ hành. Đặc biệt là kiểm tra tình hình hoạt động, trang thiết bị vào mùa mưa lũ, trước trong và sau Tết. Nhất là những đơn vị đã được cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành mạo hiểm. Vì vậy, trong thời gian vừa qua, hoạt động du lịch mạo hiểm đã được thực hiện tốt theo quy định. Tại Lâm Đồng, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch mạo hiểm rất tuân thủ và có ý thức bảo vệ du khách".

Hàng loạt tai nạn là bài học đắt giá cho các tour du lịch mạo hiểm - Ảnh 4.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tiến hành rà soát, kiểm tra định kì đối với các đơn vị kinh doanh lữ hành.

Theo bà, trong tháng 12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng sẽ phối hợp với Hiệp hội Du lịch tổ chức buổi làm việc với tất cả các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành để thông tin một số quy định mới, đã thay đổi. Hơn nữa, tiếp tục quán triệt các điều kiện để các đơn vị tổ chức các hoạt động du lịch, đặc biệt là du lịch mạo hiểm trong dịp Tết. Vừa qua, cả nước lại phát hiện ca mắc dịch Covid-19, vì vậy phải đảm bảo an toàn cho tính mạng, sức khỏe của khách du lịch và đảm bảo việc phòng chống dịch.

Trước đó, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công văn gửi các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên về việc tăng cường biện pháp quản lý các hoạt động du lịch, đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong tình hình mưa lũ. Cụ thể, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh chỉ đạo sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sở Thông tin Truyền thông rà soát công tác quản lý lữ hành, có biện pháp kiểm soát du khách đi du lịch tự do, hướng dẫn để du khách không đi vào hoặc di chuyển ra khỏi khu vực có thể gặp nguy hiểm khi xảy ra mưa, lũ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem