Chủ đề nóng

Hàng triệu người dân Texas thiếu nước sạch sau trận bão tuyết lịch sử

Thứ ba, ngày 23/02/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tác động từ thảm họa kinh hoàng này sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày”, một vị quan chức cho biết.
Bình luận 0

Hàng triệu người dân Texas thiếu nước sạch sau trận bão tuyết lịch sử

Vào sáng ngày thứ 2, khoảng 10 triệu người dân Texas thức dậy mà không có nước sạch để uống. Các quan chức liên bang đã cố gắng tăng cường cung cấp nước uống đóng chai, đồng thời trấn an những cư dân phải chịu cảnh hóa đơn tiền điện tăng vọt sau trận bão tuyết mùa đông kinh hoàng.

Toby Baker, giám đốc điều hành của Ủy ban Chất lượng Môi trường của bang, cho biết trong một cuộc họp báo hôm Chủ Nhật rằng nước sạch đã được cung cấp cho khoảng 5 triệu trong số 14,9 triệu người được thông báo rằng nước của họ không an toàn để uống hai ngày trước. 

Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi nhiệt độ xuống thấp kỷ lục làm hư hại cơ sở hạ tầng cấp nước của bang.

Hàng triệu người dân Texas thiếu nước sạch sau trận bão tuyết lịch sử - Ảnh 2.

Tình nguyện viên Elizabeth Murray giúp trao nước cho người dân địa phương tại Sân vận động Butler ở Houston vào hôm Chủ nhật.

Rất nhiều thợ sửa nước được huy động tới Texas, dựa theo nhu cầu ngày càng cao, để sửa chữa hệ thống nước đang bị hư hại, Thống đốc Greg Abbott cho biết vào hôm Chủ nhật.

Ông Abbott cũng thông báo rằng, những gia đình không có bảo hiểm nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên Bang (FEMA) bồi hoàn.

Cũng theo Thống đốc, gần 3,5 triệu chai nước sạch đã được vận chuyển khắp toàn bang bằng trực thăng, máy bay và xe tải.

Cảnh tượng ngổn ngang có thể được nhìn thấy tại các điểm phân phối ở một số vùng của Texas. Vanessa Fuentes, một thành viên Hội đồng thành phố Austin, đã đăng một đoạn video cho thấy hàng chục chiếc xe hơi đang đỗ bên ngoài một khu liên hợp bóng đá ở phía nam trung tâm thành phố Austin.

Cô cho biết, thậm chí gần 700 gói hàng cứu trợ đã được phát đi trước cả khi sự kiện bắt đầu lúc 11 giờ sáng, và tại một địa điểm khác, các phương tiện đã xếp hàng sớm hơn 5 tiếng trước giờ phát.

"Tác động từ cuộc khủng hoảng tàn khốc này sẽ được cảm nhận trong nhiều ngày", cô viết trên Twitter.

Tại Houston, các quan chức cho biết một thông báo về việc hạn chế sử dụng nước có từ hôm thứ Tư đã được dỡ bỏ sau khi các cuộc kiểm tra phát hiện ra rằng nước máy của thành phố đã đáp ứng các tiêu chuẩn quy định, trong khi khoảng một phần ba trong số 1,5 triệu người của San Antonio vẫn bị thông báo hạn chế, Baker nói.

Thị trưởng San Antonio Ron Nirenberg cho biết rằng gần 2,1 triệu chai nước đã được phân phối trên toàn thành phố.

Thông báo về việc hạn chế sử dụng nước cũng đã được dỡ bỏ một phần ở Austin vào thứ Hai. Abbott cho biết những khách hàng có hóa đơn tiền điện tăng vọt sau khi một số khu vực lớn của bang bị mất điện vào tuần trước - và nhu cầu tăng cao trong hệ thống dựa trên thị trường của Texas - sẽ không phải chịu các hóa đơn "vô lý".

Abbot cũng thông tin thêm rằng, việc dừng những khoản phí thanh toán sẽ được tạm hoãn, dựa trên cơ sở ông đã gặp một nhóm những nhà lập pháp lưỡng đảng vào thứ 7.

"Những người dân Texas trải qua những ngày lạnh giá mà không có điện sẽ không phải chịu các hóa đơn tăng vọt chỉ vì giá điện trên thị trường tăng đột biến." Abbott nói.

Dự báo thời tiết những ngày tới, Texas sẽ tạm thoát khỏi cái lạnh buốt giá. Đầu tuần tới, thời tiết ấm dần lên, mức cao nhất ở khoảng gần trung bình tháng 2 trên cả nước.

Tổng thống Joe Biden cũng đã đưa ra tuyên bố tài trợ liên bang cho những hạt chịu ảnh hưởng của cơn bão cuối tuần trước. Hơn 4 triệu người dân đã phải sống trong cảnh không có điện, và ít nhất 22 người đã thiệt mạng.


Lê Phương (NBC News)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem