Hệ thống VNDirect bị "sập": Khi nào được kết nối trở lại với HoSE?

Khánh Ly Thứ hai, ngày 25/03/2024 16:29 PM (GMT+7)
Liên quan đến hệ thống VNDirect bị "sập", căn cứ vào báo cáo kết quả khắc phục của CTCK VNDirect, Sở GDCK TP.HCM sẽ đánh giá và xem xét thời điểm CTCK VNDirect được kết nối giao dịch trở lại.
Bình luận 0

Hệ thống VNDirect bị "sập: HoSE "từ chối" kết nối

Liên quan đến hệ thống VNDirect bị "sập, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) đã có thông báo sẽ thực hiện ngắt kết nối giao dịch của CTCK VNDirect tới Sở GDCK TP.HCM kể từ ngày 25/3/2024 cho đến khi CTCK VNDirect khắc phục được hoàn toàn sự cố. Các công ty chứng khoán thành viên khác vẫn kết nối và giao dịch bình thường.

"Căn cứ vào báo cáo kết quả khắc phục của CTCK VNDirect, Sở GDCK TP.HCM cho biết sẽ đánh giá và xem xét thời điểm CTCK VNDirect được kết nối giao dịch trở lại", thông báo của HoSE nêu rõ.

Hệ thống VNDirect bị

Theo ghi nhận, tới thời điểm 16h00 ngày 25/3, hệ thống giao dịch của Chứng khoán VNDirect gồm website giao dịch và ứng dụng giao dịch trên điện thoại vẫn không thể truy cập.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cũng phát đi thông báo tạm thời ngắt kết nối của VNDirect tới HNX nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch.

"Tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của CTCK VNDirect tới SGDCK Hà Nội kể từ ngày 25/3/2024 cho đến khi CTCK VNDirect khắc phục được hoàn toàn sự cố. Căn cứ trên kết quả khắc phục của CTCK VNDirect, SGDCK Hà Nội sẽ đánh giá và xem xét cho phép kết nối giao dịch trở lại", thông báo của HNX viết.

Hồi tháng 4/2022, Chứng khoán VNDirect cũng từng gặp sự cố kỹ thuật, khiến nhiều nhà đầu tư không thể truy cập vào website với lý do “Tên miền đã hết hạn sử dụng".

Trên các diễn đàn về chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cũng bức xúc không kém; thậm chí có nhà đầu tư còn có ý định "tẩy chay" VNDirect vì những sự cố ảnh hưởng tới "túi tiền" của nhà đầu tư như thế này.

"VNDirect là công ty chứng khoán lớn, phí giao dịch thu liên tục, không bỏ xót tý nào mà sự cố 2 ngày giải quyết chưa xong. Quá chán với tốc độ xử lý của VNDirect", một nhà đầu tư cho hay.

Một số khách hàng khác bày tỏ: "Chào tạm biệt thôi, chứ VNDirect cũng mấy sự cố rồi"; "Sau vụ này chào VNDirect".

Tính đến cuối năm 2023, Chứng khoán VNDirect là công ty chứng khoán có thị phần lớn thứ 3 trên thị trường với 7,01%, đứng sau Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (thị phần 19,06%) và Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (thị phần 10,44%).

Chốt phiên giao dịch ngày 25/3, chỉ số VN-Index giảm 13,94 điểm (1,09%) về mức 1.267,86 điểm, HNX-Index giảm 0,87 điểm (0,36%) còn 240,81 điểm.

Trong phiên lao dốc, thanh khoản toàn thị trường duy trì ở mức cao với hơn 1,4 tỷ đơn vị cổ phiếu được giao dịch, tương đương giá trị hơn 32.800 tỷ đồng. Tính riêng trên sàn HoSE, thanh khoản đạt 27.232 tỷ đồng, giảm 7% so với phiên trước nhưng vẫn cao hơn 11% so với giá trị trung bình 1 tháng gần đây.

Trước đó, vào tối ngày 24/3, Fanpage Facebook của Chứng khoán VNDirect cũng đăng thông báo cho biết hệ thống của công ty đang xảy ra sự cố, và đội ngũ kỹ thuật đang nỗ lực tiến hành xử lý để khôi phục trong thời gian sớm nhất.

Sáng ngày 25/3, Công ty Cổ phần chứng khoán VNDirect đã phát đi thông cáo: "Hiện tại, Công ty cũng đang làm việc với các đối tác là các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như đã phối hợp xử lý cùng PA05, A05 để đảm bảo ngăn chặn sự cố tương tự như VNDirect cho an toàn của thị trường".

VnDirect cũng nhấn mạnh, toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại và chúng tôi đang nỗ lực tối đa để khôi phục toàn bộ hệ thống, hạn chế ảnh hưởng gián đoạn đến việc giao dịch của khách hàng ngày hôm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem