Chủ đề nóng

Bình Định: Công trình nhà 3 tầng của gia đình Bí thư phường xây lấn chỉ giới hành lang mương thoát nước

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 17/11/2022 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công trình nhà ở 3 tầng của gia đình ông Huỳnh Văn Trung - Bí thư Đảng uỷ phường Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã xây dựng các hạng mục cổng, tường rào và sân nhà, vi phạm chỉ giới hành lang mương thoát nước. Ông Trung cam kết sẽ tháo dỡ, trả lại hiện trạng theo đúng quy định.
Bình luận 0

Bí thư Đảng uỷ phường Ghềnh Ráng thừa nhận xây dựng sai phạm

Gần đây, dư luận tại địa phương phản ánh việc ngôi nhà của gia đình ông Huỳnh Văn Trung - Bí thư Đảng uỷ phường Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) xây dựng các hạng mục cổng tường rào, sân nhà vi phạm chỉ giới hành lang mương thoát nước, nhưng không bị xử lý. Cụ thể, việc xây dựng các hạng mục này đã lấn hành lang mương thoát nước.

Ngôi nhà 3 tầng của gia đình ông Trung vừa hoàn thành việc xây dựng và dọn vào ở cách đây 1 tuần, nằm trên đường Chế Lan Viên (một tuyến đường có giá đất khá đắt đỏ thuộc phường Ghềnh Ráng), do con trai ông này đứng tên.

Bình Định: Hành lang mương nước 3 mét, nhà 3 tầng của gia đình Bí thư phường xây nhiều hạng mục "lấn" 2 mét?  - Ảnh 1.

Nhà ở 3 tầng của gia đình ông Huỳnh Văn Trung - Bí thư Đảng uỷ phường Ghềnh Ráng (cổng trắng) đã xây dựng các hạng mục cổng, tường rào và sân nhà, vi phạm chỉ giới hành lang mương thoát nước. Ảnh: Dũ Tuấn.

Làm việc trực tiếp với phóng viên Dân Việt, ông Huỳnh Văn Trung - Bí thư Đảng uỷ phường Ghềnh Ráng thừa nhận, việc xây dựng một số hạng mục đã vi phạm chỉ giới hành lang mương thoát nước.

Chỉ giới hành lang an toàn bảo vệ mương thoát nước trên tuyến đường này, quy định cách mương 3 mét không được xây dựng, nhưng ngôi nhà của gia đình ông Trung đã xây dựng cổng, tường rào lấn ra 2 mét, không đúng quy định.

"Do khu đất của gia đình tôi bị xéo và chủ yếu là xây thêm để dựng xe. Chỉ xây cổng, tường rào, tuy làm tạm nhưng việc này chưa đúng. Tôi cam kết tháo dỡ cổng thụt lùi vào trong, cho đúng quy định", ông Trung nói.

Nhà của gia đình ông Huỳnh Văn Trung - Bí thư Đảng uỷ phường Ghềnh Ráng (cổng trắng) nằm trên đường Chế Lan Viên. Clip: Dũ Tuấn.

Theo ông Trung, năm 2009 vợ chồng ông mua đất ở đường Chế Lan Viên, thời điểm này, giá lô đất chỉ vài trăm triệu đồng.  

"Trước đây, gia đình tôi ở ngôi nhà cũ có diện tích chỉ 40m2 nhưng 8 người, rất lụp xụp, giống như khu ổ chuột. Căn nhà mới hiện tại là công sức cả đời tích góp. Tôi tính để con trai ở nhưng con tôi bảo, xây dựng xong bố mẹ ra ở luôn vì nhà cũ chật quá. Ngôi nhà đứng tên con trai tôi, còn việc xây dựng thì bản thân tôi, chứ con thì tiền đâu", ông Trung phân trần.

Chủ tịch phường hứa lập biên bản xử lý, yêu cầu tháo dỡ

Bí thư Đảng uỷ phường Ghềnh Ráng cho rằng, ban đầu khi xây dựng các hạng mục phụ trợ ngôi nhà, bản ông thân cũng rất sợ vi phạm. 

Ông dự định xây dựng hạng mục cổng tường rào thụt lùi vào trong theo đúng chỉ giới hàng lang bảo vệ mương thoát nước nhưng thợ xây ngôi nhà lại "tư vấn", nếu xây thụt lùi thì vào đúng quy định nhưng đất bị xéo. 

Ngoài ra, tại khu vực này một số nhà dân cũng xây dựng lấn ra ngoài không đúng quy định, trong đó cũng có nhà của cán bộ mới về hưu.

Bình Định: Hành lang mương nước 3 mét, nhà 3 tầng của gia đình Bí thư phường xây nhiều hạng mục "lấn" 2 mét?  - Ảnh 2.

Nhà bên cạnh nhà ông Trung (cổng sắt xanh) và hàng mục tường cổng của nhà ông Trung (màu trắng). Ảnh: Dũ Tuấn.

"Tôi biết làm cán bộ nếu xây dựng vậy thì bị người dân nói nhưng dãy nhà khu này họ xây kín hết, chỉ còn mình gia đình tôi. Việc xây dựng như vậy có lỗi, hiện tại tôi sẽ đập cổng thụt lùi vào trong, theo đúng chỉ giới. Tôi cũng không phải xâm chiếm hay tham lam gì, tôi sẽ đập cổng thụt vào đúng vị trí, trả lại hiện trạng", ông Trung cam kết.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi cho ông Võ Chí Thiện – Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng, trách nhiệm chính quyền địa phương sẽ xử lý theo phương án nào, có lập biên bản vi phạm không, ông Huỳnh Văn Trung - Bí thư Đảng uỷ phường Ghềnh Ráng ngắt lời và cho rằng: "Tình trạng này rất nhiều người vi phạm, nếu lập biên bản thì lập hết, có người đã lấn cách đây hơn 10 năm, họ còn xây dựng kiên cố. Nếu chỉ mình gia đình tôi thì chấp nhận nhưng người khác còn xây dựng kiên cố hơn tôi nhiều". 

Bình Định: Hành lang mương nước 3 mét, nhà 3 tầng của gia đình Bí thư phường xây nhiều hạng mục "lấn" 2 mét?  - Ảnh 3.

Tuyến đường Chế Lan Viên nằm gần biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Võ Chí Thiện – Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng cho biết, ngôi nhà gia đình ông Trung đang ở nằm trên đường Chế Lan Viên,  do con trai ông Trung là ông H.Q.V – Bí thư Đoàn phường Ghềnh Ráng đứng tên.

"Việc xây dựng một số hạng mục đã vi phạm chỉ giới hành lang mương thoát nước, căn cứ vào quy hoạch thì hành lang an toàn bảo vệ mương là 3 mét nhưng xây cổng tường rào lấn 2 mét. Chúng tôi sẽ kiểm tra, căn cứ vào sổ đỏ và quy hoạch, phường sẽ lập biên bản xử lý hoặc yêu cầu chủ công trình tự giác tháo dỡ, trả lại nguyên trạng, thụt lùi vào trong theo đúng chỉ giới quy định", ông Thiện khẳng định. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem