Chủ đề nóng

"Hậu" nông thôn mới: Đồng Nai nâng chất nông thôn mới nâng cao

Bình Nguyên Thứ sáu, ngày 14/08/2020 05:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 43 xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, tỉnh Đồng Nai thuộc tốp đầu cả nước trong xây dựng "hậu" nông thôn mới.
Bình luận 0

Trong năm 2020, tỉnh đặt mục tiêu có thêm 7 - 8 xã NTM nâng cao. Đến nay, toàn tỉnh đã có thêm 5 xã hoàn thành NTM nâng cao với 3 xã đã được công nhận. Có 12 xã đã đạt từ 15 - 19 tiêu chí, dự kiến số xã đạt NTM nâng cao sẽ vượt hơn mục tiêu đề ra.

Đồng Nai nâng chất nông thôn mới nâng cao - Ảnh 1.

Mô hình trồng bưởi sạch tại xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu. Ảnh: B.N

Tính đến nay, các mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại Đồng Nai đều đạt cao hơn mục tiêu đề ra. Không chỉ về số lượng mà chất lượng các xã NTM nâng cao cũng ngày càng nâng chuẩn về tiêu chí.

Có được kết quả trên do công tác kiểm tra, rà soát trong xây dựng NTM luôn được tỉnh chú trọng. Cụ thể, hàng năm, Ban chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng NTM tỉnh đã tổ chức kiểm tra từ 50 - 60 đơn vị (sở, ngành, huyện, xã) về thực hiện Chương trình xây dựng NTM. 

Hoạt động sơ kết xây dựng NTM tại tỉnh và các địa phương cũng được tổ chức để đánh giá kết quả thực hiện và đề ra những giải pháp thật cụ thể để khắc phục khó khăn, hạn chế nhằm sớm hoàn thành mục tiêu chương trình đề ra.

Nhờ đó, các vùng quê đã thực sự thay đổi về diện mạo với điều kiện sống của người dân không ngừng được cải thiện, kéo gần hơn với khu vực thành thị. Ngay cả những huyện nghèo miền núi, vùng sâu, vùng xa như: Cẩm Mỹ, Tân Phú, Định Quán, Vĩnh Cửu… cũng đã "thay da đổi thịt".

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu Phạm Minh Phước chia sẻ, địa phương đang triển khai đề án phát triển nông nghiệp sạch gắn với minh bạch nguồn gốc nông sản, sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với mô hình du lịch sinh thái... để không ngừng nâng cao hiệu quả kinh tế trên mảnh đất sản xuất của người nông dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, tỉnh vẫn giữ vững quan điểm không chỉ chạy theo về số lượng mà phải ngày càng được nâng về chất, các tiêu chí NTM nâng cao phải tiếp tục được nâng lên, nhất là thu nhập của người dân nông thôn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem