Chủ đề nóng

Hậu Giang: Nuôi lươn không bùn trong chuồng heo, nông dân nhàn, bắt toàn con to, bán đắt tiền

Nguyễn Thuấn Hồng (TTKN tỉnh Hậu Giang) Thứ năm, ngày 17/09/2020 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình nuôi lươn không bùn thương phẩm của anh Nguyễn Văn Hạt, ấp 6, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã mang lại hiệu quả cao. Anh Hạt cho hay, mô hình nuooi lươn không bùn này ít công chăm sóc, thời gian nuôi ngắn, chi phí thấp lại dễ nuôi.
Bình luận 0

Để làm kinh tế hộ gia đình, ổn định cuộc sống, trước khi nuôi lươn không bùn, gia đình anh Nguyễn Văn Hạt (ấp 6, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) cũng đã trải qua nhiều cách chăn nuôi như: Chăn nuôi heo, nuôi gà, nuôi cá….

Anh Hạt là một trong những nông dân tích cực, hăng hái tham gia các lớp tập huấn do Trạm Khuyến nông tổ chức hằng năm tại địa phương. Một trong những lần ấy, anh được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi lươn không bùn bằng bể xi măng do cán bộ kỹ thuật của Trạm  Khuyến nông hướng dẫn.

Nhờ sự động viên và hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ khuyến nông, anh quyết định đầu tư, phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình nuôi lươn không bùn.

Theo anh Hạt, lúc bấy giờ nuôi lươn không bùn trong bể xi măng là một cách nuôi mới. Anh Hạt mạnh dạn đầu tư kinh phí, xây dựng lại các chuồng heo cũ của gia đình bằng xi măng theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông và mua sắm thêm một số trang thiết bị đơn giản để nuôi lươn.

Anh Hạt cho biết, thời gian nuôi lươn từ 5-7 tháng, lươn giống có trọng lượng từ 100-120 con/kg với giá 4.000-6.000 đồng/con tùy theo thời điểm.

Nguồn lươn giống anh mua từ xã Thuận Hòa thuộc huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang). Thức ăn cho lươn là thức ăn viên có độ đạm từ 25-40%. Mỗi ngày cho lươn ăn từ 1-2 lần vào chiều mát và ban đêm. 

Anh Hạt cho biết thêm: Trước khi cho lươn ăn, người nuôi lươn không bùn cần thay nước, vừa làm cho môi trường nước không bị bẩn, phòng tránh bệnh cho lươn, vừa để lươn không ăn phải thức ăn đã cũ còn sót lại.

Theo anh Hạt, khi thiết kế bể nuôi lươn không bùn cần phải xây dựng  3 bể để phân loại lươn theo kích cỡ phù hợp. Điều này giúp cho người nuôi lươn dễ dàng trong khâu chăm sóc lươn, cho lươn ăn và theo dõi sự phát triển của đàn lươn.

Hiện nay, gia đình anh Nguyễn Văn Hạt có 8 bể nuôi lươn, mỗi bể rộng 12m2, anh thả 3.000 con lươn giống/hồ. Sau thời gian nuôi, tỷ lệ lươn sống đạt >70%.

Khi thu hoạch, lươn loại 1 là loại lươn có trọng lượng 5 con/kg anh bán lươn với giá 160.000 đồng/kg; lươn loại 2 anh bán với giá 135.000 đồng/kg. 

Từ năm 2019 đến nay, mỗi năm gia đình anh Hạt nuôi 2 lứa lươn không bùn trong bể xi măng. Mỗi lứa chi phí hết hơn 42 triệu đồng, bao gồm mua lươn giống, thức ăn cho lươn, điện và các chi phí khác.

Sản lượng thu hoạch lươn thịt thương phẩm được khoảng trên 510 kg lươn loại 1 và khoảng 3-4 kg lươn loại 2.

Với giá bán lươn thịt khá cao, gia đình anh thu được lợi nhuận trên 71 triệu đồng. Như vậy, bình quân mỗi lứa nuôi lươn không bùn thương phẩm, gia đình anh Nguyễn Văn Hạt thu lãi gần 30 triệu đồng. 

Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng này hiện đang được đánh giá đạt hiệu quả kinh tế khá cao cho nông dân. Và anh Nguyễn Văn Hạt ( ấp 6, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) đã mạnh dạn triển khai, nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng nhằm đáp ứng nhu cầu lươn thịt thương phẩm cho thị trường hiện nay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem