Chủ đề nóng

Tai nạn chết người ở những tour du lịch mạo hiểm: Lỗi từ sự thờ ơ, buông lỏng quản lý! (Bài 2)

Văn Long Thứ năm, ngày 03/12/2020 09:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều vụ việc du khách khi tham gia các tour du lịch khám phá, trekking những cung đường giữa rừng đã gặp nạn khiến bạn bè, người thân xót xa. Xét đến tận cùng nguyên nhân và trách nhiệm, việc thiếu chủ động hay quản lý không chặt chẽ của cơ quan chức năng đã khiến du khách gặp nạn, thiệt mạng.
Bình luận 0

DuTại Nghị định 168/2017/NĐ-CP, Chính phủ đã nêu ra một số biện pháp bảo đảm an toàn để bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản cho du khách. Trong nghị định yêu cầu cụ thể, tại các nơi thăm quan, địa điểm du lịch, cơ quan quản lý khi cung cấp các sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của du khách phải có cảnh báo, chỉ dẫn về điều kiện khí hậu, thời tiết, sức khỏe và các yếu tố liên quan.

Bên cạnh đó, có phương án cứu hộ, cứu nạn; bố trí lực lượng cứu hộ khách du lịch và can thiệp, xử lý, ứng cứu kịp thời các sự cố, tai nạn, rủi ro xảy ra; duy trì, bảo đảm thông tin liên lạc với khách du lịch trong suốt thời gian cung cấp sản phẩm.

Ngoài ra, những đơn vị cung cấp sản phẩm du lịch cũng cần bố trí, sử dụng huấn luyện viên, kỹ thuật viên, hướng dẫn viên có chuyên môn phù hợp; Phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn cho khách du lịch; hướng dẫn các thao tác kỹ thuật cho khách du lịch trước khi cung cấp sản phẩm du lịch. Đồng thời, cung cấp, hướng dẫn sử dụng và giám sát việc sử dụng trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, bảo đảm an toàn cho khách du lịch.

Nhìn lại những vụ việc tai nạn xảy ra gần đây đối với một số khách du lịch mạo hiểm cho thấy việc thực hiện các chuyến đi, tour tuyến... khi không có kinh nghiệm, không có sự dẫn đường, thiếu sự giám sát của cơ quan chức năng đã khiến nhiều du khách mang họa.

Tai nạn chết người ở những tour du lịch băng rừng: Lỗi từ sự thờ ơ, buông lỏng quản lý! - Ảnh 1.

Cầu treo bắc qua suối K’long K’lanh bị lũ cuốn khiến nhóm du khách gặp nạn, 2 người tử vong. Ảnh: K.A

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên vào những ngày cuối tháng 11. Trong tình hình đó, việc tổ chức tour trải nghiệm tuyến leo núi Bidoup (thuộc địa bàn huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) rõ ràng tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng các bên tổ chức đã không quan tâm.

Mới đây nhất, vụ việc khiến nhiều người đau lòng là đoàn du khách tham gia tour trải nghiệm tuyến leo núi Bidoup (thuộc địa bàn huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) nhưng không may 4 người đã bị lũ cuốn, hai người may mắn bám được vào cây và được lực lượng cứu hộ giải cứu. 2 du khách còn lại bị nước lũ cuốn mất tích.

Cụ thể, sáng 28/11, đoàn du khách trên khởi hành chuyến khám phá Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà. Khi đi, đoàn chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm trên dưới 10 người. Đến ngày 29/11, khi trở về địa điểm xuất phát thì 9 người đi sau cùng đã gặp nạn khi qua cầu treo suối K'Long K'Lanh nằm ở thượng nguồn sông Đa Nhim (xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương). 6 người đã bị rơi xuống nước, trong đó có 1 hướng dẫn viên. Ngay sau đó, hướng dẫn viên kịp dìu 1 du khách vào bờ thoát nạn, 4 người còn lại đã bị nước cuốn trôi.

Tai nạn chết người ở những tour du lịch băng rừng: Lỗi từ sự thờ ơ, buông lỏng quản lý! - Ảnh 3.

Thi thể một trong 2 du khách bị nạn được lực lượng chức năng tìm thấy. Ảnh: V.L

Theo khoản 14 và 16 Điều 7 Nghị định 45 ngày 21/5/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành mà không có giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 90 triệu đến 100 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi trên.

Trách nhiệm của đơn vị tổ chức tour

Liên quan đến vụ việc đoàn du khách gặp nạn tại suối K'Long K'Lanh hôm 29/11, ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng cho hay, Phòng Quản lý du lịch trực thuộc sở đã vào cuộc kiểm tra tính pháp lý và trách nhiệm các bên đã tổ chức tour du lịch để xảy ra sự cố nghiêm trọng này.

Sau khi kiểm tra, Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng về sự việc đáng tiếc trên. Cụ thể, sáng 28/11, Công ty TNHH GUTRIP (địa chỉ tại số 26, đường 320 Phạm Hùng, phường 5, quận 8, TP.HCM, do ông Nguyễn Phục Hưng là Chủ tịch Hội đồng thành viên) đã phối hợp với Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường - Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà tổ chức tour tham quan tại vườn cho 25 du khách đến từ TP.HCM. Đoàn khách đã đặt mua tour của Công ty TNHH GUTRIP. 

Sau đó, Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường - Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà đã phân công ông Hồ Ngọc Hiếu (nhân viên của trung tâm) phụ trách hướng dẫn đoàn (ông Hiếu đã được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch). Khoảng 13 giờ 30, khi đoàn đang tham gia tour và di chuyển qua cầu treo để ra Quốc lộ 27C thì bất ngờ có lũ lớn đổ về, cuốn trôi cây cầu. Có 5 du khách và một phụ trách đoàn bị cuốn trôi. Phụ trách đoàn đã cứu được một người và đưa vào bờ. Có 2 du khách bị dòng nước cuốn trôi cách hiện trường 200m thì bám được vào cành cây. Sau 3 giờ, 2 du khách này được lực lượng chức năng giải cứu, đưa vào bờ an toàn. 2 nữ du khách khác đã bị lũ cuốn và tử nạn.

Trước vụ việc trên, nhiều người đang thắc mắc, trách nhiệm của cơ quan chức năng địa phương ở đâu khi sáng 28/11, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có mưa nhưng vẫn quyết định để đoàn du khách lên đường. Đặc biệt là trách nhiệm của Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường - Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà?

Công ty tổ chức tour chưa có giấy phép

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho hay, Phòng Quản lý du lịch trực thuộc sở đã vào cuộc kiểm tra tính pháp lý và trách nhiệm các bên đã tổ chức tour du lịch để xảy ra sự cố nghiêm trọng này.

Được biết, sáng 28/11, Công ty TNHH GUTRIP (địa chỉ tại số 26, đường 320 Phạm Hùng, phường 5, quận 8, TP.Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Phục Hưng là Chủ tịch Hội đồng thành viên) đã phối hợp với Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường - Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà tổ chức tour tham quan tại vườn cho 25 du khách nội địa đến từ TP.HCM. 

Du khách đã đặt mua tour của Công ty TNHH GUTRIP.  Đáng nói, công ty này có ngành nghề đăng ký kinh doanh là đại lý du lịch, điều hành tour du lịch và dịch vụ đặt chỗ, các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch. Tuy nhiên, công ty này chưa được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành theo quy định.

Hiểm họa với du khách từ những tour du lịch băng rừng - Ảnh 5.

Lực lượng cứu hộ đã phải rất vất vả để tìm kiếm nạn nhân mất tích trong thời tiết mưa lớn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hương – Giám đốc Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà cho biết đang tổ chức mai táng cho nạn nhân trong vụ việc. Ông Hương cho hay, việc đưa đón khách tham quan vườn vừa qua thông qua 1 công ty khác (Công ty TNHH GUTRIP – PV), công ty này đã mua vé tham quan vườn qua Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường - Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà.

Đến nay, lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc truy trách nhiệm của các đơn vị trong vụ việc đáng tiếc này vẫn đang được các cơ quan liên quan thực hiện và sẽ sớm có kết quả cụ thể.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem