Chủ đề nóng

Hành trình đặc biệt đưa quả tim vượt hơn 1.000km về Huế ghép cho bệnh nhân

Trần Hòe Thứ bảy, ngày 05/12/2020 12:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 5/12, Bệnh viện Trung ương Huế đã cung cấp thông tin về ca ghép tim xuyên Việt rất đặc biệt vừa được bệnh viện này thực hiện thành công.
Bình luận 0

Theo đó, vào chiều 1/12, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia về việc có người cho chết não tại Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa- Vũng Tàu), GS.TS Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã cử một kíp bác sỹ đến TP.Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

Hành trình đặc biệt đưa quả tim vượt hơn 1.000km về Huế ghép cho bệnh nhân  - Ảnh 1.

Bác sĩ thực hiện ca ghép tim rất đặc biệt cho bệnh nhân Trần Quang H.

Đây là lần đầu tiên tạng hiến không ở các thành phố lớn thuận tiện cho việc vận chuyển nên là thử thách cam go cho đội ngũ bác sĩ bởi phải có sự tính toán kỹ và phối hợp đồng bộ.

Lúc 13h35 ngày 2/12, quả tim rời lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa. Với sự hỗ trợ tối đa của lực lượng CSGT TP.Vũng Tàu, CSGT TP.Hồ Chí Minh và phía Vietnam Airlines, đã tạo điều kiện vận chuyển tạng nhanh nhất. Tạng được đưa vượt hơn 1.000km về đến sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế) lúc 16h45 cùng ngày.

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt rất đặc biệt - Ảnh 2.

Đội ngũ bác sĩ thực hiện ca ghép tim xuyên Việt rất đặc biệt.

Vào lúc 17h15, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim cho bệnh nhân Trần Quang H (34 tuổi, trú tại Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Anh H bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm, từng ngày, từng giờ được các bác sĩ tích cực điều trị nội khoa để chờ đợi được ghép tim. Đến 18h50 ngày 2/12, quả tim được ghép đã đập lại trong lồng ngực anh H. Đến nay, bệnh nhân H đã tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt.

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt rất đặc biệt - Ảnh 3.

Đến nay, bệnh nhân H đã tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, người hiến tạng là anh N.H.Q (30 tuổi, sống tại TP.Vũng Tàu). Anh Q là công nhân cầu đường, không may bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não rất nặng, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bà Rịa nhưng không qua khỏi.

Mẹ anh Q và các thành viên trong gia đình đã xin hiến tạng con trai, mong muốn giữ lại một phần thân thể của anh Q để một phần thân thể của anh tiếp tục được "sống" cũng như để cứu nhiều bệnh nhân đang chờ ghép tạng. Khi nói ra ý nguyện này, bà được sự ủng hộ của cả gia đình và mong muốn tìm được người nhận phù hợp để được "gửi" phần thân thể của anh Q trong cơ thể của họ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem