Chủ đề nóng

Hết hạn nộp tiền, thành phố sẽ hủy kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm

Quốc Hải Thứ tư, ngày 06/07/2022 19:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện các, sở ngành đang chờ thông tin chính thức từ Cục Thuế TP.HCM về việc 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm trễ hẹn sau 180 ngày. Căn cứ theo quy định, các sở, ngành sẽ soạn nội dung chấm dứt hợp đồng, trình UBND TP.HCM ký quyết định…
Bình luận 0
Hết hạn nộp tiền, thành phố sẽ hủy kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 1.

4 lô đất ở Thủ Thiêm chính thức bị "xù" kết quả đấu giá. Ảnh: HT

Hết hạn nộp tiền, thành phố sẽ hủy kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm

Bên lề kỳ họp thứ 6, HĐND TP.HCM khóa X, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) thành phố, đã thông tin về hướng xử lý vụ 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền sau thời hạn 180 ngày.

Theo ông Thắng, hiện Sở TNMT TP.HCM đang chờ văn bản chính thức từ Cục thuế TP.HCM. Căn cứ theo quy định, Sở sẽ tham mưu cho UBND TP theo hướng chấm dứt hợp đồng và TP.HCM sẽ có chỉ đạo cụ thể để đánh giá lại các nội dung đấu giá đất.

"Sở TNMT sẽ làm đúng quy định và tham mưu TP chấm dứt hợp đồng đã ký với hai doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ mất số tiền cọc đã đóng trước khi đấu giá", ông Thắng nói và cho biết thêm, trước đây khi hai doanh nghiệp trúng đấu giá, TP đã ký hợp đồng theo luật, hiện nay đã hết thời hạn thì sẽ chấm dứt hợp đồng đúng quy định.

Cụ thể, để chấm dứt hợp đồng, trước tiên Cục Thuế TP sẽ xem xét thời gian từ ngày ra thông báo thuế đến thời điểm hiện tại đơn vị có liên hệ để thực hiện nộp tiền hay không. Nếu không, phía Sở TNMT sẽ phối hợp với Sở Tư pháp và các sở ngành liên quan chủ trì soạn thảo tờ trình tham mưu UBND TP chấm dứt hợp đồng.

Hết hạn nộp tiền, thành phố sẽ hủy kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 2.

1 trong 4 lô đất bị doanh nghiệp trúng đấu giá xin hủy kết quả đấu giá. Ảnh: Quang Duy

Giám đốc Sở TNMT TP.HCM cho biết, thẩm quyền ký quyết định chấm dứt là của UBND TP.HCM. Về khoản tiền chậm nộp, theo ông Thắng, tất cả nội dung đã đưa vào điều khoản của hợp đồng, bên thuế sẽ căn cứ vào hợp đồng để xử lý.

"TP sẽ có chỉ đạo cụ thể về đánh giá và rút kinh nghiệm lại đợt đấu giá vừa rồi để tổ chức tiếp tục đợt đấu giá tiếp theo", ông Toàn chia sẻ thêm.

Trước đó, trao đổi với Dân Việt trong sáng nay (6/7), ông Thái Minh Giao - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho hay, hôm nay nếu 2 doanh nghiệp này không nộp tiền thì hợp đồng sẽ hết hiệu lực, thành phố sẽ hủy hợp đồng và phía Cục thuế sẽ thu hồi thông báo nộp tiền sử dụng đất của họ.

"Thực tế đây chỉ là một giao dịch dân sự. Thành phố cũng rất quan tâm đến vụ việc này vì nó cũng ảnh hưởng đến nhiều việc khác của thành phố. Tuy nhiên, theo luật thì cứ tiến hành mọi việc theo hợp đồng thôi", ông Giao chia sẻ.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, trong 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm thì 2 doanh nghiệp đã xin bỏ cọc, còn lại 2 doanh nghiệp (Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega) có khả năng sẽ mất cọc vì không nộp đủ hơn 8.000 tỷ đồng gồm cả tiền trúng đấu giá đất và tiền chậm nộp, do hôm nay đã là thời hạn cuối cùng của hợp đồng.

Được biết trước đó, cơ quan thuế cũng đã ban hành quyết định cưỡng chế thuế 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm với số tiền phải nộp đợt 1, nhưng Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa cưỡng chế được do tài khoản của hai doanh nghiệp này… không có tiền.

Trước đó, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2) nên phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem