Hết hạn đăng kiểm: Chủ xe có thể "gia hạn đăng kiểm" trên điện thoại?

Thế Anh Thứ năm, ngày 11/05/2023 18:42 PM (GMT+7)
Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, sắp tới đây, sẽ cho ra mắt tính năng "gia hạn đăng kiểm" đối với các phương tiện cũ nằm trong diện được giãn chu kỳ kiểm định.
Bình luận 0

Sẽ có app "gia hạn đăng kiểm"

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) áp dụng ngay giãn chu kỳ kiểm định đối với các phương tiện thuộc diện này quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường bộ.

Nếu được chấp thuận, chủ xe sẽ không cần phải đưa phương tiện đi kiểm định lại, không cần làm hồ sơ tại các Trung tâm đăng kiểm mà có thể nhận giấy xác nhận giãn chu kỳ đăng kiểm theo 2 cách như sau: Tra cứu thông tin trên ứng dụng trung tâm đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc tra cứu trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm.

Hết hạn đăng kiểm: Chủ xe có thể "gia hạn đăng kiểm" trên điện thoại? - Ảnh 1.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang trình các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho đăng kiểm phương tiện. Ảnh: TA

Đối với cách tra cứu thông tin trên ứng dụng trung tâm đăng kiểm, theo phía Cục Đăng kiểm, hiện nay app/web trung tâm đăng kiểm đã được sử dụng rộng rãi trên cả nước, khách hàng có thể dễ dàng tra cứu thông tin phương tiện đăng kiểm.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, ứng dụng này ngoài việc cho phép người dùng đặt lịch đăng kiểm trực tuyến, chọn thời gian và địa điểm phù hợp, tránh tình trạng xếp hàng chờ đợi lâu tại các trạm đăng kiểm.

Sắp tới đây, sẽ cho ra mắt tính năng "gia hạn đăng kiểm" đối với các phương tiện cũ nằm trong diện được giãn chu kỳ kiểm định.

Sau khi nhập đúng và đầy đủ thông tin, nếu phương tiện được chấp nhận giãn chu kỳ đăng kiểm, trên app sẽ hiển thị thông báo về việc giãn chu kỳ đăng kiểm của phương tiện đó.

Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định sẽ được cấp cho người dùng. Giấy chứng nhận này sẽ có mã QR-Code, khi tham gia trên đường, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ quét thông tin qua mã để xác thực thông tin phương tiện.

Sớm giãn chu kỳ đăng kiểm

Trao đổi với PV Dân Việt về việc giãn chu kỳ đăng kiểm và áp dụng các quy định mới trong đăng kiểm để tháo gỡ ùn tăc, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An cho biết: "Chúng tôi đưa ra giải pháp này chỉ là giải pháp tình thế và cũng là giải pháp duy nhất trong bối cảnh hiện nay để tháo gỡ khó khăn cho tình trạng ùn tắc đăng kiểm".

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng nghiên cứu các quy định pháp luật; Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam; Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistic Việt Nam cũng đã kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng ngay Thông tư 02 để giãn chu kỳ đăng kiểm cho các phương tiện để giảm ùn tắc đăng kiểm.

Ông An cho biết, hiện nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đưa ra loạt giải pháp trước mắt và tình thế, cũng như căn cơ lâu dài để tháo gỡ tình trạng ùn tắc đăng kiểm.

Hết hạn đăng kiểm: Chủ xe có thể "gia hạn đăng kiểm" trên điện thoại? - Ảnh 2.

Tình trạng ùn tắc đăng kiểm vẫn đang xảy ra. Ảnh: TA

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã ban hành kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp rà soát dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2018 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ GTVT nghiên cứu chu kỳ kiểm định đối với xe không kinh doanh vận tải, xe cá nhân với xe kinh doanh vận tải để bảo đảm hợp lý, an toàn (trong đó, nghiên cứu quy định chu kỳ kiểm định theo số km sử dụng để thay thế tiêu chí về thời gian sử dụng phương tiện).

Liên quan tới vấn đề này, ông Trần Quang Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ GTVT cho biết: "Ô tô là sản phẩm đặc thù, có rất nhiều chi tiết phức tạp, vật liệu cấu thành khác nhau, theo cơ lý tính không sử dụng vẫn bị hao mòn theo thời gian".

Ông Hà lấy ví dụ: Chi tiết là cao su, lốp, nhựa, dầu máy, nếu không sử dụng mà để theo thời gian vẫn bị nhanh hỏng hơn là ra sử dụng thường xuyên.

"Chúng tôi đã tham khảo các nước trên thế giới đều tính chu kỳ đăng kiểm phương tiện theo thời gian, không tính theo số km sử dụng. Do đó, để áp dụng được quy định đăng kiểm theo số km cần phải tính toán nghiên cứu 1 cách kỹ lưỡng", ông Hà cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem